Dự án KDC Quyết Thắng hiện trạng là bãi đất cỏ dại mọc um tùm và hạ tầng đường mới rải cấp phối đá răm.

Dù dự án đang trong thời gian xem xét, phê duyệt, lựa chọn nhà đầu tư; hạ tầng chưa hoàn chỉnh, nhưng hơn một năm qua, nhiều khách hàng đã “bạo tay” ký hợp đồng góp vốn và “xuống tiền” đặt cọc xí chỗ tại Dự án Khu dân cư Gốm Quyết Thắng ở phường Đông Hương, T.P Thanh Hóa.

Chưa đủ pháp lý, đã... huy động vốn

Ngày 21-10-2020, UBND T.P Thanh Hóa có văn bản cảnh báo người dân không thực hiện các giao dịch góp vốn, đặt cọc, đăng ký nguyện vọng khi đầu tư vào các dự án chưa đủ pháp lý trên địa bàn. Tuy nhiên, nhiều khách hàng đã đầu tư góp vốn để được đăng ký mua lô đất tại Dự án Khu dân cư (KDC) Gốm Quyết Thắng (Dự án) khi thủ tục pháp lý chưa đầy đủ. Người dân nhiều lần có ý kiến đề nghị HTX Gốm Quyết Thắng giải quyết nhưng chưa được.

Tìm hiểu của PV, ngày 24-9-2020, chị L.T. H. được xác nhận đăng ký mua 2 lô đất thông qua Hợp đồng góp vốn với HTX Quyết Thắng để đơn vị này lấy tiền đầu tư Dự án. HTX Quyết Thắng có văn bản cam kết sẽ giao lô đất sau 9 tháng. Tuy nhiên, đến nay đã 16 tháng kể từ ngày đăng ký, chị H. vẫn chưa được bàn giao. Dù chị H. đã có ý kiến đề nghị giải quyết nhưng phía HTX Quyết Thắng vẫn chưa trả lời thỏa đáng. Ngoài chị H., còn nhiều khách hàng khác cũng đang gặp tình trạng tương tự.

Được biết, trước đó, năm 2014, HTX Gốm Quyết Thắng (phường Đông Hương, T.P Thanh Hóa) được UBND tỉnh Thanh Hóa giao 8.600m2 đất để sử dụng làm cơ sở sản xuất, kinh doanh (không phải nhà ở). Thời gian thuê đất là 50 năm. Ngày 4-6-2018, UBND T.P Thanh Hóa phê duyệt quy hoạch 1/500 Khu dân cư Gốm Quyết Thắng (Dự án) với mục đích phát triển nhà ở thương mại. Theo quy hoạch khu đất này có đất nhà ở chia lô (58 lô); đất cây xanh, bãi đỗ xe và đất giao thông.

Ngày 3-2-2021, UBND T.P Thanh Hóa có văn bản cho rằng, chưa có căn cứ xem xét việc HTX Quyết Thắng xin chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở. Bởi việc chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư dự án phải thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư và nhà ở. Mặt khác, theo quy định của Luật Đất đai, nguyên tắc sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cơ quan chức năng nói gì?

Trao đổi với PV, ông Lê Đức Thao - Trưởng phòng Quản lý đô thị T.P Thanh Hóa cho biết: Hiện nay, Dự án chưa đủ điều kiện để bán vì khu đất chưa đấu giá nên chưa có chủ sở hữu. Trong khi đó, Giám đốc Sở TNMT Thanh Hóa - Phạm Tiến Dũng xác nhận: Cho đến nay (28-1-2022) Dự án vẫn chưa triển khai.

Ghi nhận của PV ngày 27-1-2022, hạ tầng Khu dân cư Gốm Quyết Thắng là một mặt bằng cỏ mọc um tùm, nền đường mới được rải đá cấp phối, nhiều hố ga trong dự án chưa có lắp đậy… Tại đây còn có 1 dãy nhà cấp 4 với một số biển hiệu tựa đề HTX Gốm Quyết Thắng gần như bỏ hoang.

Theo quy định, tại Điều 9, Nghị định 71/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở xác định: Chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng huy động vốn của cá nhân, tổ chức khi dự án nhà ở được phê duyệt, đã thực hiện khởi công công trình và đã thông báo cho Sở Xây dựng Thanh Hóa.

Tuy nhiên, các thủ tục này hiện mới chỉ dừng ở việc phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 của cấp có thẩm quyền và ngày 4-3-2021, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản gửi các Sở KHĐT, Tài chính, Xây dựng, Tư pháp, TNMT, UBND T.P Thanh Hóa đề nghị cập nhật, bổ sung khu đất Quy hoạch Khu dân cư Gốm Quyết Thắng vào hồ sơ Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2021 của T.P Thanh Hóa; trình thẩm định, phê duyệt theo quy định.

“Sau khi khu đất được cấp thẩm quyền phê duyệt vào Quy hoạch sử dụng đất, việc lựa chọn chủ đầu tư dự án, chuyển mục đích sử dụng đất đối với Khu đất mới được thực hiện theo quy định của pháp luật” - văn bản của UBND Thanh Hóa nhấn mạnh!

Vì vậy, thiết nghĩ các nhà đầu tư cần thận trọng khi “xuống tiền” tại Dự án này, tránh bị sập bẫy, tiền mất, tật mang...

Bài và ảnh: Chính Nhi