Chủ tịch Quốc hội, các Phó chủ tịch Quốc hội Việt Nam tại điểm cầu Hà Nội.

Sáng 23-8, phiên khai mạc Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á lần thứ 42 (AIPA-42) diễn ra trọng thể theo hình thức trực tuyến với sự chủ trì của Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Vương quốc Brunei Darussalam, Chủ tịch AIPA-42 Abdul Rahman Taib.

Chủ đề của AIPA-42 là “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025”. Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu dự tại điểm cầu Hà Nội.

Tham gia Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam dự AIPA-42 có Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; các đồng chí Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Nguyễn Khắc Định, Trần Quang Phương; các đồng chí ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Trưởng ban Đối ngoại Trung ương; Bộ trưởng, đại diện lãnh đạo các Bộ: Ngoại giao, Thông tin và Truyền thông, Tài nguyên và Môi trường, Quốc phòng, Công an cùng lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội và một số vị đại biểu Quốc hội.

Khách mời tham dự tại điểm cầu Hà Nội có các vị Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước khu vực ASEAN.

Đại dịch cho thấy tầm quan trọng của số hóa

Phát biểu chào mừng AIPA-42, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Vương quốc Brunei Darussalam, Chủ tịch AIPA-42 Abdul Rahman Taib chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA-41 bằng hình thức trực tuyến, mở đường cho Brunei tổ chức AIPA-42 cũng bằng hình thức trực tuyến trong bối cảnh Covid-19 tiếp tục bùng phát mạnh trên thế giới.

Theo Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Vương quốc Brunei, trong bối cảnh ASEAN đang cùng nhau ứng phó và phục hồi từ đại dịch Covid-19, đã đến lúc các nước thành viên ASEAN bảo đảm chuyển đổi số bao trùm để tăng cường khả năng chống chọi, chuẩn bị tốt hơn cho thế hệ hiện tại và tương lai thời hậu đại dịch. “Quá trình chuyển đổi số nhanh chóng do tác động của đại dịch cho thấy tầm quan trọng của số hóa trong thời đại công nghệ thông tin”, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Vương quốc Brunei nói.

Với tinh thần đó, chủ đề của Đại hội đồng AIPA-42 được chọn là “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025”.

Ngài Abdul Rahman Taib cho biết, chủ đề của AIPA-42 đã được cân nhắc kỹ lưỡng. Quan trọng là nắm bắt, thúc đẩy và tạo điều kiện cho việc áp dụng kỹ thuật số bao trùm, coi đây là biện pháp tăng cường hơn nữa hợp tác; nêu cao vai trò của nghị sĩ trong một cộng đồng gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế.

Cùng với đó, trong chương trình nghị sự AIPA-42 vẫn có những vấn đề rất đáng lưu ý hiện nay như trao quyền cho phụ nữ, an ninh mạng, biến đổi khí hậu. “Quan trọng là chúng ta vượt qua giai đoạn hiện tại với quyết tâm và mục đích bảo đảm duy trì sự thống nhất, với mục tiêu chung của các nghị sĩ các nước thành viên AIPA”, ngài Abdul Rahman Taib nói.

Tiếp tục xây dựng AIPA thành diễn đàn hợp tác đa phương có ý nghĩa

Phát biểu khai mạc AIPA-42, Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah nhắc lại chủ đề của Năm ASEAN 2021 là “Chúng ta quan tâm, chúng ta chuẩn bị, chúng ta thịnh vượng”. Quan trọng là ASEAN vẫn tiếp tục phản ứng với những sự kiện bất thường xảy ra và chuẩn bị để phát triển Cộng đồng ASEAN. AIPA đang tiếp tục quá trình thúc đẩy, gắn kết nghị viện để tạo ra cộng đồng ngày càng gắn kết hơn.

Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah ghi nhận chủ đề của AIPA-42, cho rằng chủ đề này một lần nữa khẳng định những cam kết của nghị viện các nước thành viên AIPA để tạo dựng Cộng đồng ASEAN thành khu vực kinh tế hàng đầu. Qua AIPA cũng giúp nâng cao nhận thức chung về sự hòa nhập cộng đồng.

Nỗ lực chung của ASEAN cho thế hệ hôm nay và thế hệ tương lai là hướng tới phát triển bền vững, thịnh vượng, phát triển kinh tế. Nhấn mạnh như vậy, Quốc vương Brunei mong các đại biểu góp sức vun đắp để AIPA tiếp tục trở thành diễn đàn hợp tác đa phương có ý nghĩa.

Quốc vương Brunei bày tỏ tin tưởng, AIPA và ASEAN sẽ hợp tác chặt chẽ hơn để đối mặt với những thách thức khu vực và trong bối cảnh rất khó khăn. “Với tinh thần hợp tác hữu nghị, hy vọng tất cả nghị viện thành viên AIPA và nghị viện các nước quan sát viên tăng cường hiểu biết lẫn nhau, xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, hòa hợp”, Quốc vương Brunei nói.

Ngay sau lễ khai mạc, AIPA-42 đã bắt đầu phiên toàn thể thứ nhất với việc thông  qua chương trình hoạt động của AIPA-42, Chương trình nghị sự AIPA-42, thành phần các ủy ban AIA-42, xem xét chủ nhà đăng cai Hội nghị Nhóm tư vấn AIPA lần thứ 13, xem xét chủ nhà đăng cai Hội nghị AIPACODD lần thứ 5, thời gian và địa điểm Đại hội đồng AIPA-43 và các vấn đề quan trọng khác.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG