Đến với cửa hàng Vàng Bảo Tín ở thị trấn Văn Điển (Thường Tín, T.P Hà Nội), khách hàng không chỉ biết tới thương hiệu uy tín lâu năm mà còn ấn tượng bởi hình ảnh một cụ bà răng đen, tóc búi gọn, miệng nói tay làm, minh mẫn sáng suốt.

Mang trong mình nét dịu dàng, tinh tế của người phụ nữ truyền thống, nhưng trên thương trường, cụ Lương Thị Điểm lại là một người quyết đoán, nhạy bén và bản lĩnh. Được coi là “bà tổ” của thương hiệu vàng Bảo Tín, đến nay con cháu của cụ vẫn tiếp tục phát triển và khẳng định thương hiệu riêng như: Bảo Tín Minh Châu, Bảo Tín Hồng Quân, Bảo Tín Mạnh Hải, Bảo Tín Thanh Vân, Bảo Tín Hoàng Long.

Cụ nhắc nhở con cháu bằng mấy câu thơ:

Không có gì tự đến đâu con

Quả muốn ngọt phải tháng ngày tích nhựa

Hoa sẽ thơm khi trải qua nắng lửa

Mùa bội thu phải một nắng hai sương...

“Tài sản lớn nhất trong cuộc đời mà tôi để lại cho con cháu đó là nghề kim hoàn. Tôi thường dạy bảo, khuyên nhủ con cháu: Phải biết tương trợ lẫn nhau, gắng học hỏi; luôn luôn giữ chữ tín với khách hàng và nhất là dù gặp hoàn cảnh nào cũng không được phép sao nhãng nghĩa vụ đối với Nhà nước” - cụ Lương Thị Điểm tâm sự.

Công việc đối với cụ dường như là một niềm vui, bởi có làm việc cụ Điểm mới giúp đỡ được những người khác. Mặc dù tuổi đã cao nhưng cụ vẫn dành thời gian, sức lực và tâm huyết làm việc thiện, tham gia ủng hộ đồng bào gặp thiên tai, bão lụt, những mảnh đời cơ nhỡ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn... Với những người nghèo ở địa phương gặp khó khăn, cụ cho vay hàng chục triệu đồng, không tính lãi.

Cứ mỗi dịp kỷ niệm Ngày giải phóng Thủ đô (10-10), cụ Điểm thường kể cho con cháu nghe về những năm kháng chiến chống Pháp gian khổ mà hào hùng. Ngày ấy, cụ theo chồng tham gia dân công làm nhiệm vụ chuyên chở đạn dược, gạo muối tiếp tế cho chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong bài thơ “Hồi ức”, cụ viết:

Hồi tưởng bâng khuâng những phút giây

Thập tử nhất sinh cuộc chiến này

Mưa bom bão đạn hồi xưa ấy

Ý chí không sờn dạ chẳng lay.

Hòa bình thống nhất hết chiến tranh

Thương tích năm xưa đã vá lành

Đời thường trở lại làm doanh nghiệp

Bảo Tín kim hoàn đã nổi danh.

Cháu nội của cụ là anh Vũ Phương Nam tự hào nói: “Bà là CCB, cũng là nghệ nhân kim hoàn nổi tiếng. Bà luôn là tấm gương cho con cháu noi theo...”.

Thấu hiểu được đạo hiếu của người làm con, đạo nghĩa công ơn với đấng sinh thành, Tổng giám đốc Công ty Bảo Tín Minh Châu - Vũ Minh Châu - người con trai cả của cụ Điểm luôn luôn dành tình yêu, lòng kính trọng đặc biệt đối với người mẹ của mình. Đi tới bất cứ đâu, ông cũng tự tay chọn lựa những món quà ý nghĩa dành tặng mẹ của mình, có khi là đôi giày nhỏ, chiếc đồng hồ xinh, nhiều khi còn là những thức uống bổ dưỡng từ các loại hạt do tự tay ông chế biến... Việc chăm sóc sức khỏe cho mẹ là động lực để ông theo đuổi nghiên cứu kiến thức từ Đông y dược cổ truyền, tham vấn ý kiến của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực y dinh dưỡng và thảo dược, tìm mua các thiết bị máy móc chuyên dụng hiện đại nhất để bào chế ra những loại thực phẩm tốt, thảo dược tốt từ thiên nhiên. Hiện tại Công ty Dưỡng dược Bảo Sinh do ông làm chủ có hệ thống máy móc hiện đại mua từ Hồng Kông để chế biến nhiều sản phẩm như Cao tỏi đen; bộ 3 dầu gừng, dầu nghệ, dầu tỏi...

Bài thơ của Doanh nhân CCB Vũ Minh Châu viết tặng mẹ kính yêu nhân dịp Lễ Vu lan vừa qua cũng là những lời nhắn nhủ tới con cháu:

Vu Lan kính biếu Mẹ quà,

Đâu phải châu báu, ngọc ngà, kim cương.

Chỉ cần hiếu thảo, yêu thương,

Như đã thấy Mẹ toả hương trong lòng.

Ơn Mẹ trời biển vô song.

Sống mấy kiếp nữa vẫn trong tim này.

Tuy 6 người con kế nghiệp của cụ đang rất thành công với hệ thống kinh doanh vàng Bảo Tín ở Hà Nội, nhưng cụ Lương Thị Điểm vẫn âm thầm dõi theo từng bước phát triển của các con. Còn với con cháu, cụ Điểm mãi mãi là “điểm tựa vàng” của đại gia đình Vàng Bảo Tín.

Hồ Thanh Hương