Thiếu tá Chuck Casey cùng các thành viên cùng đi tới thắp hương tại phòng thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Ngày 25-7-2022, Thiếu tướng Lê Văn Cầu - Trưởng ban Đối ngoại, Hội CCB Việt Nam, tiếp Thiếu tá Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Chuck Casey - Phó Đại diện Cơ quan MIA Hoa Kỳ tại Hà Nội đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Trao đổi tại buổi tiếp, Thiếu tướng Lê Văn Cầu đánh giá cao những kết quả hợp tác tìm kiến quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam (MIA) và tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ bộ đội Việt Nam trong thời gian qua, trong đó có dấu ấn rõ nét của cá nhân Thiếu tá Chuck Casey. Hợp tác MIA là khởi nguồn của quan hệ hợp tác hai nước, là cầu nối để hai nước tiến tới bình thường hóa quan hệ, đóng góp thiết thực vào việc tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước, hàn gắn hậu quả chiến tranh và cùng nhau hướng tới tương lai.

Cho đến nay, Cơ quan tìm kiếm người mất tích Việt Nam (VNOSMP) và Văn phòng tìm kiếm quân nhân mất tích của Hoa Kỳ (MIA) đã tham gia 143 đợt hoạt động hỗn hợp, tìm thấy hơn 1.000 hài cốt người Mỹ, trong đó có 729 hài cốt được nhận dạng và trao trả cho người thân của họ. Từ năm 1993 đến nay, Chương trình sáng kiến CCB của Tổ chức CCB chiến tranh Việt Nam của Hoa Kỳ (VVA) đã cung cấp cho Việt Nam khoảng 300 bộ hồ sơ liên quan tới hơn 12.000 trường hợp bộ đội hy sinh, giúp tìm kiếm, quy tập được gần 1.500 hài cốt liệt sĩ.

Thiếu tá Chuck Casey bày tỏ niềm xúc động lần đầu tiên được mời tới thắp  hương tại phòng thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trong trụ sở Hội CCB Việt Nam. Thiếu tá Chuck Casey cho biết, trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, đã hơn 20 lần ông tới Hội CCB Việt Nam, nhưng lần thăm này đem đến cho ông rất nhiều cảm xúc đặc biệt. Thiếu tá Chuck Casey tự hào vấn đề MIA là trụ cột trong hợp tác Hoa Kỳ - Việt Nam, thiện chí, tinh thần nhân đạo và sự hợp tác đầy đủ của hai phía đã góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, giúp nhân dân hai nước hiểu và gần nhau hơn, góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ tiến triển như ngày hôm nay.

Thiếu tướng Lê Văn Cầu tặng Thiếu tá Chuck Casey Huy hiệu CCB

Thiếu tá Chuck Casey bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác trong vấn đề MIA. Thiếu tướng Lê Văn Cầu khẳng định: Việt Nam trước sau như một, coi hợp tác với Hoa Kỳ về MIA là vấn đề nhân đạo. Cả hệ thống chính trị, trong đó có hơn 3 triệu hội viên Hội CCB Việt Nam luôn sẵn sàng đóng góp cho quan hệ hợp tác nhân văn này.

HỒ THANH HƯƠNG