Lãnh đạo Hội CCB xã Cảnh Hóa kiểm tra công tác chuẩn bị đại hội tại Chi hội thôn Tân Thị.

Xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, trong đó, đoàn kết tôn giáo là một trong những nhiệm vụ xuyên suốt trong mọi giai đoạn phát triển, là yếu tố quan trọng để xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Hội CCB xã Cảnh Hóa (Quảng Trạch, Quảng Bình) phát huy tính chủ động, thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với các vị chức sắc, chức việc tôn giáo, qua đó để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận cùng chung tay nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, tạo mối đoàn kết lương - giáo trong cộng đồng dân cư để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Cảnh Hóa là xã có đông đồng bào có đạo, với gần 3.000 giáo dân theo Công giáo. Trước đây, tình hình an ninh tôn giáo có thời điểm diễn biến phức tạp do một số phần tử cực đoan lợi dụng tín ngưỡng để tuyên truyền xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước. Trước tình hình đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy xã và chỉ đạo của Mặt trận, Ban Chấp hành Hội CCB xã cùng các đoàn thể chính trị tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân không nghe theo kẻ xấu, tăng cường khối đoàn kết toàn dân, đoàn kết lương - giáo, góp phần giữ vững an ninh trật tự ở địa phương.

Hội CCB xã có 270  hội viên, hoạt động ở 6 chi hội, trong đó có 122 cán bộ, hội viên là giáo dân, chiếm 68% và 3 đồng chí Chi hội trưởng là giáo dân. Luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, Hội CCB xã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và động viên cán bộ, hội viên tích cực tham  gia vào tổ tự phòng, tự quản ở thôn xóm; kiên quyết xử lý, giải quyết các vụ việc an ninh trật tự, tham gia hòa giải các mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư. Hội CCB xã lấy Chi hội CCB thôn Kinh Nhuận là thôn có đông nhất đồng bào Công giáo để xây dựng mô hình “Dân vận khéo”. Nhờ kiên trì vận động, thuyết phục, bám nắm cơ sở cụ thể, sâu sát, phát huy vai trò nòng cốt của cán bộ, hội viên ở vùng giáo nên công tác vận động, góp phần đoàn kết đồng bào lương - giáo cùng chung sống “tốt đời - đẹp đạo”. Thôn Kinh Nhuận nhiều năm liền đạt danh hiệu “Thôn văn hóa”.

Là địa phương có phần lớn người dân làm nông nghiệp, kinh tế chậm phát triển, những năm qua Hội cùng địa phương động viên hội viên và nhân dân thực hiện phát triển kinh tế, giảm nghèo nhanh và bền vững. Nhiều hội viên tự lực tự cường vươn lên xóa nghèo, làm giàu chính đáng. Trong chương trình xây dựng Nông thôn mới, Hội vận động cán bộ, hội viên hiến đất hiến cây, đóng góp công sức, trí tuệ để xã hoàn thành các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Hội huy động đóng góp vốn từ nội bộ của hội viên như thi đua phát triển Quỹ chi hội để tạo vốn làm ăn cho hội viên gặp khó khăn. Năm 2017, Quỹ vốn của hội viên chỉ đạt 300.000 đồng/người, nhưng đến nay đạt 700.000 đồng/người. Hội quản lý 5,374 tỷ đồng cho 4 tổ vay vốn với 216 hội viên. Ngoài ra, CCB toàn xã ủng hộ Quỹ “Đồng đội” để xóa nhà tạm cho hội viên nghèo khó khăn với tổng số tiền 92,75 triệu đồng.

Góp phần xây dựng mối đoàn kết lương - giáo bền chặt, tạo mối gắn kết giữa hai cộng đồng cũng như giữa người dân với cấp ủy, chính quyền, phải kể vai trò gương mẫu, nhiệt huyết của CCB Nguyễn Tư Hệ - Chủ tịch Hội CCB xã. Ông Hệ luôn tâm huyết xây dựng Hội, trước hết là xây dựng đội ngũ Ban Chấp hành, Chi hội trưởng vững mạnh, giáo dục cho đội ngũ cán bộ luôn đoàn kết thống nhất cao, đồng thời luôn gần gũi với hội viên để hoạt động có hiệu quả. Chính vì sự nhiệt tình, gương mẫu, phát huy vai trò đầu tàu nên trong Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027 của xã, ông được đại hội tín nhiệm bầu tái cử chức vụ Chủ tịch với số phiếu tuyệt đối 100%. Ngoài việc đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội CCB xã, CCB Nguyễn Tư Hệ còn kiêm nhiệm thêm Thường trực Ủy ban MTTQ và Chi hội khuyến học khối cơ quan xã.

Đồng chí Hà Văn Phường - Phó chủ tịch Hội CCB tỉnh Quảng Bình cho biết: “Hội CCB xã Cảnh Hóa luôn phát huy tính tiền phong, gương mẫu trên mọi lĩnh vực. Có thể nói, Hội CCB xã là “cánh tay nối dài” của Đảng và chính quyền để gắn kết khối lương - giáo bền chặt ngay từ thôn, xóm”.

MAI PHƯƠNG