Doanh nhân CCB Nguyễn Hữu Thành (thứ hai trái sang) bên chuyến xe chở rau ủng hộ tâm dịch T.P Hồ Chí Minh, Bình Dương.

Những ngày này, khi cả nước đang hướng về T.P Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam phòng, chống dịch thì các doanh nhân CCB cũng không “ngồi yên” khi thấy đồng bào, đồng đội căng mình vật lộn với khó khăn, thiếu thốn. Doanh nhân CCB Nguyễn Chung Thành, bà Tống Thị Tươi ở T.P Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk là những điển hình.

Trao đổi với chúng tôi, bà Tống Thị Tươi cho biết: “Mỗi ngày tôi nhận được rất nhiều tin nhắn, điện thoại của các bạn sinh viên, công nhân, các sư thầy, những người bạn… ở T.P Hồ Chí Minh, Bình Dương nói đang rất cần rau xanh. Trong khi đó, rau của bà con mình ở đây  không tiêu thụ được. Trước tình hình đó, anh Thành và tôi bàn bạc đưa rau vào trong đó vừa giúp cho bà con tiêu thụ được rau vừa mang nguồn rau đến những nơi đang cần”.

Bà Tống Thị Tươi (áo trắng) đang chuẩn bị rau, củ quả ủng hộ tâm dịch.

Để làm được việc này, một mặt ông Thành, bà Tươi và những người bạn đã liên hệ mua rau, củ quả, đồ khô, trứng, cà phê… được lực lượng bộ đội, công an, dân quân, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, thành phố giúp sức nên việc thu hoạch, tập kết, chung chuyển rau nhanh chóng, thuận tiện. Mặt khác, nhóm liên hệ với những người bạn (cũng là doanh nhân) tại T.P Hồ Chí Minh tiếp nhận, phân phát đến những nơi cần.

DN CCB Nguyễn Hữu Thành - Giám đốc nhà hàng tiệc cưới Victory là người chủ động kết nối giữa đầu cầu T.P HCM và Đắk Lắk cho biết: “Ngoài các kênh chúng tôi liên hệ, hoặc các đầu mối vùng tâm dịch liên hệ với chúng tôi, thì anh Mai Xuân Tâm – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, Trưởng Ban Nhân lực và phát triển hội viên giới thiệu chúng tôi cung cấp rau cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.P Hồ Chí Minh; chị Nguyễn Thị Minh Hà - Ủy viên Ban chấp hành T.Ư Hiệp Hội Doanh nhân CCB Việt Nam, Phó trưởng Ban xúc tiến Thương mại và chuyển giao Khoa học công nghệ Hiệp hội giới thiệu chúng tôi cung cấp rau cho Bệnh viện Quân y 175 và các bệnh viện có bếp ăn từ thiện. Xe chúng tôi đến T.P Hồ Chí Minh sẽ có xe trung chuyển sẵn sàng nhận hàng tại điểm tập kết để phân phối đến tất cả những nơi mà chúng tôi đã lên kế hoạch. Vì thế, hàng hóa luôn đảm bảo đúng quy định phòng dịch và đến đúng những nơi cần đến. Công tác đảm bảo cho các tài xế trong quá trình vận chuyển rau cũng được chú trọng, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch”.

Tính đến ngày 19-7, có 5 chuyến với 7 xe, mang hơn 100 tấn rau củ quả (không tính các loại trứng, đồ khô, cà phê) đến với bà con vùng dịch. Những chuyến hàng hóa nghĩa tình của Đắk Lắk nói chung, các doanh nhân CCB nói riêng không chỉ là sự trợ giúp vật chất mà còn là tấm lòng sẻ chia, là tiếng nói đồng tâm hiệp lực vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh, những hành động đẹp này cần được lan tỏa, nhân rộng.

Vũ Minh