Trong bối cảnh dịch đang diễn biến rất phức tạp, mỗi cá nhân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19 tại nhà để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Giãn cách xã hội:

Hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp với người khác, đặc biệt trong không gian kín. Không ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết. Không đi ra ngoài nơi tập trung đông người. Giữ khoảng cách tiếp xúc trên 2m. Trữ sẵn thực phẩm và thuốc trong nhà trong nhiều ngày.

Biện pháp bảo vệ cá nhân:

Đeo khẩu trang khi cần thiết phải ra ngoài, không được chạm vào mặt ngoài khẩu trang, không kéo xuống cằm để nói chuyện, khẩu trang y tế chỉ dùng một lần. Khẩu trang vải cần giặt sạch và phơi khô sau mỗi lần sử dụng.

- Rửa tay thường xuyên. Nếu không có xà phòng và nước, hãy dùng dung dịch sát trùng tay chứa tối thiểu 60% cồn.

- Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng khi chưa rửa tay.

- Khi ho hoặc hắt hơi, hãy dùng khăn giấy hoặc mặt trong khuỷu tay, sau đó hãy rửa tay.

- Làm sạch và khử trùng các bề mặt và đồ vật thường chạm vào bằng dung dịch tối thiểu 60% cồn.

- Vệ sinh mũi họng thường xuyên, có thể giữ ẩm mũi bằng nhỏ dung dịch nước muối sinh lý, xúc miệng họng bằng các dung dịch vệ sinh miệng họng thông thường.

Trong thời gian giãn cách xã hội, việc đến thăm khám tại các bệnh viện gặp khó khăn, để phòng các đường hô hấp trên, cần: Hạn chế ra ngoài tiếp xúc khi không cần thiết, nên dùng nước mát không dùng nước đá lạnh để giữ cho mũi họng không bị viêm nhiễm. Để điều hòa từ 27 độ C trở lên kèm theo có quạt trong phòng, nên có phun sương giữ ẩm trong phòng để tránh cho mũi họng bị khô. Nếu mắc các bệnh lý đường hô hấp trên, cần rửa mũi họng bằng các dung dịch sát khuẩn; khi có các  triệu chứng viêm long đường hô hấp, cần dùng kháng sinh long đờm, bổ sung vitamin C để tăng đề kháng.

- Tập thể dục thường xuyên, tối thiểu 30 phút mỗi ngày. Trong thời gian giãn cách có thể tập máy chạy bộ tại nhà hoặc các bài dưỡng sinh, thiền, yoga… nâng cao sức khỏe đồng thời giúp tâm trạng luôn thoải mái, thư giãn.

- Có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và đa dạng, nhiều rau xanh, vitamin và khoáng chất. Tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu vitmin C giúp tăng cường sức đề kháng.

- Uống đủ nước (tối thiểu 2 lít/ngày), đảm bảo cân bằng dịch, điện giải.

- Với những người có bệnh lý mạn tính như tim mạch, đái tháo đường, huyết áp, cần tuân thủ chế độ điều trị các bệnh lý nền mạn tính đều đặn: không ngưng thuốc, chuẩn bị sẵn những thuốc thường dùng để sử dụng trong thời gian lâu dài. Luôn giữ liên lạc với bác sĩ trong quá trình sử dụng thuốc điều trị tại nhà để có những tư vấn phù hợp khi có vấn đề bất thường xảy ra.

- Luôn giữ tinh thần thoải mái, tránh tâm lý hoang mang, lo lắng bởi sức khỏe tâm thần cũng có tác động đến hệ miễn dịch.

Tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19

Tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 là biện pháp quan trọng, giúp phòng ngừa và giảm biến chứng nặng của Covid-19. Các nghiên cứu đã chứng minh các loại vắc-xin phòng Covid-19 như AstraZeneca, Pfizer hay Moderna đều giảm nguy cơ tử vong và biến chứng bệnh nặng do Covid-19, nhất là đối với người cao tuổi.

Thùy Linh