Thành viên tổ Covid-19 cộng đồng phường Mai Động kiểm tra giấy tờ người dân trước khi vào “vùng xanh”

Thời gian qua, các quận, huyện của Thủ đô Hà Nội thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Trong đó, mô hình dân phòng tự quản, hàng rào mềm ở các ngõ, phố với sự tham gia của quần chúng nhân dân, trong đó nhiều CCB đã mang lại hiệu quả tích cực. Điểm nổi bật của các mô hình này là huy động sức dân tại chỗ để người dân tự kiểm soát, bảo vệ chính nơi họ đang sinh sống.

Chung tay mở rộng nhiều “vùng xanh”

Thực hiện phương châm “mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi ngôi nhà, thôn bản, xóm, làng, khu phố là một pháo đài chống dịch”, chính quyền và người dân nhiều quận, huyện của Thủ đô đã thành lập thêm các chốt kiểm soát “vùng xanh” ở những khu dân cư không có dịch. Theo ghi nhận của phóng viên, tại mỗi quận, huyện như: Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Ứng Hòa, Chương Mỹ… đã có hàng trăm tổ Covid-19 cộng đồng triển khai các chốt bảo vệ “vùng xanh” an toàn trước dịch bệnh.

Ngày 11-8, tại điểm chốt thuộc khu 2, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, một tấm biển màu xanh khổ lớn được đặt trước các ngõ vào khu dân cư. Tất cả người lạ, khách ra vào đều phải khai báo y tế, thực hiện 5K. CCB Bùi Tiến Trung - Tổ trưởng Tổ dân phố số 7, phường Mai Động cho biết: Các chốt kiểm soát bảo vệ “vùng xanh” tổ chức kiểm soát chặt chẽ những khu vực, cụm dân cư chưa có người nhiễm Covid-19 hoặc đã xét nghiệm sàng lọc diện rộng đảm bảo an toàn. Các chốt kiểm soát bảo vệ “vùng xanh” không để người dân, phương tiện tự ý ra vào các khu vực an toàn, đúng nguyên tắc “ai ở đâu ở đấy”.

Người trong khu vực vùng xanh và thân nhân trở về từ khu vực ngoài phạm vi bảo vệ “vùng xanh” có nghĩa vụ tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc 5K, các quy định phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian giãn cách xã hội. Việc giao nhận hàng hóa từ người vận chuyển được thực hiện tại các chốt kiểm soát, tiến hành phun khử khuẩn hàng hóa trước khi đưa vào khu vực bảo vệ “vùng xanh”; khuyến khích thành lập các nhóm tình nguyện vận chuyển, giao hàng hóa đến tận nhà người dân sau khi nhận hàng tại các chốt kiểm soát.

Ông Trung cho biết thêm: “Chúng tôi chia làm 3 ca thay phiên nhau trực từ 5 giờ sáng đến 11 giờ đêm. Lực lượng gồm các thành viên tổ Covid-19 cộng đồng, Hội CCB, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ... Tại các chốt, lực lượng kiểm tra giấy đi dường, thẻ đi chợ... của người dân ra vào khu dân cư. Trong đó, khu vực “vùng xanh” chỉ cho phép người dân cư trú tại địa bàn có giấy đi đường, giấy đi chợ đúng ngày, đúng giờ, còn những trường hợp khác tuyệt đối không được vào bên trong. Các lối ra vào được rào chắn, chỉ còn một lối đi duy nhất nên ban đầu nhiều người dân bị bất ngờ, có trường hợp còn phản ứng. Sau khi được trực chốt tuyên truyền, thuyết phục, mọi người đều cùng nhau thực hiện nghiêm các nội quy”.

Trên địa bàn quận Hà Đông, UBND phường Văn Quán thành lập gần 50 chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại từng khu dân cư của 12 tổ dân phố trên địa bàn. Làm nhiệm vụ tại điểm chốt thuộc tổ dân phố 10, CCB Trần Thanh Phán cho biết: “Trên địa bàn phường chưa có ca nhiễm Covid-19, người dân luôn thực hiện nghiêm quy định giãn cách, không bỏ chốt, không để người không có lý do chính đáng qua lại chốt, bảo đảm vùng an toàn…”.

Là địa phương đầu tiên của huyện Chương Mỹ triển khai “vùng xanh” an toàn, thị trấn Chúc Sơn đang thực hiện rất hiệu quả mô hình này. Với dân số 14.500 người, nhu cầu đi lại của người dân rất lớn, UBND thị trấn lập nhiều chốt chặn với sự tham gia của các hội viên CCB, Đoàn Thanh niên kiểm soát người ra vào các địa điểm như chợ, siêu thị, đảm bảo việc phòng, chống dịch tốt nhất.

Đồng lòng đẩy lùi dịch Covid-19

Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàng Mai cho hay: Nhiều khu dân cư ở T.P Hồ Chí Minh có bệnh nhân F0 bị phong tỏa nhưng cũng có rất nhiều khu an toàn do người dân tự thiết lập các chốt bảo vệ “vùng xanh”. Nhận thấy đây là một cách làm hay, cần được nhân rộng, Ban Tuyên giáo tham mưu cho Quận ủy chỉ đạo 14 phường triển khai các tổ tự quản an toàn để thiết lập “vùng xanh”. Nhằm hỗ trợ và động viên người dân sống trong các “vùng xanh”, tổ tự quản nhận đi chợ giúp cư dân 2 lần/tuần rồi chuyển qua các trưởng tầng để chia về từng hộ.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường Mai Động cũng huy động xe của cán bộ phường mua rau sạch do người dân phường Lĩnh Nam trồng, đem tặng cho các chốt “vùng xanh”. Người dân lần lượt tự ra chốt nhận một phần đủ dùng cho gia đình. Ngoài ra, còn ủng hộ nước uống và vật dụng cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt, khớp nối giúp bà con mua ủng hộ nông sản cho người dân ở các huyện ngoại thành.

Bí thư Thành ủy Hà Nội - Đinh Tiến Dũng biểu dương mô hình “vùng xanh” của các quận, huyện trên địa bàn Thủ đô; trong thời gian ngắn, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội, y bác sĩ, điều dưỡng, lực lượng dân quân tự vệ, đoàn viên, hội viên CCB, các tình nguyện viên, các cán bộ chi bộ, tổ dân phố, thôn, xóm đã thực hiện một khối lượng công việc rất lớn, vận hành nhuần nhuyễn hệ thống phòng, chống dịch quy mô lớn bất kể ngày đêm. Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chỉ đạo cấp ủy Đảng, chính quyền toàn thành phố cần nhanh chóng triển khai, tổ chức phổ biến và thiết lập các “vùng xanh” ở địa bàn dân cư, huy động người dân tham gia lập chốt, bố trí trực bảo vệ 24/24 giờ; tuyên truyền, vận động để mỗi người dân thực sự là một “chiến sĩ”, mỗi gia đình là một “pháo đài” chống dịch.

Võ Hóa

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ)