Vợ chồng ông Hùng và cháu thiểu năng trí tuệ

Báo tháng 8 - Đó là gia đình CCB, nạn nhân chất độc da cam/Dioxin - Đào Thế Hùng ở xóm Đồng Danh, xã Sơn Cẩm, T.P Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Ông bị bệnh hiểm nghèo, phải đi xe lăn; bà mắc bệnh chân yếu, phải chống nạng và một đứa cháu thiểu năng trí tuệ. Cuộc sống của gia đình ông đang gặp khó khăn đặc biệt.

Ông Hùng, sinh năm 1944, năm 1962 ông đi bộ đội, sau khi huấn luyện xong ông chiến đấu ở mặt trận Quảng Nam, Đà Nẵng, sau đó về Trường Quân chính đặc khu Quảng Ninh, đến năm 1981 ông nghỉ mất sức.

Sau khi xuất ngũ, ông xây dựng gia đình cùng bà Đồng Thị Hoa, là cựu thanh niên xung phong. Ông bà sinh được 2 người con, con trai là Đào Thế Thịnh đã mất; con gái là Đào Hoa Ngọc đã lấy chồng ở riêng, không có việc làm ổn định nên hoàn cảnh rất khó khăn. Gia đình ông bà chỉ trông vào tiền trợ cấp nạn nhân chất độc da cam và thương binh của ông, nhưng vẫn không đủ tiền thuốc thang mỗi tháng. Bà là cựu thanh niên xung phong không có chế độ gì. Gia đình ông bà ở trong ngôi nhà cấp 4 làm từ lâu. Hiện nay, chân ông đã teo, yếu, tay sùi sưng các khớp, nhiều bệnh hiểm nghèo do di chứng chất độc da cam nên không tự phục vụ được bản thân. Ông phải di chuyển bằng xe lăn.

Bà Hoa, vợ ông lại mắc bệnh xương khớp biến chứng nên phải di chuyển bằng nạng, đi lại rất khó khăn, bà cũng không chăm sóc được ông. Bà Hoa lại còn mắc bệnh điếc nên rất khó trong việc giao tiếp hằng ngày. Cháu ngoại của ông bà là Mẫn Long Kiệt hằng ngày ở với ông bà thì lại bị thiểu năng trí tuệ. Mọi sự giúp đỡ chăm sóc ông bà và cháu Kiệt trông vào con gái Đào Hoa Ngọc - làm mẹ đơn thân.

Chúng tôi rất mong các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm, quan tâm giúp đỡ gia đình CCB Đào Thế Hùng. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về gia đình ông Đào Thế Hùng, theo địa chỉ trên.

Lưu Sĩ Mùi (Tổ 7, phường Gia Sàng, T.P Thái Nguyên,  tỉnh Thái Nguyên)