Hội CCB xã Đặng Cương, huyện An Dương sinh hoạt thường kỳ, định hướng thông tin thời sự tới hội viên.

Hội CCB T.P Hải Phòng có gần 81.000 hội viên CCB, 55.000 CQN. Trừ số hội viên cao tuổi, mắt kém, không sử dụng được điện thoại thông minh, số còn lại chiếm hơn 50% hội viên sử dụng điện thoại thông minh, có tham khảo tin tức trên internet và mạng xã hội hằng ngày. Thực tế, sử dụng mạng xã hội giúp các CCB kết nối với nhau, với các hội, nhóm thuận tiện hơn.

Các cấp Hội CCB thành phố cũng tận dụng công nghệ để thực hiện các hoạt động chỉ đạo, điều hành thông qua các nhóm zalo, messenger của Hội CCB các xã, phường, thị trấn, quận, huyện. Văn phòng thành Hội là cơ quan đầu mối kết nối nhóm zalo "Hội CCB thành phố" với 25 đơn vị trực thuộc. Việc sử dụng các nhóm, mạng xã hội rất hiệu quả khi được định hướng đúng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát phải hạn chế việc đi lại hoặc tập trung đông người nhưng các thông tin vẫn không bị gián đoạn, mọi chỉ đạo của các cấp Hội được thông suốt… Nhưng mặt trái của thông tin trên mạng xã hội là không được kiểm duyệt, nhiều quan điểm cá nhân trái chiều, nhiều phát ngôn quá khích, thậm chí nhiều thông tin giả mạo, sai trái mà nếu không có bản lĩnh phân biệt thật, giả, nhiều người sẽ bị cuốn theo các thông tin xấu, độc.

Hội CCB thành phố ban hành Hướng dẫn số 38 ngày 28-1-2021 triển khai tới các cơ sở Hội thực hiện “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”. Đại tá Phạm Công Lục - Phó chủ tịch Hội CCB thành phố, thành viên Ban Chỉ đạo 35 thành phố thường xuyên quán triệt tới CCB trong cơ quan thành Hội và các cấp Hội về tinh thần cảnh giác trước các thông tin giả mạo, xấu, độc; khi cần bày tỏ ý kiến về vụ việc, vấn đề thì phải có quan điểm rõ ràng, đúng đắn. Từ đó, các cấp Hội triển khai sâu rộng đến toàn thể hội viên. Thường xuyên nắm tình hình tình hình tư tưởng của cán bộ, hội viên để kịp thời tuyên truyền, vận động.

Để đấu tranh trên không gian mạng có hiệu quả, trước hết, Hội CCB thành phố phát huy vai trò của đội ngũ hội viên CCB là cộng tác viên dư luận xã hội, hội viên là thành viên của Ban Chỉ đạo 35, cán bộ Hội và những hội viên có trình độ lý luận, bản lĩnh chính trị vững vàng. Thế mạnh của lực lượng CCB là có mặt ở tất cả các địa bàn, do đó có thể nắm chắc được tình hình để kịp thời tham mưu, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thông tin xấu độc.

Sự phát triển “nóng” của mạng xã hội kéo theo nhiều hệ lụy khi thông tin không được kiểm chứng, có những thông tin bị thổi phồng quá mức, số lượng thông tin quá dày đặc kèm theo những bình luận gay gắt về một số vụ việc cụ thể khiến có những thời điểm thông tin trên mạng xã hội bị nhiễu loạn. Như vụ việc tử vong của quân nhân Trần Đức Đô. Thời điểm xảy ra vụ việc, các thông tin chính thống chậm muộn, trong khi đó các trang mạng tràn ngập các thông tin về vụ việc, thậm chí có những video cắt ghép, bịa đặt nội dung nhưng có hàng nghìn người bình luận, hàng trăm lượt chia sẻ tác động xấu đến tư tưởng CCB và nhân dân. Trước tình hình đó, nhiều cơ sở Hội có hoạt động cụ thể để giải quyết. Như tại phường Cát Dài, quận Lê Chân tổ chức sinh hoạt, phân tích tình hình và hướng dẫn các CCB tiếp cận nguồn thông tin chính thống. Đồng thời Hội tập huấn cho nhiều hội viên một số kỹ năng cơ bản khi sử dụng mạng xã hội như không chia sẻ, không bình luận để tăng tương tác với các thông tin xấu, độc; báo xấu về tài khoản, bài viết đó trên trang mạng để hạn chế sự xuất hiện của thông tin trên mạng xã hội… Ban Tuyên giáo Hội CCB thành phố khuyến khích và định hướng các cấp Hội, hội viên chia sẻ rộng rãi các bài viết có nội dung tích cực lên nhiều nhóm, lên trang mạng chính thống có mục tiêu, quan điểm chung, có đông đảo người theo dõi như nhóm của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng, nhóm “Vững tin theo Đảng”, “Đất và người Quân khu 3” và Nội san "Thông tin CCB Hải Phòng"… để góp phần lan tỏa những nội dung tốt đẹp.

Với những vụ việc cụ thể còn đang gây tranh cãi hoặc có biểu hiện lệch lạc, Ban Tuyên giáo thành Hội đã có 20 bài viết tham gia trên trang mạng chống quan điểm sai trái như vụ việc một vị tướng về hưu có những phát ngôn chưa đúng về cuộc chiến đấu bảo vệ biển đảo Tổ quốc của dân tộc ta, sự việc quân nhân Trần Đức Đô tử vong, hay như dư luận không tốt về cán bộ lãnh đạo mới nhận nhiệm vụ ở thành phố...

Đánh giá về vai trò của CCB trong tham gia đấu tranh chống lại các quan điểm sai trái, thông tin xấu độc trên không gian mạng, đồng chí Đào Văn Hoàn - Phó ban Tuyên giáo Thành ủy khẳng định: "Đội ngũ CCB T.P Hải Phòng có bản lĩnh chính trị vững vàng trong nhận diện những thông tin giả, thông tin xấu độc trên không gian mạng và cũng chính họ đã trở thành lực lượng tích cực đấu tranh trực diện với các thông tin sai trái. Qua đó góp phần ổn định chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, tạo nên sự đồng thuận xã hội"

Bài và ảnh: Nguyễn Đức Toàn