Khởi công dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại Sân bay Biên Hòa

Ngày 05/12, tại Sân bay Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ), Bộ Quốc phòng và Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) đã tổ chức khởi công dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại Sân bay Biên Hòa.và ký thỏa thuận triển khai dự án hỗ trợ người khuyết tật.

Tham dự buổi lễ có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng TT Chính phủ Trương Hòa Bình; Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Bà Caryn R.MeClelland Đại biện Lâm thời Hoa Kỳ tại Việt Nam; Bà Marie Damour Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM; Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene, cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Mục tiêu đầu tiên của Dự án xử lý ô nhiễm Dioxin khu vực sân bay Biên Hòa là loại bỏ nguy cơ rò rỉ Dioxin ra khu vực bên ngoài sân bay, khôi phục môi trường sân bay và các khu vực xung quanh. Hiện Quân chủng PK-KQ đã bàn giao 37 hecta đất khu vực phía Tây sân bay (khu vực Pacer lvy) cho USAID để bắt đầu thực hiện các hoạt động thực địa. Chính phủ Hoa Kỳ cam kết khoản kinh phí 300 triệu đô la Mỹ, dự kiến dự án được hoàn thành trong vòng 10 năm.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định: Lễ khởi công dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa và ký thỏa thuận viện trợ không hoàn lại cho dự án hỗ trợ người khuyết tật tại các tỉnh bị phun giải chất da cam dioxin là dấu mốc quan trọng nhằm thực hiện hóa Tuyên bố chung của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Hoa Kỳ; thể hiện quyết tâm của Bộ Quốc phòng và các Bộ , ngành từ Trung ương đến địa phương trong sự phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ để giải quyết hậu quả chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam. Sân bay Biên Hòa là khu vực nóng nhất trong các điểm nóng ô nhiễm chất độc hóa học, với diện tích trên 52 hecta cần được xử lý tẩy độc, ước tính 500 nghìn m3 cần xử lý ô nhiễm. Với quy mô rất lớn và phức tạp chắc chắn còn nhiều khó khăn thách thức. Nhưng với sự nỗ lực từ 2 phía Việt Nam- Hoa Kỳ, chúng tôi tin tưởng rằng dự án xử lý dioxin Biên Hòa sẽ thành công tốt đẹp.

Bà Caryn R.MeClelland Đại biện Lâm thời Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu

Đại biện Lâm thời Hoa Kỳ tại Việt Nam Bà Caryn R.MeClelland nhấn mạnh: “Không những chúng ta sẽ hợp tác để giảm thiểu nguy cơ và bảo đảm an toàn cho các cộng đồng xung quanh mà chúng ta còn một lần nữa minh chứng với thế giới một ví dụ tuyệt vời về quan hệ đối tác Việt Nam-Hoa Kỳ trong đó hai cựu thù lựa chọn trở thành đối tác, vượt qua quá khứ và mở đường hướng tới một tương lai hữu nghị và thịnh vượng chung”.

Ký thỏa thuận tài trợ 65 triệu USD hỗ trợ cho người khuyết tật nặng tại 8 tỉnh ưu tiên

Cũng tại buổi lễ, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường đã ký thỏa thuận tài trợ 65 triệu đô la Mỹ nhằm thực hiện các hoạt động cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho người khuyết tật nặng tại 8 tỉnh ưu tiên trong 5 năm. Cụ thể, USAID sẽ hợp tác với Chính phủ Việt Nam củng cố hệ thống phục hồi chức năng của Việt Nam và các mạng lưới hỗ trợ cộng đồng nhằm giúp người khuyết tật cải thiện toàn diện chất lượng cuộc sống, có cơ hội tham gia, hòa nhập đầy đủ đời sống xã hội .

Khai trương văn phòng điều hành Dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng TT Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết: “Chính phủ với trách nhiệm của mình sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để hai dự án này được triển khai thuận lợi và có hiệu quả thiết thực mang lại cuộc sống tốt đẹp, an toàn hơn cho người dân”. Nhân sự kiện này Phó Thủ tướng thay mặt Chính phủ Viêt Nam “Trân trọng cám ơn Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ; Chính phủ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Vương quốc Bỉ .vv. đã hợp tác chung tay với Chính phủ, nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả chất độc hóa học dioxin nói riêng và khắc phục hậu quả chiến tranh nói chung trong những năm qua...”

Trịnh Quốc Khánh