Đại tá Vũ Văn Khánh.

Những năm gần đây, tình trạng mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép ma túy trở thành hiểm họa lớn của toàn nhân loại. Để ngăn chặn và đẩy lùi tội phạm ma túy, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam nỗ lực, tích cực đẩy mạnh các chuyên án phòng chống ma túy. Trong quá trình đó, quần chúng nhân dân, đặc biệt là ngư dân trên biển đóng một vai trò quan trọng, hỗ trợ đắc lực cho các lực lượng làm nhiệm vụ. Hướng tới “Ngày Toàn dân phòng, chống ma túy 26-6” và nhân “Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022”, PV Báo CCB Việt Nam có cuộc trao đổi với Đại tá Vũ Văn Khánh - Phó cục trưởng Cục Nghiệp vụ và Pháp luật, Bộ Tư lệnh CSB. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc

PV: Đấu tranh phòng, chống tội phạm, trong đó có tội phạm về ma túy trên biển đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của đội ngũ cán bộ, nhân viên trong toàn lực lượng. Bên cạnh đó, vai trò của ngư dân trên biển cũng rất quan trọng. Đề nghị đồng chí phân tích rõ hơn về vai trò của ngư dân tham gia cùng với CSB trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên biển thời gian qua?

Đại tá Vũ Văn Khánh: Cùng với đội ngũ cán bộ, nhân viên CSB trực tiếp thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tội phạm, thì vai trò của nhân dân, nhất là ngư dân trên biển cũng rất quan trọng. Trong những năm qua, việc phát huy vai trò của nhân dân, ngư dân trên biển trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy đã được lực lượng CSB rất coi trọng và luôn thực hiện tích cực.

Ngư dân là lực lượng tai mắt giúp CSB chúng tôi trong việc nắm thông tin, phục vụ công tác quản lý vùng biển, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trên biển. Nhất là các thông tin về nghiệp vụ có liên quan đến tàu thuyền, phương tiện và các đối tượng nghi vấn, đường dây tội phạm về ma túy, giúp cơ quan chức năng tiết kiệm được thời gian, công sức, lực lượng, phương tiện trong quá trình khai thác, đấu tranh đối với các loại tội phạm trên biển.

Nhất là thời gian gần đây, nhiều ngư dân đi biển tại khu vực biển miền Trung và Tây Nam vớt được ma túy trôi dạt trên biển đã đem giao nộp cho các lực lượng chức năng. Qua đó giúp chúng tôi nghiên cứu, đề ra các biện pháp quản lý phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả.

PV: Để phát huy vai trò của nhân dân trong hoạt động phòng, chống ma túy thì lực lượng CSB đã có những phương pháp, cách làm cụ thể ra sao, thưa đồng chí?

Đại tá Vũ Văn Khánh: Lực lượng CSB đã triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều chủ trương, giải pháp thiết thực trong phát huy vai trò ngư dân. Trước tiên là công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân và vận động nhân dân tham gia các phong trào. Bằng những hoạt động cụ thể như tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại các địa bàn ven biển, trên các tàu cá của ngư dân đang hoạt động trên biển; cấp phát tờ rơi; treo băng rôn khẩu hiệu; tặng sách pháp luật; tặng cờ Tổ quốc; tặng áo phao cho ngư dân đi biển; tham gia khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho ngư dân... Qua đó, giúp ngư dân hiểu biết rõ về vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của lực lượng CSB Việt Nam; nâng cao nhận thức, hiểu biết các quyết định của pháp luật về biển đảo, về tội phạm, nhất là các phương thức, thủ đoạn và nhận biết các dấu hiệu của những đối tượng phạm tội vi phạm trên biển.

PV: Đồng chí đánh giá như thế nào về hiệu quả mô hình dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, nhất là trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho ngư dân về chung tay cùng với lực lượng chức năng phòng, chống tội phạm ma túy trên biển?

Đại tá Vũ Văn Khánh: Có thể khẳng định, Chương trình “CSB đồng hành với ngư dân” và Chương trình “Em yêu biển đảo quê hương”, là những chương trình công tác dân vận đặc thù của lực lượng CSB. Các chương trình này được CSB Việt Nam duy trì thường xuyên bằng những việc làm hết sức ý nghĩa, góp phần củng cố và phát huy tinh thần đoàn kết gắn bó giữa lực lượng CSB với nhân dân, ngư dân trong công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo và đấu tranh phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật trên biển. Ngư dân không tham gia tiếp tay, bao che cho các đối tượng phạm tội về ma túy; giúp ngư dân có nhận thức, hiểu biết về tác hại của tệ nạn ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội để có cách phòng ngừa. Với chương trình Em yêu biển đảo quê hương, lực lượng CSB có tổ chức lồng ghép các nội dung thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống ma túy cho các bạn thí sinh là học sinh tiểu học, trung học cơ sở tại các địa phương ven biển. Nội dung này đã thu hút đông đảo học sinh tham gia, góp phần nâng cao nhận thức về những quy định của pháp luật trong phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội và tội phạm.

PV: Bên cạnh vai trò của nhân dân, vai trò của phong trào toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống ma túy, thì việc xây dựng, củng cố và phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ chuyên trách cũng hết sức quan trọng và có tính quyết định. Đồng chí có thể nêu rõ hơn về yếu tố này.

Đại tá Vũ Văn Khánh: Việc xây dựng, củng cố và phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ chuyên trách trong thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy có ý nghĩa hết sức quan trọng, và mang tính quyết định. Điều này xuất phát từ tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn diễn biến hết sức phức tạp, là một nguy cơ an ninh phi truyền thống mang tính chất xuyên quốc gia. Trước những thực trạng đó, đòi hỏi phải xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên trách thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy ngày càng lớn mạnh, có phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị vững vàng, thực sự trong sạch vững mạnh, tổ chức chính quy, tinh nhuệ.

Nguyễn Pháp (thực hiện)