Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam - Đỗ Văn Chiến cùng các chức sắc tôn giáo tham gia ủng hộ tại Lễ phát động đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 do Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam phát động.

Từ khi dịch bệnh Covid bùng phát, nhất là kể từ đầu năm 2021 đến nay, tình hình kinh tế - xã hội cũng như đời sống của người dân đã bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể đứng trước tình thế khó khăn, thậm chí phải đóng cửa; tình trạng người lao động bị mất việc làm, không thể đảm bảo nhu cầu sinh hoạt cho  bản thân và gia đình ngày càng tăng. Thời gian qua, có nhiều doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân cùng đồng hành cùng Chính phủ giúp đỡ người dân khắc phục khó khăn, vượt qua đại dịch, trong đó không thể không nhắc đến những đóng góp to lớn của các tổ chức tôn giáo.

Đánh giá cao những đóng góp to lớn của các tổ chức tôn giáo trong phòng, chống dịch Covid-19, mới đây Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam ban hành Công văn số 2734/MTTW-BTT trân trọng ghi nhận, biểu dương những nỗ lực đó. Nội dung công văn nêu rõ: Trong thời gian qua, nhất là khi đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát đã gây khó khăn chung cho toàn xã hội, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, MTTQ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng, đồng tình của đồng bào, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài, trong đó có sự tích cực hưởng ứng và chung tay phòng, chống dịch của các tôn giáo, công tác phòng, chống dịch ở nước ta đã đạt được những kết quả tích cực, dịch bệnh một số nơi đã được kiểm soát, đẩy lùi.

Trong những khó khăn do đại dịch gây ra, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, gắn bó đồng hành cùng dân tộc của đồng bào các tôn giáo đã thể hiện một cách hiệu quả. Các tôn giáo đã có nhiều hoạt động tích cực, cách làm hay, sáng tạo, thấm đẫm tình đồng đạo, nghĩa đồng bào, tiêu biểu như: Ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các tổ chức tôn giáo trực thuộc; chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ tôn giáo mình thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ về các nội dung phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tích cực hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam về việc  “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19”; tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ “Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19”; phát huy tốt vai trò các cơ sở khám, chữa bệnh của tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc; phối hợp với chính quyền, Mặt trận và cơ sở y tế ở địa phương tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Đông đảo các chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo tình nguyện đăng ký tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch với phong trào “Cởi áo cà sa khoác áo blouse trắng phòng, chống dịch”; đăng ký sử dụng cơ sở thờ tự làm bệnh viện dã chiến, khu cách ly cho bệnh nhân bị nhiễm Covid-19; vận động các cơ sở thờ tự, chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo tích cực thực hiện và lan tỏa phong trào bữa cơm yêu thương trong vùng tâm dịch... Những hành động tốt lành và nghĩa cử cao đẹp của các tôn giáo đã kết nối tình đồng đạo, nghĩa đồng bào cùng cả hệ thống chính trị nâng cao tinh thần quyết tâm chống dịch, thực hiện thắng lợi mục tiêu kép.

Để hoạt động phòng, chống cũng như giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn của các tổ chức tôn giáo ngày càng có hiệu quả sâu, rộng hơn nữa, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã có công văn đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố, các tổ chức thành viên của Mặt trận phối hợp cùng các tôn giáo đẩy mạnh tuyên truyền, tiếp tục tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Tiếp tục phát huy những hoạt động thiện lành, những cách làm hay, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả của các tổ chức tôn giáo trong phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, cần đặc biệt quan tâm, chung tay chăm lo tới đời sống của những người lao động phổ thông, người yếu thế đang gặp hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đồng thời tuyên truyền, vận động trong đoàn viên, hội viên, chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 và nâng cao cảnh giác trước những thông tin xấu, độc về đại dịch Covid-19.

Hoàng Linh