Tại Sở Chỉ huy chống dịch phường Thanh Xuân Trung, (Hà Nội)Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nghiêm khắc phê bình những hạn chế của phường, quận trong công tác phòng chống dịch. Ảnh: Vũ Khuyên

Chống dịch như chống giặc đã được Đảng và Nhà nước ta khẳng định, cả hệ thống chính trị vào cuộc không ai đứng ngoài với tinh thần chống dịch “không thắng không về”. Ấy vậy vẫn còn cấp ủy, cán bộ nhất là người đứng đầu chưa quán triệt tinh thần này, còn lơ là chủ quan thiếu nêu gương.

Xin được dẫn ra hai câu chuyện sau đây để chúng ta cùng suy ngẫm

Thứ nhất: Kỷ luật cán bộ đi đánh golf.

Trước những căng thẳng của dịch bệnh mà lãnh đạo sở ngành của Bình Định đi đánh golf. Để giữ nghiêm kỷ luật đảng, ngày 31/8 Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Định đã họp Kỳ thứ 13 dưới sự chủ trì của ông Trần Văn Thọ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.

Tại cuộc họp, sau khi xem xét báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm ở Sở Du lịch và Cục Thuế tỉnh, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Định nhận thấy ông Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Công Thành, Cục phó Cục thuế Bình Định đã cùng 2 người khác đi đánh golf, tiếp xúc gần với 1 nhân viên làm việc tại sân golf dương tính với SARS-CoV-2.

Sự việc diễn ra trong thời gian Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định, UBND TP Quy Nhơn ban hành nhiều văn bản chỉ đạo áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh và TP Quy Nhơn, đặc biệt là Chỉ thị số 14/CT-UBND ngày 30/7/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh. Do đó, ông Nguyễn Văn Dũng và ông Nguyễn Công Thành đã vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19; vi phạm Quy định số 101-QĐ/TW ngày 7/6/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp.

Trong khi đó, bà Huỳnh Thị Kim Bình, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Định đã trực tiếp soạn thảo, ký ban hành giấy mời của Trung tâm để hợp thức hóa, nhằm giúp ông Nguyễn Văn Dũng và một số đảng viên khác báo cáo sai sự thật, che giấu khuyết điểm, vi phạm, đối phó với tổ chức đảng trong quá trình kiểm tra.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Định xác định, vi phạm của các ông, bà nêu trên là nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị nơi sinh hoạt, công tác.

Do đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Định đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh Bình Định xử lý về chính quyền, miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Sở Du lịch và bố trí công tác khác đối với ông Nguyễn Văn Dũng; đề nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo xử lý về chính quyền, miễn nhiệm chức danh Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Định và bố trí công tác khác đối với bà Huỳnh Thị Kim Bình.

Đồng thời, đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định có văn bản đề nghị Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính xem xét, xử lý về chính quyền đối với vi phạm của ông Nguyễn Công Thành.

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Du lịch Bình Định.

Ngày 01/9, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Du lịch, vì đã vi phạm các quy định về phòng chống dịch COVID-19; vi phạm về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp theo quy định của Đảng. Đồng thời, miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Sở Du lịch đối với ông Dũng kể từ ngày 01/9 và điều động ông đến Sở Nội vụ chờ phân công công tác.

Thứ  hai: Phường Thanh Xuân Trung có bí thư mới sau phê bình của Thủ tướng

Trước những diễn biến nóng về dịch bệnh ở phường Thanh Xuân Trung, (ngõ 328, 330 Nguyễn Trãi) quận Thanh Xuân, Hà Nội. Đây là ổ dịch phức tạp nhất tại Hà Nội với gần 400 ca nhiễm. Chiều 31/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi kiểm tra đột xuất, ban chỉ đạo phòng, chống dịch của phường. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ ra nhiều điểm chưa ổn trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn như: Không có quy chế làm việc của Ban chỉ đạo phường, vị trí Bí thư Đảng ủy phường bị khuyết từ một tháng nay, chậm được kiện toàn, khiến công việc chỉ đạo không sát sao.

Thủ tướng phê bình nghiêm khắc việc này với Bí thư Quận ủy Thanh Xuân. Thủ tướng nhấn mạnh trong lúc phường Thanh Xuân Trung đang là điểm nóng nhất của dịch tại Hà Nội mà chậm kiện toàn là khuyết điểm, yêu cầu kiện toàn ngay để nâng cao công tác chỉ đạo chống dịch.

Sau buổi kiểm tra, Thủ tướng yêu cầu quận Thanh Xuân khẩn trương di dời bớt người dân ra khỏi khu vực có mật độ dân số quá đông để tránh lây nhiễm, bảo vệ các vùng xanh xung quanh. Quận thiết lập ngay trạm y tế lưu động tại phường, điều trị phân loại các ca F0.

Ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng Quận ủy Thanh Xuân đã quyết định điều động, chỉ định ông Nguyễn Xuân Hải, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thanh Xuân, tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy phường Thanh Xuân Trung, nhiệm kỳ 2020-2025.

Qua 2 câu chuyện trên cho thấy, đây là những ví dụ điển hình của cấp ủy, người đứng đầu lơ là thiếu quan tâm, chỉ đạo, không nêu gương, trong phòng chống dịch bệnh cần được xử lý nghiêm minh. Trong khi cả hệ thống chính trị từ trung ương đến cơ sở đang căng mình từng phút, từng giờ để chống dịch. Hàng vạn y, bác sỹ, nhân viên y tế, chiến sỹ quân đội, công an... từ miền Bắc và miền Trung đã không quản ngại khó khăn gian khổ, hăng hái lên đường chi viện cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Xúc động với những cụ già tám chín mươi tuổi mang mớ rau và đồng tiền tiết kiệm được góp cho công cuộc chống dịch; nhiều nhà hảo tâm, doanh nghiệp đã đóng góp nhiều tỷ đồng và hàng hóa hay đội ngũ thầy thuốc, công an, bộ đội… bố, mẹ người thân mất không về được lập bàn thờ tại khu cách ly tổ chức lễ viếng. Những người ở tuyến đầu qua nhà thăm con mà không được đến gần chỉ nói chuyện chào nhau qua điện thoại. Hình ảnh những đôi mắt thâm quầng vì thiếu ngủ, những làn da sạm nắng, những bữa ăn đạm bạc, vội vàng trong ca trực, ngay trong bệnh viện dã chiến, ở từng điểm chốt; nhiều đồng chí đã làm việc đến kiệt sức. Có thể nói có rất nhiều tấm gương tiêu biểu, làm việc quên mình vì nhiệm vụ trong cuộc chiến chống COVID-19, có người đã bị nhiễm COVID-19 khi thực hiện nhiệm vụ; thậm chí có người đã hy sinh cả tính mạng của mình để bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Do vậy, một lần nữa mỗi cấp ủy, chính quyền, nhất là người đứng đầu các cấp cần rút ra bài học, nêu cao vai trò trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong phòng chống dịch COVID-19. Tiếp tục quán triệt, tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “ai chần chừ do dự, không làm đứng sang một bên”, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết… tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng./.

Văn Minh - (https://dangcongsan.vn)