Doanh nhân CCB  Nguyễn Đức Trực

Chúng tôi về huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, đi đên đâu đều nghe anh em cán bộ, hội viên không hết lời ngợi khen về doanh nhân CCB Nguyễn Đức Trực, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Nguyên. Đồng đội khen anh, khâm phục anh về ý chí vượt khó vươn lên, từ một người lính ở chiến trường Căm pu chia trở về, hai bàn tay trắng nhưng anh đã xây dựng nên một doanh nghiệp có tiếng trên đất Quảng Trị. Công ty của anh đi từ không đến có, đi từ thô sơ đến hiện đại, đi từ nhỏ lẻ đến một hệ thống đầy đủ các tổ chức, ban bệ.

Khởi đầu từ một doanh nghiệp tư nhân chuyên sản xuất cửa sắt và sửa chữa ô tô, rồi phát triển lên thành Công ty TNHH Hoàng Nguyên. Sau 15 năm hoạt động, hiện Công ty có BGĐ, có Chi bộ, có Hội CCB, có tổ chức Công đoàn... với một đội ngũ cán bộ, nhân viên trên 150 người, bao gồm cán bộ, công nhân kỹ thuật, thợ cơ khí và đội ngũ giúp việc. Công ty hiện có hàng trăm chiếc ô tô chuyên dụng, 2 trạm trộn bê tông nhựa và bê tông thương phẩm, nhà xưởng, cơ sở vật chất lên đến nhiều tỷ đồng. Doanh thu của công ty luôn đạt năm sau cao hơn năm trước, luôn hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ nộp thuế đối với Nhà Nước, được các cấp các ngành ghi nhận, tặng nhiều bằng khen và cờ thi đua.

Trao quà tết cho người nghèo

         Ây vậy, nhưng khi kể chuyện về doanh nhân CCB Nguyễn Đức Trực, anh em bạn bè, đồng đội lại kể về một câu chuyện khác, câu chuyện mà mỗi người nghe đều cảm thấy xúc động, khâm phục về người thương binh suốt đời làm theo lời Bác dạy “ Tàn mà không phế “. Anh đã tham gia chiến đấu, làm tròn nghĩa vụ Quốc tế trên đất bạn Căm pu chia, mang thương tật trên người trở về với quê hương, gia đình trong khó khăn, thiếu thốn. Tưởng như cuộc sống chỉ dừng lại ở đó, nhưng với phẩm chất người lính Bộ đội Cụ Hồ “ khó khăn nào cũng vượt qua “. Được bạn bè, đồng chí đồng đội giúp đỡ, tư vấn, anh bắt đầu khởi hành cho công việc bằng nghề sữa chửa ô tô và làm cửa sắt. Anh Trực nhớ lại “ suốt ngày nằm dưới gầm xe, quần áo, mặt mũi lem luốc nhưng tôi không nản, vẫn luôn hướng về phía trước như những ngày còn lái xe trên chiến trường, phải làm cách nào để vượt qua khó khăn, ác liệt…”. Và suốt 15 năm qua anh đã chiến thắng bản thân mình để vượt lên tất cả, làm ra sản phẩm để đóng góp cho xã hội, nuôi sống gia đình, và tri ân đồng đội. Anh Trực tâm sự: “ Sau khi có một chút thành công trong hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, tôi luôn khắc ghi những lời dạy của Bác Hồ, không quên giúp đỡ những người nghèo khó hơn mình. Ước nguyện của bản thân tôi được thực hiện ít nhiều mặc dù vốn liếng chưa đáng là bao, phải giảm bớt chi tiêu với tinh thần “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều” “Tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau lúc thường cũng như lúc khó khăn hoạn nạn” . cùng nhau chía sẻ”Một miếng khi đói bằng một gói khi no” Tôi đã bàn bạc với anh em trong công ty giúp đỡ cho những gia đình đồng đội, bà con nhân dân, các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tôi tham gia nhiều tổ chức xã hội như CCB, doanh nhân, HĐND, MTTQ, vì thế nên tiếp xúc với rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, nhất là đồng đội của chúng tôi, mỗi lần như vậy càng thôi thúc tôi làm tốt hơn có thể.

Bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách

Để hưởng ứng cuộc vận động 10 năm vì người nghèo và đề án 5 năm xoá nhà dột nát, tạm bợ do TWMTTQVN phát động, Công ty TNHH Hoàng Nguyên đã tặng 6 ngôi nhà tình thương và 6 ngôi nhà “Nghĩa tình đồng đội”, 5 ngôi nhà đại đoàn kết, bình quân mỗi căn nhà là 40.000.000 đồng. Trong suốt 15 năm qua Công ty đã xây dựng được trên 30 căn nhà tình nghĩa, nhận bảo trợ 5 cháu học sinh tiểu học có hoàn cảnh mồ côi bố mẹ của huyện Gio Linh (trong thời gian 5 năm) với số tiền 50.000.000 đồng. Năm 2016, nhận bảo trợ cho 2 cháu sinh viên: Võ Thị Bích trường ĐH Huế và Lê Thị Trang học trường ĐH Y Khoa TP Vinh với thời gian là 5 năm, số tiền là 60.000.000đồng. Tính đến nay tôi đã xây dựng được 30 căn “Nhà tình thương và Nghĩa tình đồng đội, nhà đại đoàn kết” ước tính trên 1.500.000.000 đồng.

Nghĩa tình Trường Sơn

Nhân dịp khai giảng năm học mới từ năm 2015 đến năm 2019 của trường Trung học cơ sở TT Gio Linh, trường Tiểu học TT Gio Linh, trường Mầm non Hoa Mai, trường Mầm non Họa Mi, tôi đã tặng 100 suất quà cho các cháu học sinh nghèo vượt khó và loa máy, xây hàng rào cho trường Mầm non Hoa Mai tổng trị giá 200.000.000đồng. Từ năm 2014 đến năm 2019, Công ty TNHH Hoàng Nguyên đã trích từ quỹ phúc lợi mỗi năm 500.000.000đồng ủng hộ các chương trình từ thiện, nhân đạo xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ phong trào khuyến học và phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao tại địa phương.

Trao tặng nhà Đại đoàn kết

Ngoài tình cảm đặc biệt dành cho những người nghèo quê hương mình,  ủng hộ cho các chương trình từ thiện “vòng tay nhân ái”, “tiếp sức đến trường”, " quỷ ngày vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" với số tiền hàng trăm triệu đồng. Với nghĩa tình đồng đội, tôi cũng đã tặng 100 triệu đồng cho quỹ giúp đỡ hội viên CCB nghèo của ban liên lạc tiểu đoàn ô tô vận tải 49 - QK7 và tặng 1 tivi 40 inch, một máy chiếu và màn hình, máy vi tính trị giá 50.000.000,đồng cho Tiểu đoàn 49 thuộc trung đoàn 657 Quân khu 7. Đặc biệt trong buổi lễ kỷ niệm 30 năm ngày nhập ngũ cho gần 300 đồng chí quê ở Quảng Trị nhập ngũ tháng 3 năm 1983 tham gia chiến đấu giúp bạn tại chiến trường Campuchia, Công Ty TNHH xây dựng Hoàng Nguyên đã ủng hộ 50.000.000 đồng xây dựng nhà tình nghĩa, tình đồng đội cho hội viên CCB nghèo; 50.000.000 đồng cho quỹ hội lính nhập ngũ tháng 3 năm 1983. Năm 2018, ủng hộ Hội CCB tỉnh Quảng Trị xây 4 căn nhà tình nghĩa trị giá 200 triệu đồng,.

Năm 2019-2020, ủng hộ CCB tỉnh Quảng Trị 1.000.000.000đ vào Quỹ xây nhà tình nghĩa và công tác an sinh xã hội.

Trong thời gian 15 năm qua. Công ty Hoàng Nguyên đã đóng góp ủng hộ cho công tác từ thiện nhân đạo xã hội với số tiền 5.000.000.000đồng (Năm tỷ đồng chẵn). Đồng đội rất khâm phục về việc làm tri ân của anh, nhưng anh Trực lại khiêm tốn, chia sẽ: Mảnh đất Quảng trị quê tôi chịu đựng quá nhiều đau thương, mất mát trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, những người phải chịu nhiều thiệt thòi nhất là những thân nhân gia đình, đồng đội của chúng tôi, Vì vậy. chúng tôi sẽ tiếp tục những việc làm từ thiện, an sinh xã hội, bởi “ nghĩa tình đồng đội “ là tiếng gọi thiêng liêng trong sâu thẳm trái tim những người lính trở về sau cuộc chiến tranh…

                                                         Bài và ảnh: Lê Anh Thi