Mọi sinh hoạt của CCB Hồ Văn Lạt đều phụ thuộc vào người vợ.

Báo tháng 7 - Dưới cái nắng chói chang, ngôi nhà cấp 4 của vợ chồng CCB Hồ Văn Lạt và Hồ Thị Thương, dân tộc Tà Ôi, ở thôn Tru Chai, xã Đông Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế càng thêm ngột ngạt. Trên chiếc giường cũ kỹ, bà Thương luôn tay xoa bóp, chăm sóc chồng.

Vừa tròn 18 tuổi, ông Hồ Văn Lạt tình nguyện tham gia đội du kích xã Đông Sơn, sau được biên chế vào Đại đội 12, Tỉnh đội Thừa Thiên Huế (nay là Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế). Vốn là người con của núi rừng A Lưới nên Hồ Văn Lạt rất am hiểu địa bàn. Trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là những lần đánh du kích vào đồn địch, ông luôn xung phong đi đầu, cùng đồng đội lập nhiều chiến công. Quá trình hoạt động cách mạng, Hồ Văn Lạt gặp và nên duyên với cô gái Hồ Thị Thương khi đó cũng là chiến sĩ thuộc Đại đội 12. Năm 1975, đất nước thống nhất, cả hai vợ chồng phục viên về địa phương...

Do tuổi cao sức yếu, lại thường xuyên phải lao động nặng nhọc mưu sinh nên cách đây 5 năm, ông Lạt bị bệnh viêm đa khớp, đi lại rất khó khăn. Vì không có điều kiện chữa trị, bệnh tình của ông ngày càng nặng hơn. Hai năm trở lại đây, mọi sinh hoạt cá nhân của ông Lạt đều phụ thuộc vào người vợ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Văn Nước - Trưởng thôn Tru Chai cho biết: “5 người con của ông Lạt đã lập gia đình, cuộc sống rất khó khăn nên không giúp được nhiều cho bố mẹ. Hiện thu nhập của gia đình CCB Hồ Văn Lạt chủ yếu dựa vào làm rẫy và chăn nuôi vài con gà, vịt; nhưng sức khỏe bà Hồ Thị Thương cũng có hạn, rất mong được sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng”.

Hoàn cảnh của CCB Hồ Văn Lạt đang rất khó khăn, rất mong nhận được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: CCB Hồ Văn Lạt, thôn Tru Chai, xã Đông Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Số điện thoại của chị Hồ Thị Thái - con gái ông Lạt: 0913.968.209.

Thiên Thảo