Đại tá Lê Văn Điền, Chủ tịch Hội CCB huyện Quỳnh Lưu đi kiểm tra, động viên hội viên tại các chốt phong tỏa chống dịch Covid 19

Khi huyện Quỳnh Lưu thành tâm dịch Covid 19, CCB của 38 Hội cấp cơ sở với 330 Chi hội cùng 15.350 hội viên đã xông pha vào các tuyến đầu phục vụ công tác chống dịch. Hội đã cử lực lượng giúp đỡ, phục vụ cũng như đưa đón, bà con tại các vùng dịch trên cả nước trở về địa phương.

Từ ngày 26-7, huyện Quỳnh Lưu xuất hiện từ 2 ca dương tính trong cộng đồng xuất phát từ ổ dịch Bệnh viện Đa khoa Minh An. Đến nay (11-9)  toàn huyện Quỳnh Lưu đã phát hiện hơn 70 ca bệnh tại 10 địa phương và là điểm nóng với nhiều ca dương tính nhất cả tỉnh Nghệ An.

Nhớ lại những ngày cuối tháng 7, tiết trời cuối hè nắng nóng oi bức nhưng Quỳnh Lưu càng nóng hơn khi 1 xã, 2 xã Quỳnh Hưng, An Hòa rồi Quỳnh Lâm, Quỳnh Minh… liên tục phát hiện các ca dương tính covid 19. Các xã dần thực hiện cách ly xã hội và đến ngày 31-7, toàn huyện Quỳnh Lưu phải thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ khi số ca nhiễm covid 19 tăng lên liên tục. Lúc này toàn hệ thống chính trị được huy động để phục vụ công tác chống dịch. “Cơn bão” dịch ở quê nhà chưa lắng xuống thì “cơn lũ” người dân tại địa phương ở các vùng dịch từ miền Nam trở về lên đến hàng nghìn người lại ập đến.

CCB Nguyễn Cảnh Long vừa làm nhiệm vụ canh gác, bảo vệ khu cách ly tập trung vừa vận động người thân trong gia đình nấu hàng chục suất cơm phục vụ bà con khu cách ly

Thể hiện bản chất người lính Cụ Hồ, luôn đi đầu khi đất nước cần, nhất là những lúc có thiên tai, địch họa. Được sự đồng ý của các cấp, ban ngành tại địa phương Hội CCB huyện Quỳnh Lưu ngay lập tức thông báo cho các cấp Hội, Chi Hội cơ sở và các hội viên bắt đầu tham gia cuộc chiến chống dịch cùng địa phương. 100% hội viên được huy động bám các chốt phong tỏa chống dịch, các tổ kiểm soát, phục vụ người cách ly tập trung tại các địa phương.

Để đảm bảo công tác chống dịch Đại tá Lê Văn Điền - Chủ tịch Hội CCB huyện Quỳnh Lưu đi đến từng địa phương, từng chốt kiếm tra công tác chống dịch của các địa phương có đảm bảo hay không và động viên thăm hỏi anh em. Từ ngày 27-7 đến nay (11/9), thường xuyên hằng ngày đều có 200-250 hội viên Hội CCB huyện Quỳnh Lưu phối hợp cùng các lực lượng tại địa phương bám tuyến đầu chống dịch.

Trên chuyến xe đi kiểm tra các chốt chống dịch và nơi cách ly tập trung, đồng chí Điền chia sẻ: “Mình tuổi cao rồi nhưng là người đứng đầu phải trực tiếp đi, vừa kiểm tra thực tế công tác chống dịch, vừa động viên anh em bám chốt, bám cơ sở”.

Hàng nghìn suất cơm phục vụ tuyến đầu chống dịch và cho người cách ly tập trung đã được các hội viên CCB các cấp cơ sở phối hợp ban, ngành tại địa phương thực hiện

Không chỉ tại địa phương, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ khi cả nước có dịch tại các tỉnh khác các hội viên Hội CCB huyện Quỳnh Lưu cũng đã đứng ra vận động ủng hộ tiền, lương thực, thực phẩm gửi đến các tỉnh Bắc Giang,  TP.Hồ Chí Minh …  với số tiền hàng trăm triệu đồng. Riêng số tiền vận động ủng hộ Quỹ Vacxin Covid-19 các Hội viên CCB huyện Quỳnh Lưu đã huy động được hơn 650 triệu đồng.  Điển hình như CCB Nguyễn Tiến Đạt ngoài các đợt quyên góp ủng hộ chung ông còn ủng hộ 20 triệu đồng để địa phương thực hiện công tác chống dịch. Nhiều hội viên bớt phần lương hưu của mình mỗi tháng vài triệu đồng để ủng hộ như CCB Tô Hồng Hải.  

Nhiều hội viên nay đã cao tuổi có nguy cơ lây nhiễm cao nhưng vẫn xung phong lên các chốt tuyến đầu chống dịch. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho các hội viên, Hội CCB huyện đã bố trí họ làm các công việc tuyến sau phù hợp hơn như nấu ăn cho khu cách ly, phục vụ nước cho anh em các tổ chốt… Hàng nghìn suất cơm phục vụ người dân tại khu cách ly tập trung và lực lượng tuyến đầu chống dịch đã được các Hội CCB cơ sở tại huyện Quỳnh Lưu phối hợp cùng các ban, ngành khác tại địa phương thực hiện.

Điển hình nhiều hội viên bỏ cả công việc thường ngày để cùng anh em bám chốt, phục vụ các khu cách ly ngày đêm. Đồng thời, vận động gia đình tích cực trong công tác chống dịch. Như CCB Nguyễn Cảnh Long, hội viên Hội CCB xã Quỳnh Tân là người luôn thường trực bám chốt chống dịch và bảo vệ, kiểm soát khu cách ly tập trung tại xã nhưng anh đã vận động vợ con cùng anh em trong gia đình nấu cơm phục vụ mỗi ngày hàng chục suất ăn cho bà con cách ly.

“Là máu đỏ da vàng cả thôi các chú, lại là lính tráng với mình còn là lực lượng CCB tuổi còn trẻ còn làm ra kinh tế. Thành ra khi bà con xa quê gặp khó khăn do dịch bệnh như thế này thì một chút tấm lòng là điều nên làm. Hơn nữa mình muốn thế hệ con em của mình cũng hiểu được ý nghĩa của việc tương thân tương ái này để sau này sống tốt hơn” - CCB Nguyễn Cảnh Long cho biết.

Đến thời điểm hiện tại, vùng tâm dịch Quỳnh Lưu đã có phần lắng xuống, nhiều thôn, làng, xã được dỡ lệnh phong tỏa, cách ly theo Chỉ thị 16. Nhưng nguy cơ bùng phát dịch vẫn còn cao khi vẫn còn những ca dương tính được phát hiện, hàng nghìn người từ vùng dịch trở về cách ly tập trung tại các xã. Vì vậy, Hội CCB huyện Quỳnh Lưu đang tiếp tục phối hợp cùng các ban, ngành trên địa phương thành lập các tổ tự quản, kiểm soát chặt chẽ người cách ly và người ra vào tại các địa phương.

Xuân Hòa

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ.