Trên các giàn khoan của Liên doanh Vietsovpetro đã có hàng trăm CCB tham gia lao động sản xuất.

Sự ra đời của Liên doanh Việt- Nga Vietsovpetro đầu thập niên 80 của thế kỷ XX, không chỉ đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình xây dựng đất  nước; thực hiện khát vọng xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc của dân tộc. Sự kiện đó còn khẳng định ý chí và khả năng vươn lên làm chủ tài nguyên khoáng sản, phát triển kinh tế độc lập, tự chủ; mở rộng quan hệ ngoại giao quốc tế. Hơn 241 triệu tấn dầu khai thác từ thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc mà Liên doanh Vietsovpetro khai thác trong 40 năm qua đã đóng góp to lớn vào công cuộc xây dựng đất nước.

Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro được thành lập năm 1981 trên cơ sở Hiệp định Liên Chính phủ về việc thành lập Xí nghiệp liên doanh Vietsovpetro. Đồng hành trong các hoạt động của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro 40 năm qua, trong đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, công nhân, có hàng ngàn cựu chiến binh trên mọi miền đất nước. Các thế hệ CCB trong Liên doanh đã, đang và sẽ tiếp tục cống hiến bằng tất cả nghị lực, tâm huyết và trí tuệ của mình để thắp sáng “Ngọn lửa Việt Nam” ngoài thềm lục địa phía Nam.

Hàng trăm sĩ quan, chiến sĩ trước khi “khoác áo dầu khí” đã trải qua “binh đao trận mạc”, đã từng giữ nhiệm vụ quan trọng trong Quân đội Nhân dân Việt Nam. Khi gia nhập vào Vietsovpetro, dù mang quân hàm sĩ quan hay binh nhất, binh nhì, tất cả đều có một mẫu số chung là giữ nghiêm kỷ luật, miệt mài lao động, cống hiến quên mình cho Vietsovpetro. Không phải họ không tiếc máu xương và không quí trọng hạnh phúc riêng tư; cũng không phải họ không biết công việc nhọc nhằn, gian khổ nơi biển xa; mà họ giàu đức hy sinh vì mục tiêu và khát vọng lớn lao của dân tộc - hy sinh cho Tổ quốc mạnh giàu.

Bốn thập niên qua, hàng nghìn CCB của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro  đã thêm một lần “Hy sinh quên mình - xả thân vì Tổ quốc” vì sự trường tồn và không ngừng lớn mạnh của Ngành dầu khí Quốc gia Việt Nam. Đã có những người phải vĩnh viễn nằm lại trong lòng biển, hoặc bỏ lại một phần thân thể của mình nơi giữa ngàn khơi. Chỉ có những CCB Vietsovpetro với bản lĩnh Cụ Hồ mới làm được những điều cao cả phi thường ấy. Họ tự hào vì đã được cùng toàn Liên doanh vượt qua bao khó khăn do thiên tai bão gió, do những biến động thị trường... để Liên doanh đạt được những thành tự và sự phát triển trưởng thành của ngày hôm nay.

Ngay trong năm 2021, trước những khó khăn to lớn của đại dịch Covid-19, những CCB đã sát cánh cùng toàn Liên doanh thực hiện thành công “mục tiêu kép”, vừa chống dịch tốt, giữ an toàn, vừa thực hiện  sản xuất kinh doanh hiệu quả. Để không “đứt gãy sản xuất”, hàng trăm chuyên gia Nga và công nhân Việt Nam đã hăng hái lên đường ra giàn khoan. Họ tạm biệt gia đình trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Giữa trùng khơi biển cả, cách xa đất liền hàng trăm hải lý, trong cái nắng cháy da cháy thịt và “cơn khát” đất liền cháy bỏng vì cả tháng chưa về đất liền, tất cả đều miệt mài lao động, bất kể ngày đêm. Đó là những CCB ngày đêm chốt trực, lao động miệt mài, kiểm soát phòng chống dịch tại các đơn vị của Liên doanh trong bờ, ngoài biển.

Những nỗ lực chiến thắng dịch bệnh, hoàn thành nhiệm vụ SXKD, trong 9 tháng năm 2021 của Vietsovpetro đã đạt được những kết quả ngoạn mục: Khai thác 2,14 triệu tấn dầu/condensate trên các mỏ, 2,04 triệu tấn dầu/condensate khai thác tại Lô 09-1, 605,3 triệu mét khối khí (vượt 16,8 % kế hoạch)...

Với tổng doanh thu dầu khí toàn mỏ đạt 1,06 tỷ USD (vượt 293,3 triệu USD so với kế hoạch - đạt 123,3% so với cùng kỳ năm 2020). Vietsovpetro đã nộp ngân sách nhà nước 525,5 triệu USD (vượt 154,5 triệu USD so với kế hoạch - bằng 127,1% so với cùng kỳ năm 2020). Lợi nhuận hai phía Nga và Việt Nam 163,7 triệu USD (vượt 52,9 triệu USD so với kế hoạch - đạt 130,7% so với cùng kỳ năm 2020).

Về công tác xây lắp dầu khí, Vietsovpetro đã tập trung mọi nguồn lực, thực hiện nhiều giải pháp để bảo đảm tiến độ các công trình trọng điểm, đặc biệt là dự án BK-19 và BK18A. Tổng tiến độ thi công dự án BK-18A đạt 90,1% (cao hơn 12,4% so với kế hoạch. Tổng tiến độ thi công của dự án BK-19 đạt 68,8% (cao hơn 3,9% so với kế hoạch). Tháng 8-2021, sau thời gian chế tạo và thi công tại Cảng Vietsovpetro, Giàn khoan BK-18A được hạ thủy và đưa ra đại dương. Hàng trăm cán bộ, chuyên gia Nga và công nhân Việt Nam đã chạy đua với thời gian lao động thâu đêm để đưa “khối thép khổng lồ” “cắm” vào lòng biển...

Kỷ niệm 104 năm Cách mạng Tháng 10 Nga vĩ đại, kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, điều mà các thế hệ CCB của Liên doanh tự hào và kiêu hãnh nhất, là đã góp phần công sức, trí tuệ  vào sự lớn mạnh và những thành quả mà Liên doanh đạt được. Họ tưởng nhớ đến những đồng nghiệp - đồng đội CCB đã dũng cảm hy sinh trong những ngày đầu và cả chặng đường gần nửa thế kỷ “tìm lửa”, “khơi vàng đen”. Họ luôn tin tưởng rằng: “Hành trình khát vọng tìm lửa” của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro sẽ phát triển bền vững, và họ tiếp tục được góp sức khai thác “vàng đen” cho Tổ quốc.

Mai Thắng