Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp.

Sáng 17/7, tại Nhà Quốc hội, các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội và Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ chủ trì cuộc họp giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ đây là kỳ họp rất quan trọng, diễn ra giữa 2 nhiệm kỳ, thực hiện theo các quy định mới của pháp luật.

Nếu như những kỳ họp thứ nhất trước đây chỉ tập trung làm công tác nhân sự, cho ý kiến về chương trình giám sát, nghe báo cáo về kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, thì tại kỳ họp đầu tiên của  Quốc hội Khóa XV, ngoài việc thực hiện quy trình nhân sự, Quốc hội sẽ nghe báo cáo và quyết định các kế hoạch kinh tế, xã hội, tài chính, ngân sách, đầu tư công, hai chương trình mục tiêu quốc gia, nhằm tạo khung khổ cho việc triển khai thực hiện trong cả 5 năm tới.

 Quang cảnh cuộc họp giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ. 

Chủ tịch Quốc hộ nêu rõ: Đây là những vấn đề quan trọng, tạọ cơ sở cho việc thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế, xã hội, thuộc thẩm quyền của Quốc hội theo luật định và quyết định càng sớm thì càng thuận lợi cho việc triển khai thực hiện đồng bộ.

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ đã thể hiện sự thống nhất cao về nội dung, cách thức tổ chức kỳ họp thứ nhất cũng như các báo cáo về kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội 5 năm. Đồng thời, khẳng định Chính phủ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến góp ý từ Đảng đoàn Quốc hội trên tinh thần cầu thị và lắng nghe.

Với sự chuẩn bị chu đáo của các cơ quan thuộc Chính phủ, chính quyền các địa phương, Thủ tướng kỳ vọng, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV sẽ tiếp nối và thể hiện cao nhất khí thế từ thành công rất tốt đẹp của Đại hội Đảng lần thứ XIII, cuộc bầu cử  Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vừa diễn ra, nhằm thực hiện nhất quán quan điểm: Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng đất nước vẫn đạt được nhiều thành tích về công tác xây dựng Đảng, nhà nước pháp quyền, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả tốt đẹp, giữ vững độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia; thực hiện sâu rộng, hiệu quả các hoạt động đối ngoại, nhất là ngoại giao vaccine, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Thủ tướng lưu ý trong các báo cáo của Chính phủ cần nêu rõ tất cả các vấn đề nêu trên, đồng thời làm nổi bật tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tương thân tương ái trong hoạn nạn của nhân dân ta trong đại dịch Covid-19.  

Đề cập công tác nhân sự, Thủ tướng khẳng định, công tác này được tiến hành hết sức chặt chẽ, được lòng dân và công tác này cần được thể hiện nhất quán tại kỳ họp, không để các thế lực thù địch xuyên tạc, chống phá.

Về kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định cần được tổ chức an toàn, ngắn gọn nhưng phải bảo đảm dân chủ, đúng Hiến pháp, pháp luật, phát huy cao nhất trí tuệ của các đại biểu.

Chính phủ đã xây dựng các phương án rất kỹ lưỡng nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cũng như bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh cho kỳ họp quan trọng này của Quốc hội, trên tinh thần, mức độ phương án như bảo đảm an toàn cho Đại hội lần thứ XIII của Đảng và cuộc bầu cử vừa qua.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, các cơ quan tư pháp đã phối hợp chặt chẽ, cơ bản đạt được thống nhất cao về các nội dung trình Quốc hội.

Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Đảng đoàn Quốc hội đã làm việc với các cơ quan liên quan, báo cáo Bộ Chính trị. Theo đó, kỳ họp tới sẽ họp theo phương thức tập trung tại phòng họp Diên Hồng với tinh thần tiết kiệm thời gian, đạt hiệu quả cao nhất, an toàn nhất.

Theo đó, các đại biểu Quốc hội đến từ địa phương đang thực hiện giãn cách theo các Chỉ thị 15,16 của Chính phủ sẽ được đưa đón riêng, ở nhà khách riêng và ngồi họp riêng một khu vực trong phòng họp Diên Hồng. Có phương án bố trí phương tiện tối tân nhất như máy phát hiện Covid-19 qua hơi thở tại Nhà Quốc hội.

Lãnh đạo Bộ Y tế và Văn phòng Quốc hội sẽ trực ở Quốc hội để xử lý các vấn đề nảy sinh. Chương trình kỳ họp lần này sẽ diễn ra từ 20/7 và dự kiến bế mạc vào ngày 31/7, rút ngắn 5 ngày làm việc so với dự kiến, đồng thời làm việc không nghỉ ngày thứ bảy.

Được biết, đây là cuộc họp thông lệ giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ trước mỗi Kỳ họp của Quốc hội nhằm rà soát các vấn đề tổ chức kỳ họp; dịp này thống nhất chương trình, nội dung, cách thức tổ chức kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV đạt kết quả, hiệu quả cao nhất.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn báo cáo chi tiết các vấn đề liên quan nội dung, chương trình, cách thức tiến hành kỳ họp và các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch; các báo cáo công tác chuẩn bị nội dung, dự kiến các nội dung thảo luận phát sinh, công tác tiếp thu giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội bảo đảm đầy đủ, chi tiết, kịp thời và nhanh chóng, bảo đảm chất lượng và thành công của kỳ họp.

THANH HÀ