Quyết định của Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Thượng tá Quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên.

Ngày 29-6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 760/QĐ-CTN về việc truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Thượng tá Quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, nhân viên Phòng Chính trị (Nhà máy Z195, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng).

Theo đó, căn cứ Điều 88 Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Luật Thi đua, khen thưởng ngày 26-11-2003; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng ngày 14-6-2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng ngày 16-11-2013; xét đề nghị của Thủ tướng Chính phủ tại Tờ trình số 561/TTr-TTg ngày 29-6-2022, Chủ tịch nước quyết định truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Thượng tá, Quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, nhân viên Phòng Chính trị (Nhà máy Z195, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) vì đã có hành động dũng cảm, hy sinh khi cứu người dân bị đuối nước.

Trước đó, vào sáng 26-6, tại bãi biển khu vực Khách sạn Sonasea (Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), khi đang cùng cơ quan đi nghỉ mát theo kế hoạch, nghe tiếng kêu cứu của người dân, đồng chí Bùi Văn Nhiên đã lập tức lao xuống biển cùng nhân viên cứu hộ tham gia cứu người bị đuối nước. Sau khi đưa được người bị nạn vào bờ an toàn, đồng chí Bùi Văn Nhiên có biểu hiện kiệt sức, được đồng đội sơ cứu và đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng đã không qua khỏi.

Ngày 27-6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi Thư chia buồn, động viên gia đình đồng chí Bùi Văn Nhiên. Trong thư, Chủ tịch nước bày tỏ xúc động biết tin đồng chí Bùi Văn Nhiên đã hy sinh khi cứu người dân bị đuối nước.

Ngày 28-6, Bộ Quốc phòng có Quyết định số 2343/QĐ-BQP về việc truy thăng quân hàm từ Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp lên Thượng tá Quân nhân chuyên nghiệp trước thời hạn đối với đồng chí Bùi Văn Nhiên-quân nhân đã quên mình cứu người bị đuối nước.

DUY VĂN