Đồng chí Lương Minh Sơn, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, trao cờ thi đua xuất sắc của Trung ương Hội CCB Việt Nam cho Hội CCB tỉnh Phú Yên

Ngày 13-11, tại TP.Tuy Hòa, Hội CCB tỉnh Phú Yên đã long trọng tổ chức Đại Hội thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” lần thứ VI (giai đoạn 2014 – 2019) và kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội CCB Việt Nam.

Báo cáo tại đại hội nêu rõ: Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, của BCH Trung ương Hội CCB Việt Nam; sự phối hợp hoạt động chặt chẽ với Mặt trận và các ban, ngành, đoàn thể; Hội CCB tỉnh Phú Yên đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, lãnh đạo các cấp Hội vận động toàn thể cán bộ, hội viên đẩy mạnh phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, gắn với phong trào thi đua của địa phương, góp phần thực hiệnthắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Yên lần thứ XVI; Nghị quyết Đại hội Hội CCB Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022.

Điểm nổi bật của phong trào thi đua của Hội CCB Phú Yên là phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ việc tập hợp các thế hệ CCB vào Hội, xây dựng Hội trong sạch vững mạnh cả về chính trị,tư tưởng và tổ chức. Các cấp Hội đã vận động phát triển 2.640 hội viên mới, nâng tổng số hội viên đến nay là 15.182, đạt 98,5%so với tổng số CCBhiện có ở địa phương, giới thiệu phát triển đảng viên là hội viên CCB, cựu quân nhân được 446đồng chí, nâng tổng số đảng viên hiện nay trong Hội là 4.195 đồng chí.Toàn Hội có 10 tổ chức trực thuộc tỉnh và 172 tổ chức Hội cơ sở.

Toàn Hội có 491 hội viên CCB trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, có 868 hội viên CCB được bầu vào cấp ủy (trong đó có 01 đ/c được bầu làm Phó Bí thư Tỉnh ủy- Chủ tịch UBND tỉnh, đại biểu Quốc hội 01 đồng chí là Phó Bí thư Tỉnh ủy- Chủ tịch UBND tỉnh là hội viên CCB; đại biểu HĐND các cấp 490 đồng chí (Cấp tỉnh: 4/5;  cấp huyện: 34/39; Cấp xã: 452/625). Riêng cán bộ chuyên trách của Hội CCB các cấp được trúng cử HĐND có 48 đồng chí (Cấp huyện: 1/3 Chủ tịch; cấp xã: 58/73 Chủ tịch và 23/44 Phó chủ tịch).

Trong công tác nghĩa tình đồng đội, các cấp Hội đã vận động cán bộ, hội viên, các nhà tài trợ...cùng với sự hỗ trợ từ các nguồn vốn của Chính phủ, của địa phương đã xóa được 704 nhà ở tạm của CCB với tổng số tiền 15,801 tỷ đồng. Đặc biệt là đã có: 44/112 xã phường, thị trấn không còn hộ hội viên CCB nghèo.

BCHHội các cấp đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân các ngày lễ, Tết cho 8.351 cán bộ hội viên, với tổng số tiền trên 2,4 tỷ đồng. Trên 80% Hội cấp xã đã mua sắm, trang bị bộ lễ phục tiêu binh và xây dựng được qui chế, tổ chức lễ tang khi hội viên qua đời.Qua đó, làm sâu sắc hơn nghĩa tình đồng đội, tăng thêm tình đoàn kết gắn bó giữa các hội viên và giữa hội viên với tổ chức Hội và giữa Nhân dân với Hội CCB, được các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân đánh giá cao.

Hội CCB tỉnh đã tổ chức phát động phong trào “CCBđi tìm đồng đội”; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên, các cấp Hội CCB, Câu lạc bộ CQN, BLL truyền thống các đơn vị quân đội phối hợp tham gia 39 đợt khảo sát, cung cấp 313 thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ; phối hợp quy tập 46 hài cốt liệt sĩ, di dời 52 hài cốt liệt sĩ.

Trong công tác giúp nhau giảm nghèo, sản xuất kinh doanh giỏi, tuy gặp không ít khó khăn, thử thách nhưng các doanh nghiệp, trang trại do CCB làm chủ đã nỗ lực đứng vững và tiếp tục phát triển, góp phần giải quyết việc làm cho CCB, con em CCB và nhân dân. Câu lạc bộ “CCB sản xuất kinh doanh giỏi” của tỉnh được thành lập với 47 thành viên; bước đầu định hình hoạt động, làm nòng cốt trong phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” trong CCB và địa phương...Đến nay, đã có 595 CCB đạt các danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi (cấp Trung ương: 4, cấp tỉnh: 46, cấp huyện: 151, cấp cơ sở…).

Với những kết quả đạt được, trong 5 năm qua Hội CCB tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ tặng 02 bằng khen (cho 01 tập thể, 01 cá nhân); UBND tỉnh tặng 52 bằng khen (31 tập thể, 21 cá nhân); Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng 53 bằng khen (25 tập thể, 28cá nhân); Ban chấp hành Hội CCB tỉnh tặng 246 bằng khen (95 tập thể, 151 cá nhân); UBND và Hội CCB các huyện, thị, thành phố, Khối cơ quan, doanh nghiệp đã tặng giấy khen trên 1.550 lượt tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu”. Ngoài ra, các hội viên CCB công tác ở các cơ quan, đơn vị được đề nghị tặng thưởng Huân Chương Lao động hạng Ba (03 đ/c); Bằng khen Thủ tướng Chính phủ (07 đ/c) và hàng trăm danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” các cấp. Tại Đại hội này, Thủ tướng Chính phủ có quyết định tặng bằng khen cho cán bộ, hội viên Hội CCB tỉnh về thành tích trong phong trào thi đua giai đoạn 2014-2019…

                                                                                           Công Thi