Quyết định của UBND Phường Giang Biên về việc cách ly y tế phòng chống dich hô hấp cấp do Covid-19 đối với ông H - Ảnh: PV

Báo tháng 8 - Sáng 22-7-2021, cả tổ Liên gia A1-A2, thuộc Khu chung cư CT20, Khu đô thị Việt Hưng (phường Giang Biên, quận Long Biên, T.P Hà Nội) vừa hốt hoảng, vừa bán tín, bán nghi, khi một cư dân “công bố” trên nhóm Zalo của tổ về quyết định của phường thông báo cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19 đối với một trường hợp đang cư trú trong tổ - vì văn bản này được ký từ ngày 20-7, mà 2 ngày sau vẫn chưa có bất cứ thông tin chính thức nào của chính quyền thông báo đến người dân!

Hóa ra, đúng là có quyết định của UBND phường phải cách ly công dân chống dịch thật - khi mà 9 giờ sáng ngày 22-7, chị L., cư dân cư trú tại Tòa nhà A1 xuống lấy xe đi làm thì được nhân viên bảo vệ chuyển cho văn bản Quyết định số 506/QĐ-UBND, ngày 20-7-2021 của UBND phường Giang Biên, do bà Nguyễn Thị Hoài - Phó chủ tịch UBND phường ký, “về việc cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 đối với ông H, cư trú tại Tòa nhà A2”. Lý do cách ly nêu trong Quyết định, là “do ông H “tiếp xúc vòng 2 với ca mắc Covid-19 (F0)”.

Quyết định không chỉ đến chậm mà còn thiếu chặt chẽ, làm “khó” cho người thực hiện: Mặc dù quyết định nêu, “có hiệu lực thi hành từ thời điểm ký”( 20-7-2021), nhưng thời gian cách ly lại quy định từ ngày 19-7-2021 đến 1-8-2021! (chậm 3 ngày); và Điều 1 trong quyết định lại quy định: “cách ly ông H. tại nơi cư trú 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng, 16-7-2021 với ca mắc dịch (chậm 7 ngày).

Từ văn bản quyết định cách ly chống dịch trên, cho thấy UBND phường Giang Biên đã rất chủ quan, coi thường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thử hỏi, với tốc độ lây lan của dịch Covid-19 mà triển khai phòng, chống dịch chậm đến 7 ngày thì sao mà cách ly, phong tỏa, giãn cách có hiệu quả được. Trong khi thời điểm ban hành quyết định lại đúng vào thời điểm dịch đang hoành hành ở T.P Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Còn ở Hà Nội cũng cận kề với ngày phải thực hiện cách ly toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ!

Đó là chưa nói, những mâu thuẫn, đến cẩu thả trong văn bản của một quyết định rất quan trọng của UBND phường đã làm mất hiệu lực trong thi hành quyết định, nhất lại là quyết định cách ly chống đại dịch Covid-19. Loại dịch nguy hiểm, phức tạp đến mức Thủ tướng Chính phủ phải yêu cầu cả nước “Chống dịch như chống giặc”!

Tôi cứ băn khoăn không biết UBND phường Giang Biên có triển khai thực công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hay chỉ là hình thức, đối phó?.

Nếu đối phó thì nguy thật!

Phạm Trung Độ