Các HCLS được an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Ea Súp.

Tỉnh Đắk Lắk vừa tổ chức lễ truy điệu và an táng HCLS hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Thực hiện đợt tìm kiếm, quy tập HCLS trên địa bàn huyện Ea Súp từ ngày 4-10-2021, Đội K51, Bộ CHQS tỉnh Đắk Lắk phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và từ nguồn thông tin của người dân, Hội CCB cung cấp, Đội K51 tiến hành xác minh, khoanh vùng các vị trí, quy tập được 10 bộ HCLS.

Trong đó 2 HCLS tại thôn 2 và thôn 5, xã Ea Bung. Tiếp tục mở rộng việc tìm kiếm tại thôn 16, xã Ea Rốk, Đội K51 tìm thấy 1 hố chôn tập thể, quy tập được 8 hài cốt và nhiều di vật gồm: Giày, dép cao su, nút quần, áo bộ đội, khuyên xâu dây dày, mặt thắt lưng bộ đội và nhiều đầu đạn.

Căn cứ vào kết quả tìm thấy trùng khớp với nguồn tin cung cấp và các cơ quan chức năng xác định đây là mộ HCLS; tất cả 10 HCLS được tìm thấy đợt này chưa xác định được danh tính.

Theo các nhân chứng, địa bàn huyện Ea Súp, trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ là chiến sự ác liệt. Đầu xuân năm 1972, đơn vị thuộc B3 (Mặt trận Tây Nguyên) trong một cuộc giao chiến với quân địch ở xã Cư Ming, thuộc quận Buôn Hồ (nay thuộc thôn 11, xã Ea Rốk, huyện Ea Súp), bộ đội ta đã hy sinh 8 chiến sĩ và bị quân địch dồn xác bỏ lên xe đưa đi vùi lấp chung vào một hố tại Sân bay An Tân của ngụy, nằm trên địa bàn thôn 16, xã Ea Rốk.

Từ các thông tin trên, mong các tổ chức, đơn vị, CCB, CQN và nhân dân biết thông tin những HCLS vừa tìm thấy trên, cung cấp cho Đội K51, Bộ CHQS tỉnh Đắk Lắk để sớm xác định danh tính các HCLS.

Phạm Diệm