Ngày 1-8-2022, Hội CCB T.P Hà Nội tổ chức Hội nghị phối hợp tuyên truyền báo chí Đại hội đại biểu Hội CCB lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027. Thiếu tướng Lê Như Đức - Ủy viên Thường vụ Ban chấp hành Trung ương Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB T.P Hà Nội chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo, phóng viên một số báo, đài Trung ương và T.P Hà Nội.

Đồng chí Lê Như Đức phát biểu chủ trì Hội nghị

Nhiệm kỳ qua, mặc dù có những tác động không thuận lợi, nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo giúp đỡ về mọi mặt của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố; sự phối hợp giúp đỡ của các ban, sở, ngành, đoàn thể của thành phố và Trung ương Hội CCB Việt Nam. Các cấp Hội, cán bộ, hội viên CCB Thủ đô đã nỗ lực cố gắng, đoàn kết, tiếp tục giữ vững và phát huy bản chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” truyền thống “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới”, xây dựng Hội vững mạnh về mọi mặt, có bước phát triển mới, vững chắc, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc. 5/5 nhóm chỉ tiêu, Nghị quyết Đại hội VI, xác định đều đạt và vượt, các tổ chức Hội có sự tiến bộ đồng đều, Hội CCB khối 487 có sự chuyển biến rõ, nâng cao chất lượng hoạt động, nhiều việc làm sáng tạo, hiệu quả. Hội CCB thành phố 3 năm liền được Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân thành phố tặng cờ thi đua xuất sắc, góp phần vào sự nghiệp phát triển của Thủ đô, xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh xứng đáng là chỗ dựa, tin cậy của cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương.

Luôn xác định nhiệm vụ số một là bảo vệ Đảng, chính quyền, thành quả của cách mạng, chế độ XHCN, các cấp Hội CCB Thủ đô chủ động phối hợp tổ chức việc quán triệt, học tập cho cán bộ, hội viên, tuyên truyền trong nhân dân về các Nghị quyết Đại hội XII, XIII của Đảng, Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI, XVII...; triển khai thực hiện các chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy Hà Nội, trọng tâm là Chương trình 01-CTr/TU các khóa XVI, XVII…

Trong Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, các cấp Hội đã tham gia 8.240 ý kiến và dự thảo báo cáo chính trị ở các cấp (trong đó có 24 ý kiến trực tiếp tại Đại hội). Qua Đại hội các cấp, đã có hơn 9 nghìn hội viên được bầu vào cấp ủy, trong đó có nhiều đồng chí giữ cương vị bí thư, phó bí thư. Trong tham gia bầu là đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, toàn Hội có 2.718 cán bộ, hội viên được tín nhiệm bầu vào HĐND các cấp, trong đó có 236 đồng chí là cán bộ chủ trì Hội các cấp. Trong suốt quá trình trước, trong và sau bầu cử các cấp Hội đã chọn, cử 20.137 cán bộ, hội viên tham gia các ban, tổ bầu cử tại địa phương, cử 26.003 lượt hội viên tham gia các tổ tuyên truyền, lực lượng giữ gìn an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội,… góp phần vào thành công của Ngày hội toàn dân.

Đặc biệt, từ cuối năm 2019, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các cấp Hội tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch tại địa phương, vận động hội viên có chuyên môn ngành y, thành lập các câu lạc bộ tình nguyện, sẵn sàng tham gia lực lượng chống dịch, cứu chữa bệnh nhân khi có yêu cầu. Hơn 70.000 lượt hội viên tham gia tổ tuần tra, trực chốt, giám sát cộng đồng tại hơn 5.000 điểm của các địa phương; hơn 7.000 lượt hội viên tham gia các tổ tuyên truyền lưu động, tổ Covid cộng đồng, giám sát người bị nhiễm (F0) tại nhà, các điểm xét nghiệm nhanh và địa điểm tiêm vắcxin phòng dịch tại cơ sở… Hai năm qua, hội viên CCB thành phố đóng góp được hơn 45 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch và công tác an sinh xã hội của thành phố, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Thực hiện phong trào CCB đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và hoạt động tình nghĩa, góp phần vào an sinh xã hội, ngay từ đầu nhiệm kỳ VI, bám sát chủ trương của thành phố về phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô giai đoạn 2015-2020 và Nghị quyết Đại hội CCB thành phố lần thứ VI. Ban Chấp hành Hội đã ban hành Đề án “CCB Thủ đô đoàn kết giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội và hoạt động tình nghĩa”. Qua 5 năm thực hiện, các cấp Hội đã vận động cán bộ, hội viên đóng góp quỹ được 15.666 tỷ đồng, giúp 431 hội viên xây dựng mới, sửa chữa nhà ở, tặng 71 bò sinh sản cho gia đình hội viên, trị giá 1,42 tỷ đồng; hỗ trợ 126 gia đình CCB nghèo 1,986 tỷ đồng để phát triển sản xuất.

Tích cực tham gia chương trình mục tiêu quốc gia “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, các cấp Hội tuyên truyền vận động hội viên tích cực tham gia phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” với 8.948 hội viên tham gia vào các ban chỉ đạo, ban xây dựng nông thôn mới ở cơ sở. Hội viên CCB, CQN gương mẫu trong công tác dồn điền đổi thửa, có 24.179 hộ gia đình hội viên tự nguyện hiến 726.594m2 đất, trong đó có 192.436m2  đất thổ cư, để phát triển cơ sở hạ tầng; đóng góp ủng hộ 158,245 tỷ đồng, 678.238 ngày công, tham gia tu sửa 3.942,6km đường giao thông liên thôn, xã; 3.228,5km kênh mương nội đồng, 4.260 cầu cống, 1.337 trường học, bệnh xá, nhà văn hóa thôn; chủ trì tôn tạo 146 nghĩa trang liệt sĩ…

Tại Hội nghị, đồng chí Lê Như Đức đề nghị các cơ quan báo chí phối hợp với Hội CCB T.P Hà Nội tuyên truyền sâu rộng kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội CCB thành phố lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022 trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền kịp thời các hoạt động của Hội trước, trong và sau Đại hội để Đại hội thực sự là ngày hội mang ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc của hội viên CCB Thủ đô, lan tỏa bản chất Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống CCB Thủ đô tới các tầng lớp nhân dân, góp phần vào thành công của Đại hội.

HỒ THANH HƯƠNG