Thượng tướng Nguyễn Văn Được phát biểu tại Đại hội

Sáng ngày 1/10, Hội CCB Tỉnh Quảng Ngãi đã phấn khởi tổ chức Đại hội tổng kết phong trào thi đua “CCB gương mẫu” giai đoạn 2014-2019, đề ra phương hướng, nhiệm vụ 2019-2024. Có 180 đại biểu đại diện cho hơn 30.368 hội viên  và đại diện Bộ Tư lệnh QK5,Mẹ VNAH, AHLLVT, các Sở, ban, ngành, đoàn thể, mặt trận, Bộ chỉ huy QS, Công an, Biên phòng Tỉnh trong toàn tỉnh đã về dự đại hội.

Thượng tướng Nguyễn Văn Được, AHLLVTND, Chủ tịch Hội CCBVN, đồng chí Lê Viết Chữ, Uỷ  viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự và chỉ đạo đại hội.

5 năm qua, phong trào thi đua “ CCB gương mẫu” của hơn 30 ngàn hội viên CCB Tỉnh Quảng Ngãi luôn gắn với việc học tập và làm theo gương Bác, được phát động liên tục,sâu rộng, đúng hướng, bám sát nghị quyết, chủ trương của cấp ủy Đảng, nhiệm vụ của địa phương và của Trung ương Hội giao phó. Công tác thi đua-khen thưởng đổi mới cả nội dung, phương thức, hình thức, phương pháp, thật sự trở thành đòn bẩy, tạo động lực thúc đẩy từng cấp Hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Nổi bật là công tác tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, Chính quyền, nhân dân và quyền lợi hợp pháp của hội viên, nâng cao chất lượng giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ,  xây dựng 708 CLBCQN, thu hút 15 ngàn CQN sinh hoạt. CCB luôn đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương, góp phần giữ vững ổn định chính trị, QP-AN từ cơ sở, tạo sự đồng thuận và tinh thần phấn chấn cao trong nhân dân, tập trung xây dựng Tỉnh ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Riêng trong nội bộ Hội,phong trào thi đua “ CCB đoàn kết giúp nhau xóa nghèo, làm giàu hợp pháp” ngày càng phát triển, khơi dậy nghĩa tình đồng đội, đồng chí, tinh thần vượt khó và sự năng động của đội ngũ cán bộ, hội viên. Bằng nhiều biện pháp như góp vốn quay vòng, xây dựng quỹ Hội, quỹ đồng đội cho vay không lãi, vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách dể hội viên sản xuất kinh doanh (SXKD). Từ những nguồn vốn nầy, toàn Hội xây dựng 41 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 319 trang trại, 140 cơ sở kinh doanh thương mại và dịch vụ do CCB làm chủ, tạo việc làm thường xuyên cho 8.000 lao động, trong dó có hơn 6.000 lao động là CCB,CQN và con em của họ, giảm 1590 hộ CCB nghèo, xóa trên 2000 nhà tạm, 101/184 xã, phường, thị trấn không còn hộ nghèo và 30 xã phường không còn hộ CCB ở nhà tạm, hộ khá giàu chiếm gần 30%, gần 19.000 hộ CCB có mức sống trung bình. Qúa trình triển khai phong trào thi đua nầy đã xuất hiện hàng trăm mô hình trên nhiều lĩnh vực, gương điển hình trong SXKD và ngày càng được nhân rộng. Bên cạnh đó từng cấp Hội đã phối hợp các nghành chức năng, giải quyết các chế độ cho trên 10 ngàn hội viên, quy tập 281 hài cốt liệt sĩ vào nghĩa trang, hổ trợ hàng tỷ đồng cho hội viên gặp khó khăn đột xuất, thăm đau, viếng tử, tặng quà nhân dịp lễ tết, phụng dưỡng 19 Mẹ VNAH. Một trong những đóng góp lớn của CCB toàn tỉnh là tham gia tích cực trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. CCB Tỉnh đã hiến 98.000m2 đất để xây dựng công trình phúc lợi và 16.000 ngày công làm mới và sữa chữa cơ sở hạ tầng nông thôn.

Với những kết quả đạt được, Hội CCB Tỉnh được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng nhất, Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc và nhiều cờ thi đua , bằng khen của TƯ Hội, các Bộ , Ngành, UBNDTỉnh.

Phát biểu chỉ đạo,  Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội CCBVN đã dánh giá cao những nổ lực, thành tích tương đối toàn diện trong phong trào thi đua 5 năm qua của Hội CCB Tỉnh và nhấn mạnh 4 nội dung cần chú ý trong phong trào thi đua những năm đến. Trước hết mỗi cán bộ, hội viên phải hương mẫu thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, đổi mới công tác thi đua theo Chỉ thị 34 của Bộ chính trị; tiếp tục xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh, đủ năng lực hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao; CCB phải tham gia tích cực công tác giám sát và phản biện xã hôi; phong trào thi đua phải thường xuyên sơ kết, tổng kết, đánh giá, khen thưởng, phát hiện và nhân rộng các điển hình tập thể, các nhân tiêu biểu, chú ý CCB ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo và vùng dân tộc thiểu số.

Tại Đại hội, Chủ tịch Hội CCBVN đã trao Cờ thi đua xuất sắc của TƯ Hội cho 5 tập thể và Bằng khen cho 12 tập thể; UBND Tỉnh tặng bằng khen cho 12 tập thể và 22 các nhân có nhiều thành tích trong 5 năm qua.

                                                                                          Tin, ảnh: Nguyễn Phát