Ông Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua Khen thưởng tỉnh Nghệ An, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, thừa lệnh của Chủ tịch nước trao tặng Thư khen của Chủ tịch nước tới ông Nguyễn Hữu Hiền. (Nguồn: Báo Nghệ An)

Ngày 24/4, khi đưa trâu ra sông Giăng tắm, phát hiện 3 thanh niên bị đuối nước giữa sông, ông Nguyễn Hữu Hiền Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thanh Hòa, đã vật lộn với dòng nước, cứu sống cả 3 người.

Ngày 28/4, thừa lệnh của Chủ tịch nước và ủy quyền của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An, Hội đồng Thi đua-Khen thưởng tỉnh Nghệ An đã tổ chức trao Thư khen của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An cho ông Nguyễn Hữu Hiền, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thanh Hòa, huyện Thanh Chương.

Trước đó, vào ngày 24/4, khi đưa trâu ra sông Giăng tắm, ông Nguyễn Hữu Hiền đã phát hiện 3 thanh niên bị đuối nước giữa sông.

Ngay khi phát hiện sự việc, ông Nguyễn Hữu Hiền lập tức bơi ra sông cứu. Sau hơn 10 phút vật lộn với dòng nước, ông đưa được 2 thanh niên vào bờ an toàn, thanh niên còn lại đã bị nước cuốn trôi ra xa.

Ông Nguyễn Hữu Hiền tiếp tục quay lại và bơi xuống sông, vật lộn với dòng nước, cứu được thanh niên còn lại.

Ngày 25/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư khen các công dân có hành động dũng cảm, cứu sống người đuối nước tại tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Trong thư có đoạn: “Qua phương tiện truyền thông đại chúng, tôi rất xúc động khi được biết, ngay khi phát hiện người bị đuối nước, ông Nguyễn Hữu Hiền, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thanh Hòa, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An và em Nguyễn Văn Dương, học sinh lớp 8, Trường Trung học cơ sở Minh Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, đều không ngại nguy hiểm, kịp thời lao xuống dòng nước, gắng hết sức mình lần lượt kéo người đuối nước vào bờ, tiến hành sơ cứu, hô hấp nhân tạo và đã cứu sống nhiều người.

Tôi đánh giá cao hành động của ông Hiền và em Dương, đây là tấm gương sáng về tinh thần quả cảm, nghĩa hiệp, sâu đậm bản sắc văn hóa, yêu thương, sống có tình có nghĩa của dân tộc Việt Nam, xứng đáng được biểu dương, khen ngợi và lan tỏa trong cộng đồng.

Tôi tin tưởng, ông Nguyễn Hữu Hiền cũng như các thế hệ Cựu Chiến binh luôn cố gắng phát huy phẩm chất 'Bộ đội Cụ Hồ' vẻ vang, tiên phong, gương mẫu, làm tốt việc giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tin tưởng em Nguyễn Văn Dương và các em học sinh luôn không ngừng phấn đấu, đạt được nhiều thành tích trong học tập, trở thành công dân tốt, hữu ích cho nước nhà"...

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục đẩy mạnh việc hướng dẫn, khuyến cáo, tập huấn tới từng người dân, từng gia đình, trường học về nguy cơ đuối nước, những kỹ năng cần thiết để phòng tránh, cách thức xử lý tai nạn đáng tiếc xảy ra, giúp cho cuộc sống an toàn và hạnh phúc./.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)