Cô Nguyễn Thị Thanh Bình tổ trưởng tổ COVID-19 cộng đồng khối phố Hòa Minh 2 cùng Chi hội CCB phường Hòa Minh đến trao quà hỗ trợ khó khăn cho những gia đình thân nhân, thương bệnh binh trên địa bàn phường Hòa Minh.

“Chống dịch như chống giặc”, Đà Nẵng những ngày này chúng tôi ghi nhận được hình ảnh nhiều cô, chú là cựu chiến binh (CCB) đã không quản tuổi cao, tham gia làm thành viên tích cực của các tổ COVID -19 cộng đồng chống dịch khi các quận Liên Chiểu, Thanh Khê đang trở thành điểm nóng các ca nhiễm COVID-19 cộng đồng…

Một ngày làm việc của tổ COVID-19 cộng đồng mà các cô, chú CCB là thành viên bắt đầu bằng việc sử dụng loa cột sau xe máy đi tuyên truyền lưu động qua từng đường ngang, ngõ kiệt trong khu dân cư để giúp người dân nâng cao ý thức, đồng lòng cùng chính quyền đẩy lùi dịch bệnh ra khỏi cộng đồng.

 Nắng gay gắt như trưa nay (27/7)  vẫn không cản được chân cô Nguyễn Thị Thanh Bình, Bí thư Chi bộ, tổ trưởng tổ COVID-19 khối phố Hòa Minh 2 cùng Chi hội CCB phường Hòa Minh đến trao quà hỗ trợ khó khăn cho gia đình chú CCB Nguyễn Khắc Xỉn và những gia đình thân nhân, thương bệnh binh trên địa bàn phường Hòa Minh.

Một ca trực chốt COVID-19 ở tổ 71 (đường Lê Độ, phường Chính Gián, quận Thanh Khê, ĐN) của chú Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch Hội CCB phường Chính Gián.

Ngay khi trao quà xong, cũng đã quá 16h chiều, cô Bình lại cùng anh Nguyễn Huy Dũng Tổ phó tổ COVID-19 cộng đồng khối phố 115 vội quay về chốt cách ly mềm ở kiệt 145 Nguyễn Huy Tưởng để thay phiên ca trực chốt và kịp giao thông báo cho người dân trong khu phố chỉ thị mới của TP Đà Nẵng về những quy định đảm bảo phòng, chống COVID-19 trong các khu dân cư đang chấp hành cách ly Y tế.

Cô Bình chia sẻ, ngày 16/7, khi khu vực Hòa Minh 2  phát hiện 2 trường hợp F0 tại cộng đồng, tổ COVID-19 cộng đồng do cô làm tổ trưởng ngay lập tức “kích hoạt” phương châm 5K.

Đầu tiên là hỗ trợ lực lượng Y tế vận động các F0, F1 thực hiện việc đi điều trị và cách ly tập trung, không để bất cứ trường hợp F1 nào liên quan “né cách ly”, khai báo không trung thực. Tiếp đến, bất kể là đã 12h đêm hay rạng sáng ngày hôm sau, Tổ COVID-10 cộng đồng của cô Bình đã hỗ trợ, nắm hộ, nắm số lượng người dân để phối hợp với lực lượng Công an phường, lực lượng Y tế nắm danh sách, đến từng nhà, vào từng ngõ để đảm bảo không bỏ sót trường hợp người dân nào không được xét nghiệm, truy vết F0, F1.  Các thành viên tổ COVID-19 cộng đồng của cô Bình đã phối hợp với Công an phường và các đơn vị dân quân, dân phòng lập chốt cách ly, phong tỏa kịp thời và động viên tư tưởng, tinh thần cho bà con trong khu dân cư không hoang mang, sợ hãi tin tưởng vào sự điều hành của lãnh đạo thành phố.

 Tổ COVID-19 cộng đồng khối phố 115, phường Hòa Minh 2 trong đó có các cô chú CCB tham gia thành viên đã đi từng nhà, vào từng ngõ vận động người dân nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm túc công tác phòng, chống dịch tại khu vực phong tỏa Y tế. (Ảnh Văn Thành) 

. "Chúng tôi sử dụng loa cầm tay và loa tuyên truyền lưu động mỗi ngày. Trong đó, cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 và biện pháp phòng, dịch để người dân nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19", cô Bình chia sẻ.

Cũng tràn đầy tâm huyết với cộng đồng dân cư, với công tác xã hội tại địa phương như cô Bình, còn có chú Nguyễn Văn Trung (SN 1961, Chủ tịch Hội CCB phường Chính Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng).

Chú Trung tuổi đã cao, nhưng khi tôi gặp chú tại chốt trực COVID-19 ở khu vực tổ 71 (đường Lê Độ) lúc đồng hồ đã điểm 23h30, chú vừa cùng tổ COVID-19 cộng đồng và đồng chí Công an phường trực chốt vẫn bàn bạc phương án hỗ trợ, động viên các hộ gia đình đang trong điểm cách ly, tỉ mỉ ghi chép “nhật ký trực tuần tra” giám sát điểm nóng đang phong tỏa Y tế của tổ.  

Giống chú Trung, các cô chú Nguyễn Minh Thế (chi hội trưởng chi hội CCB khu vực Tân Sinh) hay cô Ngô Thị Tiến phó chủ nhiệm CCB phường Chính Gián những ngày qua đã rất vất vả đến từng hộ dân vừa tuyên truyền, cổ vũ tinh thần và tận tâm hỗ trợ trao nhu yếu phẩm cần thiết trong khu vực phong tỏa của phường.

Chủ tịch Hội CCB quận Khanh Khê, anh Nguyễn Hữu Phước cho biết: Toàn quận Thanh Khê có 442 CCB tham gia hoạt động tại các tổ COVID-19 cộng đồng và làm nhiệm vụ ở các chốt kiểm soát chống dịch. Trên cơ sở tự nguyện, Hội CCB các phường chọn những hội viên còn sức khỏe để cùng với lực lượng Công an, Dân quân, thanh niên, Y tế làm nhiệm vụ kiểm soát COVID-19. Lúc cao điểm, toàn quận có gần 30 khu vực phong tỏa, tất cả đều có sự tham gia của CCB và cựu quân nhân.

Vừa tuyên truyền lưu động vừa khép chặt địa bàn đảm bảo tốt công tác ANTT đó chính là phương châm của các tổ COVID-19 cộng đồng và những thành viên tích cực là các cô chú CCB trên khắp các địa bàn, quận, huyện của TP Đà Nẵng trong những ngày qua.

Hai quận Thanh Khê và Liên Chiểu hiện là 2 địa bàn có nhiều “điểm nóng” như: Khu công nghiệp, nhà máy Việt Hoa, Lò mổ Đà Sơn cùng  nhiều khu vực, toàn phường  phải phong tỏa cách ly Y tế.  Tại hai địa bàn này, cũng có số lượng người dân, công nhân nhiễm COVID-19 cộng đồng nhiều nhất tính đến hiện tại của TP Đà Nẵng. Chính vì vậy, vai trò của các tổ COVID-19 cộng đồng, mà thành viên tích cực của tổ là các cô chú CCB của quận Thanh Khê, của quận Liên Chiểu  chính là tay,  là mắt của lực lượng phòng, chống dịch.

Các cô chú CCB không chỉ đến từng nhà, vào từng ngõ tuyên truyền, vận động và kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh các hành vi thực hiện chưa nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế. Mà đội ngũ CCB quận Thanh Khê, quận  Liên Chiểu còn nhiệt tình đóng góp kinh phí, vật dụng, lương thực thực phẩm, tiếp sức các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 và hỗ trợ các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Hội CCB quận Thanh Khê ủng hộ 841 triệu đồng cho các hoạt động phòng, chống dịch và hỗ trợ những hộ khó khăn do COVID-19, trong đó ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng COVID-19 qua kênh Mặt trận hơn 246 triệu đồng…

Hoài Thu