Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự lễ khai mạc WCSP5.

Sáng 7-9 (giờ địa phương), tại thủ đô Vienna của Cộng hòa (CH) Áo, Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) đã khai mạc trọng thể với sự tham dự của hơn 100 đoàn các nước là thành viên và quan sát viên của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU). Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn tham dự lễ khai mạc.

WCSP5 do IPU, Liên hợp quốc (LHQ) và Quốc hội CH Áo phối hợp tổ chức với chủ đề tổng quát là “Sự dẫn dắt nghị viện vì chủ nghĩa đa phương hiệu quả hơn nhằm đem lại hòa bình và phát triển bền vững cho người dân và Trái Đất này”. Phát biểu khai mạc, Tổng thư ký IPU Martin Chungong nhấn mạnh đại dịch Covid-19 cho thấy những thách thức toàn cầu chỉ có thể được giải quyết bằng những nỗ lực toàn cầu; sản xuất và phát triển vaccine là hy vọng cho loài người vượt qua dịch bệnh..., đồng thời bày tỏ hy vọng các nhà lãnh đạo Quốc hội có thể cùng nhau hợp tác để thúc đẩy chủ nghĩa đa phương như là một giải pháp để đạt được hòa bình và phát triển bền vững.

* Ngay sau lễ khai mạc đã diễn ra Phiên thảo luận toàn thể dưới sự chủ trì của Chủ tịch IPU Duarte Pacheco và Tổng thư ký IPU Martin Chungong. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo Quốc hội/Nghị viện trên thế giới đã thảo luận chủ đề: “Để đạt được phát triển bền vững đòi hỏi tập trung hơn vào những lĩnh vực nào, hạnh phúc ấm no cho người dân, bảo vệ môi trường hay ưu tiên phát triển kinh tế”.

Phát biểu tại phiên họp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ quan điểm cho rằng phát triển bền vững cần chú trọng vào việc chăm lo sức khỏe con người và bảo vệ môi trường hơn là chỉ tập trung cho tăng trưởng kinh tế bằng mọi giá. Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, thực tế rút ra rất nhiều bài học đắt giá về ô nhiễm môi trường, thiên tai, biến đổi khí hậu, dịch bệnh và đại dịch Covid-19 chính là một lời cảnh tỉnh sâu sắc về việc phải quan tâm đến môi trường sống và sức khỏe con người, đầu tư hơn nữa cho hệ thống y tế cộng đồng, luôn sẵn sàng để đối phó với các dịch bệnh khó lường trong tương lai.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ trong chiến lược và kế hoạch phát triển quốc gia, Việt Nam luôn xác định không đánh đổi môi trường cũng như sức khỏe của người dân để lấy tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao, mà luôn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, hài hòa với thiên nhiên để bảo đảm môi trường sống trong lành cho các thế hệ hiện tại và tương lai; con người giữ vị trí trung tâm trong chiến lược phát triển; bảo vệ môi trường là một trong những vấn đề sống còn, là tiêu chí để phát triển bền vững. Việt Nam rất mong muốn hợp tác, chia sẻ với các quốc gia, các tổ chức quốc tế để bảo đảm ưu tiên cho sức khỏe của người dân, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

* Trưa cùng ngày (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp với Phó chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Ana Maria Mari Machacdo. Đồng chí Ana Maria Mari Machacdo bày tỏ cảm ơn sâu sắc trước sự giúp đỡ quý báu mà Việt Nam đã dành cho nhân dân Cuba trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19 gây ra thời gian qua. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Cuba kiểm soát tốt dịch bệnh và đạt được những thành tựu trong sản xuất vaccine phòng Covid-19, đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch trong nước, đồng thời góp phần cùng thế giới ngăn chặn đại dịch nguy hiểm này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn thiện chí của Cuba trong hợp tác với Việt Nam về chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine. Trong lĩnh vực này, đồng chí Ana Maria Mari Machacdo khẳng định Cuba sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine để đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch của Việt Nam. Hai bên nhất trí cho rằng, trong thời gian tới cần tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cấp nhằm trao đổi và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về các lĩnh vực có thế mạnh của hai bên trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; Quốc hội hai nước cần tăng cường hợp tác, đưa mối quan hệ giữa hai Quốc hội trở thành một kênh hợp tác quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

* Sáng 7-9 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Santo Akiko. Hai bên bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo cho rằng, trong bối cảnh dịch Covid-19, vừa qua, hai nước đã dành cho nhau sự hỗ trợ rất kịp thời và quý báu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn tới đây, Nhật Bản sẽ tiếp tục cung cấp trang thiết bị y tế; hỗ trợ, chuyển nhượng nguồn vaccine còn dôi dư, xem xét hợp tác sản xuất vaccine và thuốc điều trị Covid-19 để Việt Nam có thêm nguồn vaccine tiêm phòng cho người dân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất nhằm bảo đảm chuỗi cung ứng và sản xuất cho các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản. Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ nhau để cùng vượt qua khó khăn của đại dịch và phục hồi sau đại dịch, tiếp tục tăng cường hợp tác giữa cơ quan lập pháp của hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Nhật Bản quan tâm bảo đảm an toàn, chăm sóc y tế và ổn định cuộc sống cho cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản và khuyến khích doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục tăng cường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, hướng tới phục hồi và phát triển trong điều kiện “bình thường mới”.

* Trước đó, chiều 6-9 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Indonesia Puan Maharani. Hai bên bày tỏ hài lòng trước những kết quả tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị và hợp tác trên tất cả các kênh giữa hai nước. Hai bên nhất trí cho rằng, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, Quốc hội mỗi nước cần có tiếng nói tại các diễn đàn khu vực và thế giới để tất cả các nước đều được tiếp cận vaccine công bằng.

Trên tinh thần đối tác chiến lược, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai bên phối hợp giải quyết các vấn đề cùng quan tâm như thương mại hàng hóa, đối xử nhân đạo với ngư dân Việt Nam, thúc đẩy đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN và tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu lực, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Chủ tịch Hạ viện Puan Maharani khẳng định, Hạ viện Indonesia sẵn sàng hợp tác với Quốc hội Việt Nam, có tiếng nói để Chính phủ Indonesia tăng cường hợp tác với Việt Nam trong kiểm soát đại dịch và tiếp tục phục hồi sau đại dịch.

Tin, ảnh: TTXVN