Thời gian gần đây, CCB T.P Đà Nẵng luôn nhắc đến cái tên Phạm Văn Hải chuyên đeo quân hàm tướng, tá các loại đi sinh hoạt để lừa đảo các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân. Đây là vấn đề được dư luận và các CCB, cán bộ, đảng viên, đặc biệt quan tâm.

“Tướng, tá” đều rởm:

Ông Phạm Văn Hải sinh ngày 3-6-1954, tại Kiến Xương, Thái Bình. Trước khi về Đà Nẵng sống, Ông Hải từng sống ở T.P Hồ Chí Minh và Đồng Nai.

Hội Chiến sĩ bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (gọi tắt là Hội Chiến sĩ Thành cổ - Hội CSTC) 81 ngày đêm năm 1972 tại Đà Nẵng, được thành lập theo Quyết định số 7535/QĐ/UBND của UBND T.P Đà Nẵng ngày 30-10-2013 và tiến hành Đại hội ngày 11 và 12 tháng 1-2013. Tại Đại hội này, ông Hải được bầu làm Chủ tịch Hội, Thiếu tướng Trần Minh Hùng (nguyên Phó tư lệnh QK5) được bầu làm Chủ tịch Hội danh dự.

Theo tìm hiểu của phóng viên, phần lý lịch tự khai của ông Hải khi về Đà Nẵng sống và sinh hoạt ở Hội CCB phường Thạch Thang, sau chuyển về phường Thuận Phước, quận Hải Châu; ông Hải khai quân hàm Trung tá. Nhưng chữ Trung tá bị gạch xóa, sửa bằng bút mực ghi Thiếu tá rất rõ. Rất nhiều lần phóng viên và CCB Đà Nẵng thấy ông Hải đeo quân hàm đủ loại các cấp tá và cả Thiếu tướng. Vậy quân hàm thật của ông Hải là gì? Ông Hải đeo nhiều loại quân hàm giả nhằm mục đích gì ?

Được biết, ông Hải có thuê tòa nhà ở 227 đường Nguyễn Tất Thành, Đà Nẵng làm trụ sở đặt văn phòng Công ty cổ phần đầu tư, xây dựng và Du lịch CIT, do ông Hải làm Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), nay Công ty đã ngừng hoạt động. Tại văn phòng Công ty CIT, ông Hải kết hợp đặt văn phòng của Hội CSTC. Trong phòng làm việc của Công ty, ông Hải treo rất nhiều Bằng khen và các bức ảnh đeo quân hàm tướng - tá các loại, chụp hình cùng các Chủ tịch nước của từng thời kỳ. Liệu những bức ảnh mà ông Hải chụp cùng các Chủ tịch nước là ảnh thật như quân hàm ông đeo!?

Thiếu tướng, Trần Minh Hùng - nguyên Phó tư lệnh QK5, Chủ tịch danh dự Hội CSTC cho biết Đà Nẵng: “Đã nhiều lần dự Đại hội, nếu những CCB khác đeo huy hiệu 40 hoặc 50 năm tuổi Đảng thì ông Hải cũng đeo huy hiệu 40 hoặc 50 năm. Ở Đại hội Hội CSTC Thành cổ Quảng Trị lần thứ nhất ở Hà Nội, ông Hải đeo quân hàm Trung tá; khi xem kỷ yếu khai là Thượng sĩ tiểu đội trưởng, Chánh văn phòng Cục 2 Bộ Ngoại thương, tương đương hàm Vụ trưởng nên ông Hải tự phong và đeo quân hàm Trung tá. Thấy vậy, Thiếu tướng Trần Minh Hùng hỏi và đòi xem quyết định ai là người phong quân hàm Trung tá, thì ông Hải gỡ ra và đeo lại hàm Thiếu tá.

Việc ông Hải vào Đảng năm nào, sinh hoạt Đảng ở đâu, cũng đầy bí ẩn. Trong lý lịch cá nhân, ông Hải khai là đảng viên Đảng CSVN, nhưng phóng viên gặp ông Lê Hồng Xuân - Bí thư chi bộ Tổ 42 phường Thuận Phước, nơi ông Hải sống và sinh hoạt CCB, thì ông Xuân khẳng định: “Tôi làm Bí thư chi bộ cũng đã lâu, nhưng không hề thấy ông Hải sinh hoạt Đảng tại địa phương”. Còn đồng chí Đặng Quang Hồng - Phó bí thư Đảng ủy phường Thuận Phước cho biết: “Ở phường không hề giữ hồ sơ Đảng của ông Hải…”. Ông Hồng cũng thấy ông Hải đeo quân hàm Đại tá đến dự buổi tập văn nghệ của phường. Ông Nguyễn Lê - Chủ tịch Hội CCB quận Hải Châu cũng cho biết: “Đã nắm được thông tin ông Hải treo nhiều quân hàm giả và cũng đã nhắc nhở ông Hải gỡ hình có treo quân hàm “Thiếu tướng” trên faebook.

Một CCB ở phường Thuận Phước cho biết: vừa qua Hội CSTC họp sơ kết 6 tháng, ông Hải vắng mặt, ông Dự - Phó chủ tịch chủ trì. Qua báo đài (có Báo CCB Việt Nam) được biết Hội CSTC (Trung ương) do ông Phạm Văn Tánh làm Chủ tịch có nhiều sai phạm, đặc biệt là vụ khai man việc tìm kiếm, cất bốc 430 bộ hài cốt liệt sĩ. Phong thanh vụ việc này có liên quan đến ông Hải, nhiều hội viên Hội CSTC gọi điện cho ông Hải để hỏi thực hư, nhưng đều không liên lạc được. Nếu sắp tới, Hội CSTC Đà Nẵng họp thường kỳ vẫn vắng Chủ tịch thi Hội sẽ có văn bản gửi ra T.Ư Hội.

Lợi dụng danh nghĩa tổ chức, đi xe biển xanh để lừa đảo?

Được biết, chiếc xe ô tô cá nhân hiện nay ông Hải đang sử dụng, đã lấy danh nghĩa của Hội HCSBVTCQT nên được đăng ký biển số xanh. Chính lợi thế từ biển số xanh nên ông Hải đã gặp thuận lợi việc quan hệ, trong đó có cả việc lạm dụng chức vụ lừa đảo các tổ chức, cá nhân.

Cùng với dư luận CCB Đà Nẵng, ông Hưng Thành - Giám đốc Công ty TNHH một thành viên thương mại và xây dựng điện nước Hưng Thành (ở Chu Lai, Núi Thành - Quảng Nam) gặp phóng viên tố cáo ông Hải đã lừa đảo ông Hưng Thành tiền công trình ảo lên đến gần 1 tỷ đồng (có chứng từ kèm theo). Ông Thành nói: “Qua một người bạn cũng tên là Hải, làm Công an kinh tế của tỉnh Quảng Nam, đã giới thiệu gặp ông Hải. Ông Hải nói mình có công trình xử lý rác thải ở Đà Sơn - Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng với dự án 600 tỷ đồng, rồi nói: “Anh đang cần tiền, chú giúp anh 600 triệu đồng để lấy hồ sơ thiết kế về để làm”. Tin lời, ông Thành đã đưa cho ông Hải 600 triệu đồng và nhiều khoản tiền khác tổng cộng hơn 700 triệu đồng, có viết giấy tờ, chứng từ. Thậm chí ngày 14-10-2018, nhân tổ chức Đại hội HCSBVTCQT ở Đà Nẵng nhiệm kỳ 2018-2023, ông Hải phải mượn của ông Thành 40 triệu đồng.  Nghĩ số tiền gần 1 tỷ đồng mua hồ sơ dự án công trình còn đưa được, nên 40 triệu đồng này ông Thành cho vay nhưng không viết giấy vay. Và ông Thành chấp nhận mất vì không có cơ sở đòi.

Cùng thời điểm trên, Ông Hải từng bị tố cáo khi làm một công trình tại dự án đường giao thông nối xã Zuôih, huyện Nam Giang với xã Lăng, huyện Tây Giang thuộc tỉnh Quảng Nam, nghiệm thu 2 năm công trình vẫn chưa xong. Ban quản lý các dự án đầu tư, xây dựng huyện Nam Giang được giao làm chủ đầu tư dự án. Đơn vị thi cônglà Công ty CIT của ông Hải. Theo tài liệu mà phóng viên có, thì hồ sơ nghiệm thu thanh toán khối lượng từng đợt của dự án này đã được giải ngân tới đợt 32. Trong đó, khối lượng thi công cầu Khe Leng trị giá hơn 18,2 tỷ đồng đã được nghiệm thugiải ngân từ đợt 30 năm 2016. Dù đã nghiệm thu và giải ngân gần 3 năm nay nhưng cây cầu dài gần 180m này vẫn chưa có dấu hiệu nào sẽ hoàn thành.

Như vậy, có thể kết luận quân hàm “tướng, tá” ông Phạm Văn Hải dùng đều là đồ rởm. Còn việc ông Hải có là đảng viên hay không, nếu có thì sinh hoạt Đảng ở đâu. Rồi ông Hải dùng đủ loại quân hàm rởm để làm gì. Lý do gì ông được bầu làm Chủ tịch Hội CSTC của Đà Nẵng, Ủy viên BCH T.Ư Hội CSTC, ai đưa ông lên làm Chủ tịch Hội doanh nhân CCB Đà Nẵng nhiệm kỳ trước; rồi từ quân hàm mà suy ra, bao nhiêu thứ Huân - Huy chương mà ông Hải gắn trên ngực mình có là của rởm. Những thứ đó, rất cần các cơ quan, tổ chức có liên quan vào cuộc, xử lý. Còn với CCB chúng ta, cần cảnh giác với những thứ rởm đời như vậy.

H.C