Tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp đã thụ lý đơn khởi kiện nhiều tháng nay, nhưng vẫn chưa thể đưa xét xử

Đã hoàn tất các thủ tục thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh theo quy định, nhưng Công Ty TNHH Long Vũ (Cty Long Vũ), đóng tại xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An vẫn không được Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An cho phép thay đổi do thực hiện theo đề nghị của Tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp. Việc không được thay đổi nội dung giấy phép kinh doanh đã gây thiệt hại về kinh tế cho Cty Long Vũ và các cá nhân liên quan.

Diễn biến vụ việc

Ngày 12/3/2020,  Giám đốc Cty Long Vũ tự ý ký thỏa thuận chuyển nhượng 100% phần vốn góp của Cty Long Vũ cho Công ty CP và TM Trung Hải (Cty Trung Hải) với giá trị thấp hơn thực tế nhiều lần khiến Hội đồng thành viên Công ty này không đồng ý thực hiện. Sau đó, Hội đồng thành viên Cty Long Vũ đã tổ chức họp bàn và thống nhất bán phần vốn góp cho ông Vy Văn Xuyên là thành viên sáng lập công ty. Hội đồng thành viên cũng yêu cầu ban giám đốc có trách nhiệm trả tiền cọc và xin lỗi Cty Trung Hải.

Ông Vy Văn Xuyên sau khi được HĐTV Cty Long Vũ đồng ý bán phần vốn góp thì đã hợp tác với 2 cá nhân khác là ông Hoàng Triệu Tấn và Ông Hoàng Ngọc Kiệm để mua lại. Việc mua bán sau đó được 100% thành viên Công ty Long Vũ nhất trí làm hợp đồng chuyển nhượng và công chứng theo đúng quy định pháp luật.

Ngày 05/5/2020, lãnh đạo 2 đơn vị đã làm việc và đi đến thống nhất hoàn trả số tiền cọc 370 triệu đồng cho Công ty Trung Hải, đồng thời vô hiệu hóa văn bản thỏa thuận ký ngày 12/3. Tuy nhiên, sau đó Công ty Trung Hải không thực hiện và từ chối nhận lại tiền cọc, cũng không có ý kiến gì phản hồi với phía Công ty Long Vũ.

Cho rằng bị ảnh hưởng quyền lợi Công ty Trung Hải khởi kiện Công ty Long Vũ ra TAND huyện Quỳ Hợp (Nghệ An). Công ty Trung Hải yêu cầu TAND huyện Quỳ Hợp buộc Công ty Long Vũ tiếp tục thực hiện biên bản thỏa thuận, đồng thời ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, tạm dừng việc thay đổi người đại diện pháp luật và việc cho chuyển nhượng vốn và tài sản với bên thứ ba…

Về phía Cty Long Vũ, sau khi hoàn tất các thủ tục theo quy định, Cty Long Vũ nộp hồ sơ xin thay đổi nội dung giấy phép kinh doanh thì bị Phòng ĐKKD Nghệ An từ chối tạm ngừng. Lý do là ngày 08/06/2021 Phòng ĐKKD nhận được văn bản số 61/CV – TA của TAND Quỳ Hợp có nội dung: TAND huyện Quỳ Hợp đề nghị Phòng ĐKKD “tạm dừng việc thay đổi người đại diện pháp luật và tạm dừng đăng ký chuyển nhượng vốn” của Cty Long Vũ. Sau đó, căn cứ điểm c khoản 1 Điều 65 Nghị định số 01/2021 NĐ – CP Phòng ĐKKD đã tạm dừng xử lý hồ sơ xin thay đổi của Cty Long Vũ.

Theo tìm hiểu, Điểm C khoản 1 Điều 65 Nghị định số 01/2021 NĐ – CP về đăng ký doanh nghiệp có quy định, trường hợp không được thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp khi có yêu cầu của Tòa án hoặc Cơ quan thi hành án hoặc Cơ quan điều tra, phó thủ trưởng cơ quan điều tra, điều tra viên quy định tại bộ luật tố tụng hình sự.

Trong khi đó Tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp lại đã có công văn đề nghị Phòng ĐKKD thuộc Sở KH&ĐT tỉnh Nghệ An về việc dừng thay đổi mục đích kinh doanh của Cty Long Vũ

Ai chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho Cty Long Vũ?

Nói về trách nhiệm khi tạm dừng thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh gây thiệt hại về kinh tế cho các bên liên quan, trao đổi với báo chí ông Nguyễn Trọng Bình – Trưởng Phòng ĐKKD Nghệ An vẫn một mực cho rằng, việc tạm dừng thay đổi đăng ký kinh doanh của Cty Long Vũ là Phòng ĐKKD làm theo đúng đề nghị của TAND huyện Quỳ Hợp. Ông Bình nói rằng nếu có bồi thường về thiệt hại ở vụ việc này thì vẫn không phải trách nhiệm của Phòng ĐKKD Nghệ An mà trách nhiệm của cơ quan tòa án.

Khi PV thắc mắc, chiếu theo quy định, việc tạm dừng thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp chỉ thực hiện khi có yêu cầu của Tòa án quy định tại bộ luật tố tụng hình sự; trong khi ở vụ việc này chỉ là vụ tranh chấp kinh tế dân sự thuần túy; hơn nữa, công văn của Tòa án cũng chỉ có nội dụng “đề nghị” chứ không phải “yêu cầu”; Vậy Phòng ĐKKD áp dụng Điểm C khoản 1 Điều 65 Nghị định số 01/2021 NĐ – CP để tạm dừng thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp có đúng pháp luật? Ông Bình giải thích thêm: Sau khi ban hành văn bản, để chắc chắn là mình có làm sai không, ông đã cẩn thận trao đổi lại với ông Quán Vi Tuấn, Thẩm phán thụ lý vụ việc thì được ông Tuấn cho biết “yêu cầu” cũng như “đề nghị” nên không có gì sai. PV cũng liên lạc với ông thẩm phán Tuấn để hỏi rõ hơn về chi tiết này nhưng ông Tuấn từ chối không trả lời (?!)

Nói về khó khăn khi không được thay đổi nội dung giấy phép kinh doanh, ông Hoàng Triệu Tấn và ông Hoàng Ngọc Kiệm cho biết: Từ khi bỏ ra hơn 8 tỷ đồng để mua phần vốn góp và các tài sản khác của Cty Long Vũ, gần 7 tháng qua không được thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh đã làm ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động sản xuất kinh doanh của Cty Long Vũ, cũng như quyền lợi hợp pháp của 2 ông.

“Với thái độ né tránh, đùn đẩy trách nhiệm của cơ quan chức năng, chúng tôi không biết khi nào vụ việc mới được xử lý dứt điểm và cơ quan nào phải chịu trách nhiệm đối trước thiệt hại của chúng tôi?”, ông Hoàng Triệu Tấn bức xúc cho biết.

Liên quan đến văn bản này, dưới góc độ pháp luật, Luật sư Nguyễn Anh Tuấn, Công ty luật Trường Lộc cho rằng, văn bản của Tòa Quỳ Hợp có nội dung đề nghị thì Phòng ĐKKD Nghệ An có thể thực hiện hoặc không thực hiện.

“Hơn nữa, đây chỉ là văn bản không phải là Quyết định, nếu căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 65 Nghị định số 01/2021 NĐ – CP thì việc tạm dừng thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp chỉ được thực hiện khi tòa án “yêu cầu” chứ không phải là dựa vào một văn bản với nội dung “đề nghị” rồi tùy tiện tạm dừng như vậy”, Luật sư Tuấn cho biết thêm.

Xuân Hòa – Linh Linh