Trong tháng 11 và 12/2019, Cục Phát hành và Kho quỹ (PHKQ), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phối hợp với Bộ tư lênh Bộ đội Biên phòng triển khai chương trình phối kết hợp tuyên truyền phòng chống tiền giả trên 7 tỉnh biên giới phía Bắc. Đây là một trong những hoạt động tuyên truyền phòng chống tiền giả quy mô lớn nhất được triển khai tới những địa bàn vùng sâu, vùng xa trên toàn tuyến biên giới phía Bắc là những vùng được coi là tuyến trong điểm trong công tác phòng chống các loại tội phạm vận chuyển và lưu hành tiền giả.

Sư phối, kết hợp nhịp nhàng đầy trách nhiệm:

Nằm trong khuôn khổ dự án tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa bàn được triển khai sớm nhất. Cuối tháng 9/2019. Đội ngũ cán bộ Phòng Mẫu tiền và chống giả, Cục PHKQ đã phối hợp với chi nhánh NHNN tỉnh Quảng Ninh mở lớp tập huấn bối dưỡng kiến thức cho đại diện của báo cáo viên của lực lượng bộ đội Biên phòng tại các đồn Biên phòng nằm trong dự án.

Ông Phạm Quang Huy, Phó giám đốc Chi nhánh NHNN tỉnh Quảng Ninh nhận xét: Học viên là những chiến sĩ Biên phòng tham dự lớp tập huấn phòng chống tiền giả lần này với tinh thần hết sức nghiêm túc. Họ đúng là những hạt nhân của Quân đội với ý thức và kỷ luật sắt. Chúng tôi tin rằng với tinh thần, kỷ luật cao những cán bộ Bộ đội Biên phong được tập huấn đợt này chắc chắn sẽ trở thành những hạt nhân tốt trong công tác phối kết hợp tuyên truyền, đấu tranh với các loại tội phạm tiền giả.

Đại Tá, Phó chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thiềmcho biết: Lực lượngBiên phòng Quảng Ninh luôn xác định việc phòng chống các loại tội phạm vận chuyển và lưu hành tiền giả, bảo vệ an ninh tiền tệ là một trong những nhiệm vụ quan trọng như nhiệm vụ bảo vệ an ninh chủ quyền Quốc gia. Trước đây các loại tội phạm liên quan đến vận chuyển, lưu hành tiền giả hoạt động khá phức tạp trên tuyến biên giới thuộc địa bàn Quảng Ninh. Song những năm gần đây loại yooij phạm này đã giảm rõ rệt, đây có thể nói là kết quả của sự đấu tranh quyết liệt của lực lượng các chiến sĩ Biên phòng dọc tuyến biên giới trọng điểm, các loại tội phạm liên quan đến tiền giả đã được kiểm soát.

Theo Đại tá Thiềm, để đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến tiền giả, Bộ đội Biên phòng cũng đã rất nỗ lực. Các chiến sĩ Biên phòng phải sử dụng những nguồn tin từ trinh sát, từ cơ sở để có thể xâm nhập vào từ những đường dây của bọn tội phạm. “Phương châm của chúng tôi là phải đánh vào tận gốc của đường dây loại tội phạm liên quan đến tiền giả như đầu tranh với loại tội phạm ma tuý và buôn lậu khác. Bởi các hoạt động của loại tội phạm này cũng tinh vi không kém gì các loại tội phạm buôn lậu khác” – Đại tá Thiềm cho biết.

Sức lan toả của dự án:

Từ ngày 14/10 đến hết tháng 11/2019, 8 Cán bộ nòng cốt từ các đồn Biên phòng nằm trong dự án được đào tạo cùng với các cán bộ Phòng Tiền tệ, Kho quỹ, Chi nhánh NHNN tỉnh Quảng Ninh cùng chính quyền địa phương trên địa bàn thực hiện 35 buổi tuyên truyền truyền về phòng chống tiền giả tại tới 2.967 hộ dân (Với 10.314 nhân khẩu) tại 35 thôn, bản trên địa 3 xã biên giới Hoành Mô (Bình Liêu), Quảng Đức (Hải Hà), Bắc Sơn (Móng Cái).

Tại các buổi tuyên truyền, các cán bộ, chiến sỹ Bộ đội biên phòng tỉnh đã phổ biến, tuyên truyền trực tiếp tới bà con, nhân dân các thông tin cơ bản về tiền Việt Nam; cách kiểm tra, nhận biết tiền thật/giả; một số thủ đoạn tiêu thụ tiền giả của tội phạm; các quy định của pháp luật về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam; cách thông tin cho cơ quan chức năng khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Trung tá, Nguyễn Văn Luyện, Phó đồn trưởng đồn Biên phòng Quảng Đức cho biết: Ngay khi được tham gia tiếp thu những kiến thức về đồng tiền Việt Nam cùng với tài liệu được NHNN chuyển giao, về tới đồn chúng tôi đã tập trung các chiến sĩ toàn đội phong chống ma tuý cùng với các chiến sĩ đang làm công tác tuyên truyền cắm bản tổ chức phổ biến lại những kiến thức cơ bản đã được đào tạo trong lớp tuận huấn. Những cán bộ, chiến sĩ đươc tiếp thu những kiến thức về đồng tiền Việt Nam này sẽ trở thành những tuyên truyền viên hỗ trợ trong các lớp tuyên truyền được phối hợp tại các Bản trong khuôn khổ dự án và bản thân các chiến sĩ căm bạn ngoại công tác nghiệp vụ sẽ thực hiện vai trò một tuyên truyên viên về các nhận biết đồng tiền Việt Nam và phòng chống tiền giả cho người dân trên địa bàn bám dân của mình.

Là một người dân tham gia lớp tuyên truyền của Biên phòng đồn Quảng Đức, chị Đặng Thị Lan (bản Mốc 13) chia sẻ: Được cán bộ Biên phòng phổ biến các kiến thức nhận biết đồng tiền Việt Nam và những kiến thức pháp luật. Bản thân tôi đã thêm nhiều hiểu biết. Nhất là cách phân biệt đồng tiền thật giả, những cuốn tài liệu được cán bộ phát với các hình ảnh minh hoạ cụ thể đối với tôi thật dễ hiểu. Sau lớp học này tôi sẽ về hướng dẫn lại cho các thành viên trong gia đình về cách phận biệt tiền thật tiền giả. “Bố, mẹ tôi và một số người già thường không biết chữ nhiều nên các tài liệu cần thật nhiều hình ảnh minh hoạ hay cán bộ cần có tài liệu có tiếng nói hay hình ảnh chiếu cho đồng bào xem thì tốt hơn cho người già”. Chị Lan nói thêm.

Sự phối kết hợp giữa NHNN và Bộ đội Biên phòng trong dự án đã thực sự mang lại hiệu quả thiết thực tại các địa bàn trọng điểm trên tuyên biên giới phía Bắc. Một điều mà cách làm hay mà cả 2 lực lượng là Ngân hàng và Biên phòng đã làm được trong phương pháp là tính lan toả từ những hạt nhân đã trở thành sức lan toả công đồng tốt. Đợt tuyên truyên đã giúp nâng cao nhận thức của người dân tại các địa bàn giáp biên giới, khu vực vùng sâu, vùng xa về tiền Việt Nam và quy định pháp luật về tiền Việt Nam, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm về tiền giả, bảo vệ đồng tiền Việt Nam; thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về tiền tệ, hoạt động ngân hàng.