Đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh dâng hoa tưởng niệm Chủ   tịch Hồ Chí Minh tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 76   năm Quốc khánh 2/9.  

Kỷ niệm Tết Độc lập năm   nay sẽ không rợp cờ hoa, rừng người tưng bừng vì cả nước và miền Nam, Thành   phố Hồ Chí Minh đang căng mình, dồn hết trí và lực cho tiền tuyến chống dịch.   Ngày Quốc khánh, dẫu không thể về Lăng viếng Người, cũng xin được hướng lòng,   hướng tâm về Quảng trường Ba Đình, gửi nén tâm hương tưởng nhớ Bác kính yêu;   đoàn kết, cùng quyết tâm chiến thắng đại dịch.    

Tháng Tám - mùa Thu Cách mạng, từ Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đến Quốc khánh 2/9 mãi mãi là dấu mốc lịch sử chói lọi của đất nước, theo suốt cuộc đời chúng ta và các thế hệ mai sau.

Cách mạng Tháng Tám thành công đã đem đến ánh sáng tự do cho dân tộc. Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chính thức đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa (nay là nước Cộng hòa XHCN Việt Nam) - nhà nước dân chủ công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, nhà nước của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân phục vụ. Người thay mặt toàn thể quốc dân đồng bào trịnh trọng tuyên bố với thế giới rằng: "Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập và sự thực đã trở thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy".

Và hàng triệu con tim Việt Nam đã hô vang lên lời thề Độc lập, đi suốt cuộc trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Khi thực dân Pháp trở lại xâm lược nước ta một lần nữa, theo lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 19/12/1946. Với ý chí "Không, chúng ta thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ " và lời thề Độc lập lại sục sôi tinh thần "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh" làm nên khúc khải hoàn ca chiến thắng “9 năm làm một Điện Biên/ Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”. Tên tuổi Việt Nam, Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp đã vang vọng khắp năm châu, bốn bể, là tấm gương soi sáng đến các dân tộc thuộc địa đứng lên làm chủ vận mệnh của mình, góp phần tích cực vào phong trào cách mạng thế giới vì độc lập dân tộc và CNXH.

Chiến thắng vĩ đại này đã đánh sập hệ thống của chủ nghĩa thực dân, góp phần vào cuộc đấu tranh chung của nhân dân thế giới chống áp bức cường quyền và giành độc lập dân tộc. Chiến tranh tiếp chiến tranh, dân tộc Việt Nam lại lớp lớp đứng lên “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" và thực hiện lời hịch của Hồ Chủ tịch "Dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng kiên quyết giành cho được độc lập”.

Nhân dân ta đã tiếp tục cuộc trường chinh 21 năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược. Vận mệnh đất nước có những lúc "ngàn cân treo sợi tóc" và cam go, quyết liệt. Năm 1972, chúng ta lại lần nữa làm nên một "Điện Biên Phủ trên không" oanh liệt, buộc Mỹ phải ngồi vào đàm phán và ký kết hiệp định Paris vào ngày 27/1/1973, buộc quân Mỹ phải rút quân về nước, làm cơ sở cho nhân dân ta tiến lên đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào. Cuộc Đại thắng mùa Xuân năm 1975 lịch sử đã thực hiện trọn vẹn nguyện ước của Bác Hồ. Một cuộc chiến tranh dài nhất, tàn khốc nhất trong thế kỷ 20 mà nhân dân Việt Nam phải kiên cường chiến đấu và quyết chiến, quyết thắng. Có ở đâu như đất nước Việt Nam:

"Ôi Việt Nam xứ sở lạ lùng

Đến ong dại cũng trở thành chiến sĩ

Đến em thơ cũng hóa những anh hùng

Và hoa trái cũng trở thành vũ khí... " ( Thơ Tố Hữu)

Và ..."Ôm đất nước những người áo vải

Đã đứng lên thành những anh hùng...!" (Thơ Nguyễn Đình Thi)

Trong cuộc trường chinh đánh giặc ấy, ánh sáng ngày mai ở đâu, niềm tin và sức mạnh ở đâu? Chính là ở niềm tin son sắt vào Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, người cầm lái vĩ đại, nhân tố quyết định mọi thắng lợi của Cách mạng Việt Nam. Niềm tin son sắt vào Bác Hồ kính yêu, Quân đội và nhân dân Việt Nam anh hùng, là sức mạnh của dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại, là sức mạnh của truyền thống yêu nước, kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam hàng nghìn năm. Tướng Macnamara đã từng thú nhận: "Mỹ thua Việt Nam ở tầng sâu của văn hóa 4000 năm dựng nước và giữ nước".

Và trong cuộc trường chinh ấy, bao thế hệ cha anh đã lên đường và ngã xuống, bao cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh ngay trước thềm chiến thắng. Đó là sự hy sinh vô giá để có được độc lập, tự do cho đất nước hôm nay.

Đã 76 năm trôi qua, từ lời thề độc lập ngày 2/9/1945, 46 năm từ khi đất nước hòa bình, thống nhất, đất nước Việt Nam ta vẫn vững chèo, vững lái trên con đường độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa. Dưới ánh sáng của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn tự đổi mới và chỉnh đốn để ngang tầm đòi hỏi của thời kỳ mới, để Đảng thực sự là đạo đức, là văn minh dẫn dắt con thuyền Cách mạng Việt Nam đến bến bờ vinh quang.

Kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945- 2/9/2021) giữa lúc cả nước ta đã và đang tiếp tục cuộc chiến đấu mới, với kẻ thù mới vô hình và tàn khốc. Dưới sự hiệu triệu của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang ra sức thi đua "Cả nước đoàn kết, chung sức, chung lòng thi đua phòng chống và chiến thắng đại dịch Covid-19 ". Bài học của những chiến thắng hôm qua, của truyền thống hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, bài học về chiến tranh nhân dân, huy động sức mạnh toàn dân đánh giặc, ý chí của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong xây dựng lực lượng ngày càng vững mạnh, dám đánh, biết đánh và quyết đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược sẽ là cơ sở để chúng ta chiến thắng đại dịch.

Thấm thoát đã 35 năm đổi mới, đất nước đã từng ở vào cảnh lạm phát 3 con số, đói nghèo, lạc hậu, phải " đổi mới hay là chết ". Đại hội Đảng VI năm 1986 đã khẳng định phải đổi mới tư duy, trước hết là tư duy kinh tế với 3 chương trình kinh tế lớn nhưng thiết thực trong hoàn cảnh nước ta lúc ấy là: Lương thực thực phẩm, hàng tiêu dùng và hàng xuất khẩu rồi cùng với đổi mới kinh tế là từng bước đổi mới hệ thống chính trị, trong đó xây dựng và chỉnh đốn Đảng là cốt tử... Chúng ta đã tồn tại, đứng vững và phát triển để có ngày hôm nay với tiềm lực, uy tín và vị thế, sức phát triển mới. Vấn đề là chiến lược, phương án, quyết tâm chiến đấu đúng, trúng và cốt lõi là cách đánh hay, đánh giỏi, đánh thắng trong mọi tình huống và mọi cuộc chiến đấu, trước mọi đối tượng tác chiến... mãi nguyên giá trị trong cuộc chiến mới hôm nay.

Kỷ niệm Tết Độc lập năm nay sẽ không rợp cờ hoa, rừng người tưng bừng, hớn hở vì cả nước và miền Nam, Thành phố Hồ Chí Minh đang căng mình, dồn hết trí và lực cho tiền tuyến chống dịch. Ngay tâm bão dịch là Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam luôn xác định phương châm "chống dịch như chống giặc", mục tiêu là hạn chế thấp nhất tử vong, khoanh vùng, giãn cách, truy vết, điều trị thành công các ca bệnh nặng, thần tốc chiến dịch vacxin đi đến kiểm soát được, ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch Covid-19, sớm miễn dịch cộng đồng,  đưa đất nước trở lại trạng thái " Bình thường mới ". Thông điệp " 5K + vacxin + công nghệ + các phương pháp khác đã và đang được duy trì nghiêm, thực hiện triệt để. Chiến dịch này, trận này phải thắng, đó là mệnh lệnh trái tim, là Lời thề Độc lập trước Đảng, Bác Hồ và nhân dân.

Hãy tâm huyết, trách nhiệm thực hiện tròn bổn phận của mỗi người dân, chiến sĩ, cán bộ, cống hiến nhiều hơn nữa góp phần tham gia phòng, chống dịch hiệu quả. Hàng ngày, những đoàn quân từ muôn nẻo, từ các quân binh chủng, các ngành, công an, dân quân tự vệ, y tế... hướng về miền Nam ruột thịt, về thành phố mang tên Bác kính yêu, đặc biệt là những chiến sĩ áo trắng đang vất vả hy sinh trong tâm dịch, tỏa sáng hình ảnh, giá trị "Bộ đội Cụ Hồ", Công an nhân dân Việt Nam, các " Lương y từ mẫu " cùng bao sức trẻ tình nguyện vì mọi người, vì cuộc sống cần phải sống, chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh cho ngày toàn thắng của Việt Nam.

Ngày Quốc khánh, dẫu không thể về Lăng viếng Người, cũng xin được hướng lòng, hướng tâm về Quảng trường Ba Đình, gửi nén tâm hương tưởng nhớ Bác kính yêu, quyết tâm chiến thắng đại dịch, tất cả vì sức khỏe, hạnh phúc của nhân dân và sự phát triển giàu mạnh của đất nước! Cũng xin tri ân cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã và đang ngày đêm lập nên những chiến công thầm lặng mà đặc biệt lớn lao "giữ yên giấc ngủ của Người", mong sớm có ngày lại đón nhân dân từ khắp mọi miền Tổ quốc và bè bạn quốc tế được về bên Bác kính yêu tỏ lòng biết ơn sâu sắc và soi mình với tình cảm thiêng liêng nhất "Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn!".

Trung Hiếu