Người giàu thì thường có nhiều cơ hội để giàu hơn. Đó cũng là lẽ tự nhiên. Thế nhưng giàu hơn vì đóng thuế ít hơn cả những người bình thường thì lại là việc khó chấp nhận.

Đó là chuyện ở Mỹ khiến Chính phủ nước này phải nhanh chóng vào cuộc. Ngày 28-3, chính quyền Tổng thống Joe Biden đề xuất áp dụng thêm các loại thuế đối với những người giàu nhất nước Mỹ trong đề xuất ngân sách năm 2023. Theo đó “Thuế thu nhập tối thiểu đối với tỷ phú” sẽ áp mức thuế ít nhất 20% tổng thu nhập đối với khoảng 700 hộ gia đình Mỹ có tài sản hơn 100 triệu USD.

Sở dĩ Nhà Trắng muốn áp dụng các loại thuế này là do một nghiên cứu của chính quyền Mỹ mùa thu vừa qua phát hiện 400 gia đình tỷ phú chỉ phải trả trung bình 8,2% thuế thu nhập trong thời gian từ năm 2010-2018, thấp hơn rất nhiều so với nhiều hộ gia đình Mỹ. Mức thuế mới cũng sẽ tính cả các thu nhập tương lai trong giá trị tài sản luân chuyển như cổ phiếu - loại tài sản hiện không bị đánh thuế cho đến khi được bán. Chính bởi có sự bất bình đẳng như vậy nên văn kiện này mới có đoạn viết: “Thuế thu nhập tối thiểu này sẽ đảm bảo rằng người giàu nhất không còn được tính mức thuế thấp hơn các giáo viên và lính cứu hỏa”.

Nếu dự luật này được Quốc hội Mỹ thông qua, nó sẽ giúp tăng 360 tỷ USD thu ngân sách của Mỹ trong 10 năm tới. Theo tính toán của chuyên gia kinh tế Gabriel Zucman thuộc Đại học California Berkeley, “đại gia công nghệ” Elon Musk sẽ phải nộp thuế thêm 50 tỷ USD, trong khi nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos sẽ phải nộp thêm khoảng 35 tỷ USD. Và tất nhiên, nhiều đại gia khác của Mỹ cũng sẽ phải móc hầu bao đóng thêm thuế.

Nam Long