Đ/c Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, con trai Giáo sư Nguyễn Thiện Thành thay mặt gia đình đón tiếp các đại biểu dự lễ kỷ niệm

Sáng 05/10/2019, Bệnh viện Thống Nhất TP. Hồ Chí Minh trang trọng tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư, Tiến sĩ, Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân, Đại tá Nguyễn Thiện Thành (30/09/1919 – 30/09/2019)- Giám đốc đầu tiên của Bệnh viện.

Tham dự lễ kỷ niệm có:Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Thành ủy, HĐND, UBND, ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, lãnh đạo tỉnh Trà Vinh; Tổng Lãnh sự quán các nước Nga, Trung Quốc, Campuchia, Lào tại TP.HCM; về phía gia đình có bà Dương Thị Minh – Phu nhân Giáo sư Nguyễn Thiện Thành; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân con trai Giáo sư Nguyễn Thiện Thành; các thế hệ lãnh đạo Bệnh viện Thống Nhất, các thế hệ học trò, đồng nghiệp, những người đã từng công tác, chiến đấu cùng với ông …

Đại biểu dự lễ kỷ niệm

Giáo sư Nguyễn Thiện Thành, là một trong những cán bộ bộ chủ chốt được Quân đội lựa chọn chi viện cho chiến trường miền Nam. Ông đã trực tiếp cầm súng tham gia chiến đấu và cứu chữa thương bệnh binh ở những thời điểm khốc liệt nhất của hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc. cả cuộc đời phục vụ Quân đội, phục vụ nhân dân ông đã có nhiều cống hiến to lớn trong các lĩnh vực khoa học còn khá mới của nền y học Việt Nam. Ở thời điểm khó khăn nhất của cuộc kháng chiến ông đã nghiên cứu và ứng dụng thành công phương pháp Filatov nổi tiếng, đã cứu sống, tăng cường khả năng đề kháng, nâng cao sức khỏe cho thương bệnh binh và nhân dân. Ông đã nghiên cứu thành công và đưa vào sản xuất hai loại dược phẩm Kaglutam và Spirulina (tảo xoắn xanh của Việt Nam) có tác dụng bảo vệ, chăm sóc người cao tuổi, ông là một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho việc hình thành và phát triển ngành Lão khoa của Việt Nam. Đối với ông việc đào tạo đội ngũ thầy thuốc cho thế hệ mai sau không chỉ là trách nhiệm mà còn là một niềm đam mê, ông còn thường xuyên viết sách, tài liệu nhằm phổ biến kiến thức y học đến với mọi tầng lớp nhân dân.

Tổng Lãnh sự quán các nước: Nga, Trung Quốc, Campuchia, Lào tại lễ kỷ niệm

Với những đóng góp to lớn cho cách mạng, cho sự nghiệp phát triển của ngành y tế, cho công tác bảo vệ , chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Ông đã được Đảng, Nhà nước, Quân đội tặng thưởng 16 Huân, Huy chương, danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc và nhiều phần thưởng cao quý khác:  Ông được Nhà nước phong hàm Giáo sư đợt đầu tiên năm 1980; phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động năm 1985; danh hiệu Thầy thuốc nhân dân năm 1989.

Tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, con trai cố Giáo sư Nguyễn Thiện Thành đã ôn lại cuộc đời, sự nghiệp của người cha đáng kính, đồng thời gửi lời cám ơn đến Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, UBND TP.HCM, tỉnh Trà Vinh, Bệnh viện Thống nhất, các đồng đội, đồng nghiệp đã tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ cha ông cả về tinh thần và điều kiện làm việc trong những năm tháng đã qua.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm chụp ảnh lưu niệm

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Giáo sư Nguyễn Thiện Thành, Bệnh viện Thống Nhất đã tổ chức nhiều hoạt động như: Đặt tượng Giáo sư Nguyễn Thiện Thành trong khuôn viên Bệnh viện, tái bản cuốn sách “Giáo sư Nguyễn Thiện Thành – Người chiến sĩ , người thầy thuốc anh hùng”, giới thiệu bộ phim tài liệu 02 tập “Bác sĩ Filatov”, phát động cuộc thi tìm hiểu về thân thế sự nghiệp của Giáo sư Nguyễn Thiện Thành.

Trịnh Quốc Khánh