CLB nữ CCB quận Tân Bình trao tặng mùng chống muỗi cho cán bộ, chiến sỹ BĐBP tại huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN

Nhiều năm qua, Câu lạc bộ nữ Cựu chiến binh quận Tân Bình là nơi tập hợp của những tấm lòng nhân ái của các nữ cựu chiến binh luôn lấy “nghĩa tình đồng đội” làm kim chỉ nam của mọi hành động.

Không chỉ tạo sân chơi tinh thần bổ ích, lành mạnh cho chị em, câu lạc bộ còn tập trung vận động nguồn lực hỗ trợ các thành viên, cho các đối tượng chính sách, những người khó khăn cần giúp đỡ trong quận Tân Bình và các địa phương khác.

Những hoạt động đầy tình nhân ái của Câu lạc bộ nữ Cựu chiến binh quận Tân Bình thể hiện truyền thống, bản chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, phẩm chất của phụ nữ quân đội “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” và tấm gương mẫu mực của người cựu chiến binh cách mạng luôn mẫu mực trong đời sống, tận tâm trong công việc, hết lòng vì đồng đội, vì nhân dân.

Thành lập năm 2003, đến nay, Câu lạc bộ nữ Cựu chiến binh quận Tân Bình có gần 1.400 thành viên với 1 chi hội từ thiện, 15 câu lạc bộ, tổ hội tại 15 phường của quận Tân Bình. Hạt nhân của câu lạc bộ là Ban Chủ nhiệm gồm 19 chị em với lá cờ đầu là bà Nguyễn Thị Tuyết (74 tuổi), người đã giữ cương vị Chủ nhiệm câu lạc bộ kể từ ngày thành lập đến nay.

Với tiêu chí hoạt động vì “nghĩa tình đồng đội”, Câu lạc bộ nữ Cựu chiến binh quân Tân Bình tập trung vào hoạt động bảo vệ quyền, lợi ích của các chị em cựu chiến binh; giúp đỡ các thành viên phát triển kinh tế gia đình; chia sẻ, hỗ trợ chị em lúc gặp khó khăn, đau ốm. Hàng năm, Câu lạc bộ tổ chức các chuyến đi về nguồn, các buổi giao lưu, họp mặt, các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao trong những ngày lễ, Tết cho các chị em, động viên nhau cùng tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương… Không chỉ vậy, những hoạt động nghĩa tình, nhân ái của Câu lạc bộ còn mở rộng đến tất cả các cựu chiến binh, người dân trong quận Tân Bình và các địa phương khác.

Cùng với việc vận động nguồn tài trợ từ các nhà hảo tâm, các chị em trong Câu lạc bộ tổ chức tiết kiệm “nuôi heo đất” để tạo nguồn quỹ thường xuyên cho các hoạt động từ thiện như ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam, xây dựng nhà “nghĩa tình đồng đội”, chăm sóc Mẹ Việt Nam Anh hùng; trao tặng học bổng cho con em cựu chiến binh; nấu cơm từ thiện cho các bệnh nhân nghèo, hỗ trợ người dân gặp khó khăn, người nghèo trong quận và ở nhiều địa phương khác…

Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Chủ nhiệm Câu lạc bộ nữ Cựu chiến binh quận Tân Bình cho biết, khó mà thống kê hết được những gì mà các bà, các chị đã làm trong suốt 19 năm qua. Dẫu hiện nay phần lớn các thành viên đều lớn tuổi, đặc biệt là trong Ban Chủ nhiệm, nhưng chị em luôn nỗ lực, tích cực trong các hoạt động của câu lạc bộ nhất là các chương trình từ thiện, chăm lo an sinh xã hội, các hoạt động nghĩa tình vì đồng đội để phát huy phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam, tinh thần gương mẫu của người cựu chiến binh cách mạng.

Chỉ riêng trong năm 2021, đợt dịch COVID-19 bùng phát dữ dội, gây ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt đời sống xã hội của thành phố, chị em trong Câu lạc bộ nữ Cựu chiến binh quận Tân Bình trăn trở mong muốn chung tay góp sức cùng các cấp, ngành trong công tác phòng, chống dịch, nhất là trong việc hỗ trợ, giảm bớt khó khăn do dịch của hội viên, người dân địa phương.

Phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ” và truyền thống gương mẫu của người cựu chiến binh, các chị em trong Câu lạc bộ vận động và đóng góp 10 tấn tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm để hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; vận động quyên góp 800 phần quà (300.000 đồng/phần quà), giúp đỡ thực phẩm cho các gia đình F0; 115 triệu đồng cho các cháu nhỏ mồ côi cha mẹ do dịch bệnh. Ngoài ra, câu lạc bộ vận động 5 máy tính, cung cấp học bổng cho 5 học sinh mồ côi cha mẹ vì dịch bệnh; có hoàn cảnh khó khăn…

Khi thành phố trở lại trạng thái bình thường mới, Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ và chị em thành viên đã vận động, quyên góp tài chính, hàng hóa tổ chức “Chợ đồng giá 10.000 đồng” với các sản phẩm là nhu yếu phẩm, thực phẩm thiết yếu  cho hàng nghìn lượt người dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn do tác động từ dịch COVID-19.

Ngoài ra, trong thời gian TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, Câu lạc bộ nữ Cựu chiến binh quận Tân Bình đã quyên góp, vận động hỗ trợ khoảng 7 tấn hàng hóa để hỗ trợ cho Hội Cựu chiến binh huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè và một số địa phương khác. Các thành viên trong Câu lạc bộ nữ cựu chiến binh Tân Bình đã miễn, giảm giá cho người thuê nhà trong mùa dịch với trị giá khoảng 1 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận Tân Bình cho rằng, kể từ ngày được thành lập đến nay, Câu lạc bộ nữ Cựu chiến binh quận Tân Bình hoạt động rất hiệu quả theo đúng tinh thần “nghĩa tình đồng đội”. Để có được những kết quả tích cực đáng trận trọng đầy tự hào của Câu lạc bộ có vai trò rất quan trọng của những hạt nhân tích cực, đặc biệt là các bà, các chị trong Ban Chủ nhiệm.

Tiêu biểu như Phó Chủ nhiệm Đỗ Thị Thanh Thu, năm nay đã 86 tuổi, thương binh 3/4,  vẫn cần mẫn, nhiệt tình trong mọi hoạt động của câu lạc bộ. Không chỉ vậy, là một bà mẹ có con bị ảnh hưởng chất độc màu da cam, bà Đỗ Thị Thanh Thu rất thấu hiểu, đồng cảm với những đồng đội, người dân có hoàn cảnh khó khăn. Với điều kiện kinh tế chỉ trông vào đồng lương hưu trí, bà Đỗ Thị Thanh Thu vừa nỗ lực kêu gọi tài trợ, vừa tự bỏ tiền túi ra trợ cấp cho các cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn, các nạn nhân chất độc màu da cam hay người dân nghèo bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Với 19 năm làm Chủ nhiệm câu lạc bộ cho thấy tính hiệu quả trong công việc và uy tín của bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết đối với các chị em cựu chiến binh quận Tân Bình. Bằng chính những việc làm đầy trách nhiệm và tình nhân ái của bản thân, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết đã là tấm gương sáng, nguồn động viên để cho các chị em trong câu lạc bộ có thêm động lực, tinh thần trong các hoạt động thiện nguyện.

Chỉ riêng trong năm 2021, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết đã trích 15 triệu đồng lương hưu để mua xét nghiệm nhanh COVID-19, vận động 100.000 khẩu trang y tế, 50 bình siêu tốc ủng hộ lực lượng tuyến đầu chống dịch; 100 chăn, 2.000 khẩu trang hỗ trợ bệnh nhân F0 trong khu cách ly tập trung; đóng góp và vận động gần 200 triệu đồng giúp gia đình bị hỏa hoạn, tặng phương tiện sinh kế cho người nghèo tại Phường 8, quận Tân Bình. Hơn 10 năm qua mỗi tháng bà đã trích 1 triệu đồng lương hưu để giúp đỡ 2 người neo đơn, tàn tật…

Ông Nguyễn Văn Phúc cho biết, 10 năm qua, Hội Cựu chiến binh quận Tân Bình liên tục là đơn vị dẫn đầu Cụm Thi đua số 1, được Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tặng Cờ đơn vị thi đua xuất sắc và để có được thành tích đó có sự đóng góp rất tích cực, rất đáng trân trọng của Câu lạc bộ nữ Cựu chiến binh quận Tân Bình. Những năm qua, Câu lạc bộ nữ Cựu chiến binh quận Tân Bình và nhiều thành viên câu lạc bộ đã là những tấm gương sáng trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” và nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen, Cờ Thi đua của Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố…

Bằng những việc làm đầy tình người, các bà, các chị trong Câu lạc bộ nữ Cựu chiến binh quận Tân Bình đã làm tròn trách nhiệm nghĩa tình với đồng đội, với nhân dân và trở thành địa chỉ hội tụ của những nữ cựu chiến binh giàu lòng nhân ái, những người đã và đang tô thắm thêm truyền thống trung hậu đảm đang của người phụ nữ Việt Nam và hình ảnh tốt đẹp của người chiến sỹ “Bộ đội Cụ Hồ” ngay cả sau khi rời quân ngũ.

Xuân Khu (TTXVN)