Sáng 7/1, Hội CCB TP.HCM tổ chức tổng kết phong trào thi đua yêu nước “CCB gương mẫu” năm 2021; định hướng nhiệm vụ công tác Hội và công tác thi đua khen thưởng năm 2022. Đến dự có Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hữu Hiệp.

Năm 2021, vượt qua mọi khó khăn do bị tác động mạnh bởi đại dịch Covid-19, bằng nghị lực và quyết tâm cao, các cấp hội của TP đã triển khai nghiêm túc nhiệm vụ chính trị trung tâm theo nghị quyết Đại hội 11 của Đảng bộ TP. Đó là việc tích cực tuyên truyền, vận động, phục vụ và trực tiếp tham gia công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Cùng với đó là việc động viên cán bộ, hội viên tích cực tham gia xây xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền và Nhân dân. Với 48,9% cán bộ hội viên tham gia các chức danh tại địa phương đã tạo nên “đội ngũ nòng cốt” đi đầu trong phong trào thi đua và các cuộc vận động, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trung tâm năm 2021.

Trong thi đua, Hội các cấp đã có nhiều cách làm sáng tạo, mô hình và các công trình sát với nhiệm vụ chính trị của địa phương mình. Đó là mô hình “Câu lạc bộ Hạt giống đỏ” của Hội CCB Quận 10. Thông qua mô hình này đã đào tạo được nhiều cán bộ trẻ, phục vụ cho công tác quy hoạch cán bộ tại địa phương. Mô hình “Mỗi chi hội CCB là một trận địa đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái trên mạng xã hội” của Hội CCB quận Tân Phú; từ mô hình này, đã giúp nhiều CCB và nhân dân nhận thức đầy đủ hơn về Luật An ninh mạng. Huyện hội Củ Chi có các mô hình “Bữa cơm cùng với mẹ” tại gia đình các Mẹ Việt Nam Anh hùng để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ; mô hình “CCB tự quản đường liên thôn, liên xã” để thực hiện mục tiêu “Xanh-Sạch-Sáng-Đẹp-An toàn” nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông và bảo vệ môi trường. Hội CCB quận Tân Bình, Phú Nhận, Gò Vấp và các Quận 1,3,5, 6,11,12 là các đơn vị có nhiều hoạt động ASXH trong công xóa nghèo, và công tác phòng chống dịch Covid-19, trong giúp nhau làm kinh tế cải thiện đời sống.

Về công tác phòng chống dịch Covid-19, toàn Thành hội đã quyên góp ủng hộ quỹ vaccine với hơn 7,45 tỷ đồng. Bên cạch đó, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 với hàng trăm tấn lương thực, nhu yếu phẩm, trực tiếp tổ chức bếp ăn từ thiện để giúp đỡ đồng bào trong vùng cách ly, phong tỏa, lực lượng tuyến đầu chống dịch; ủng hộ trang thiết bị, dụng cụ y tế.

Cùng với đó, là việc có trên 7 nghìn hộ gia đình CCB là chủ nhà trọ đã miễn, giảm giá thuê phòng trọ cho người thuê với tổng số tiền lên tới trên 122 tỷ đồng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng, Chủ tịch Hội CCB TP.HCM nêu những thành tích nổi bật trong khi phát biểu đánh giá về kết quả thi đua trong năm qua. Theo chủ tịch Thành hội, phong trào thi đua yêu nước “CCB gương mẫu” đã xuất hiện nhiều tấm gương, mô hình hoạt động sáng tạo như: Mô hình “Nhà trọ 0 đồng” hỗ trợ, giúp đỡ người lao động khó khăn của Hội CCB Quận 7. Và, CCB Đinh Thị Ngọc, Phường 8, Quận 10 luôn gương mẫu đi đầu trong công tác phòng, chống dịch, tích cực tham gia xây dựng chính quyền tại địa phương; CCB Dương Thị Hường (ni cô Thích nữ Nhựt Thành) tổ chức bếp ăn từ thiện cho người nghèo, lưu giữ tro cốt đồng đội bị tử vong vì Covid -19 mà thân nhân chưa đến nhận; CCB Nguyễn Văn Thoán, Phường 14, Quận 10 đã bố trí 2 khách sạn của gia đình (80 phòng) cho lực lượng tăng cường chống dịch từ ngoài Bắc vào, sử dụng từ tháng 8 đến hết tháng 9/2021 …

Cũng tại hội nghị, thay mặt Thường trực Thành hội, đồng chí Nguyễn Minh Hoàng đã phát động thi đua CCB gương mẫu năm 2022 với 6 nội dung. Qua đó yêu các cấp Hội của TP tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “CCB gương mẫu”, chuẩn bị tốt nhất cho việc tổ chức thành công Đại hội CCB các cấp nhiệm kỳ 2022-2027; bảo đảm công tác phòng chống dịch trong điều kiện bình thường mới: Thích ứng, linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả chống dịch Covid-19.

Dịp này, Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng 6 Cờ thi đua, 10 Bằng khen cho  tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước CCB gương mẫu năm 2021.

Hữu Vĩnh