Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa và đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tại lễ truy điệu và an táng 60 liệt sĩ.

Ngày 17-4, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Hoài Ân (Bình Định), Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định và Bộ CHQS tỉnh Bình Định tổ chức Lễ truy điệu, an táng 60 liệt sĩ hy sinh năm 1966 vừa được tìm thấy hài cốt tại huyện Hoài Ân.

Dự lễ truy điệu và an táng liệt sĩ có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước; Thượng tướng Phạm Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng lãnh đạo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định, hàng trăm cựu chiến binh Sư đoàn 3-Sao Vàng và đông đảo người dân huyện Hoài Ân.

Tại Lễ truy điệu và an táng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long nhấn mạnh: “Đã 56 năm trôi qua, hình hài xương thịt các đồng chí đã trở thành đất đá, cỏ cây, thành những mạch nước chảy trong lòng đất mẹ, hòa vào truyền thống cội nguồn của dân tộc. Sự hy sinh của các đồng chí đã để lại độc lập, tự do cho Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân, đã để lại cho mảnh đất Hoài Ân anh dũng, kiên cường, nơi đã sản sinh ra Sư đoàn 3 anh hùng hôm nay những vườn cây trái tốt tươi, cánh đồng trĩu hạt, cho tuổi thơ xinh màu áo học trò; cho ngói đỏ mái trường và tình thương của xã hội; cho tiếng chim ca trong nắng vàng sớm mai; cho khúc nhạc công nghiệp trải dài và phát triển.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long bày tỏ: “Dẫu cho thời gian có trải qua 56 năm năm dài đăng đẵng nhưng việc tìm được hài cốt các đồng chí là niềm vui mừng khôn xiết, vì đó là tâm nguyện hằng ấp ủ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định, phải làm tròn trách nhiệm của mình đối với những người đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Kể từ hôm nay, các đồng chí sẽ được trở về với đồng đội của mình ở Nghĩa trang liệt sĩ thị trấn Tăng Bạt Hổ trong tình cảm thương yêu vô hạn của đồng chí, đồng bào. Với tất cả lòng thành kính và tri ân sâu sắc, chúng ta cùng nguyện cầu cho anh linh các đồng chí được siêu thoát nơi cõi vĩnh hằng. Tổ quốc ta, nhân dân ta mãi mãi ghi công. Tên tuổi của các anh hùng liệt sĩ đời đời bất diệt".

Tại buổi Lễ, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã trao tặng 200 triệu đồng cho Huyện ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Hoài Ân để cùng nhân dân xây dựng bia tưởng niệm, mộ các anh hùng liệt sĩ vừa được tìm thấy. Nhân dịp này, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã đi thăm 5 gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại huyện Hoài Ân.

TTXVN