Gian hàng 0 đồng của Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đang phát các phần thực phẩm cho các hoàn cảnh khó khăn

Với con số hàng hóa lương thực, thực phẩm được ủng hộ lên đến hàng nghìn tấn các gian hàng không đồng của Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đang là nơi cung cấp nhu yếu, phẩm cho các hoàn cảnh, gia đình khó khăn và khu vực phong tỏa bởi dịch Covid 19 tại TP.Vinh, tỉnh Nghệ An.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19 tại tỉnh Nghệ An nói chung và TP.Vinh nói riêng nên ngày 22/8, UBND tỉnh Nghệ An và UBND TP.Vinh đã ra các văn bản nâng cao các biện pháp cách ly xã hội trên mức Chỉ thị số 16/CT-TTg trên địa bàn TP.Vinh.

Theo  đó, người dân tại TP.Vinh sẽ không được ra khỏi nhà trong vòng 7 ngày bắt đầu từ 00h ngày 23/8 trừ việc cấp thiết. Do địa bàn TP.Vinh nhiều vùng liên tục phát hiện các ca nhiễm Covid 19 trong đó có nhiều ca lây nhiễm từ cộng đồng. Việc siết chặt như vậy nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh và sớm khoanh vùng được các F0.

Các phần lương thực, thực phẩm được các chiến sỹ gian hàng 0 đồng mang đến khu phong tỏa phục vụ người dân

Tuy nhiên, việc ra văn bản khẩn cấp như trên cũng khiến nhiều gia đình, học sinh, sinh viên, người lao động ở trọ không kịp chuẩn bị nhu yếu phẩm. Đặc biệt là với các gia đình, hoàn cảnh khó khăn cũng không đủ điều kiện để chuẩn bị được lương thực, thực phẩm thiết yếu dài ngày. Cùng với đó các vùng phong tỏa do nơi ghi nhận các ca bệnh nhiều nên người dân cũng không đủ lương thực, thực phẩm.

Trước thực tế đó Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã phối hợp cùng một số ban ngành và các đơn vị mở Gian hàng 0 đồng tại TP.Vinh ngày 24/8, tức là chỉ 1 ngày sau khi có công văn nâng cao biện pháp cách ly xã hội trên mức chỉ thị 16 của UBND tỉnh Nghệ An và UBND TP.Vinh.

Ba Gian hàng 0 đồng đầu tiên do BCHQS tỉnh Nghệ An phối hợp với UBMTTQ và Thành đoàn Vinh được mở tại phường Hồng Sơn, Vinh Tân và Hưng Bình. Số lương thực, thực phẩm và các hàng hóa nhu yếu phẩm trên được sự ủng hộ của các đơn vị quân đội, các đơn vị, cá nhân trong nhân dân.

Tính đến chiều tối ngày 23/8 Gian hàng  0 đồng đã tiếp nhận hơn 4 tấn hàng hóa các loại. Trong đó, Sư đoàn 324 hỗ trợ 2 tấn củ quả các loại, Công ty HTKT 85 hỗ trợ 500kg miến dong và 4.800 chai nước khoáng; Bệnh viện Quân y 4: 500kg gạo và 2000 chai nước; Đoàn KTQP 4: 100kg miến dong; Bộ CHQS tỉnh 515kg rau, của quả các loại cùng với nước mắm, dầu ăn và sự ủng hộ của các công ty, đơn vị, cá nhân khác trong nhân dân.

Hiện ngoài phát miễn phí cho các hoàn cảnh khó khăn, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An cũng đã cử lực lượng phân phối hàng hóa chu cấp cho các vùng dân đang bị phong tỏa. Ngoài ra để đảm bảo nguồn cung số lượng lớn hiện Bộ CHQS tỉnh Nghệ An cùng các đơn vị phối hợp thực hiện chương trình tiếp tục vận động các nguồn ủng hộ, tài trợ cho các Gian hàng 0 đồng.

Xuân Hòa