Doanh nhân CCB Lê Đức Toàn trao tiền hỗ trợ cho CCB nghèo tỉnh Ninh Bình.

Giám đốc doanh nghiệp thành đạt

Cũng như nhiều CCB khác, sau khi hoàn thành nhiệm vụ trong quân ngũ, Lê Đức Toàn (quê xã Gia Vân, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) ra quân, tìm kế mưu sinh; trước là ổn định, nâng cao đời sống gia đình, sau là góp phần xây dựng quê hương đang trên đường đổi mới.

Với chuyên môn được đào tạo Trung cấp đo đạc và sau một thời gian hoạt động trên lĩnh vực xây dựng, năm 2000, CCB Lê Đức Toàn quyết định thành lập Công ty xây dựng Việt Thành. Sau 20 năm hoạt động, Công ty Việt Thành đã phát triển bền vững, với vốn điều lệ 126 tỷ đồng; doanh thu hằng năm từ 130-150 tỷ đồng; bảo đảm việc làm, thu nhập ổn định cho hơn 300 lao động.

Là Giám đốc một đơn vị thi công nhiều công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình và một số địa phương khác, lại sử dụng nhiều lao động, Nguyễn Đức Toàn cho biết: Tôi đặc biệt chú trọng công tác quản lý doanh nghiệp. Từ đó, tôi và đội ngũ cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý thường xuyên tìm tòi, học hỏi, liên tục đổi mới phương thức quản lý. Thường xuyên nghiên cứu, đầu tư ứng dụng công nghệ, kỹ thuật mới. Phát động các phong trào thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, triệt để tiết kiệm… nhằm giảm chi phí sản xuất, năng cao năng suất lao động và cải thiện điều kiện làm việc cho cán bộ, công nhân; đảm bảo môi trường sản xuất của Công ty Xanh - Sạch - Đẹp.

Dưới sự điều hành, tổ chức của Lê Đức Toàn, Công ty bảo đảm ổn định việc làm, thu nhập; thường xuyên chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, trong đó có nhiều CCB và con em CCB, CQN. Thu nhập bình quân của người lao động từ 7 triệu - 7,5 triệu đồng/người/tháng; được đóng đầy đủ các chế độ bảo hiểm và hưởng các chế độ phúc lợi của Công ty. Khi hoạt động thuận lợi cũng như khi chịu tác động xấu của thiên tai, dịch bệnh, sản xuất đình trệ,  Công ty Việt Thành đều thực hiện đầy đủ chế độ nộp ngân sách.

Là doanh nghiệp tư nhân, nhưng sau 15 năm hoạt động, Chi bộ Đảng của Việt Thành được thành lập, và Lê Đức Toàn được bầu làm Bí thư. Từ 4 đảng viên ban đầu, đến nay Chi bộ đã phát triển lên 15 đảng viên. Với vai trò tiên phong, gương mẫu của các đảng viên, Chi bộ đảng thật sự là rường cột, linh hồn trong xây dựng quan điểm, lập trường của cán bộ, nhân viên trong Công ty và định hướng mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Với năng lực và uy tín của mình, Lê Đức Toàn đã được trao giữ nhiều vị trí lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội và tổ chức nghề nghiệp: Ủy viên BCH Hội CCB Việt Nam khóa VI; Ủy viên BCH Hội CCB tỉnh Ninh Bình Khóa VI; Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam Khóa II; Phó chủ tịch Hội Doanh nghiệp tỉnh Ninh Bình; Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB tỉnh Ninh Bình. Ở cương vị công tác nào, ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, được cấp ủy, chính quyền các cấp và lãnh đạo các tổ chức ghi nhận; cán bộ, nhân viên trong doanh nghiệp và đồng chí, bạn bè tin yêu.

Trách nhiệm với quê hương và đồng đội

Phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trên trận tuyến chống đói nghèo, khi đạt được thành quả trong sản xuất kinh doanh, cũng như nhiều CCB khác, Lê Đức Toàn không quên đồng chí, đồng đội và đối tượng chính sách còn khó khăn. Cũng vì lẽ đó, ông là một trong những người đầu tiên đứng ra tổ chức Hội Doanh nhân CCB tỉnh Ninh Bình và là Chủ tịch Hội kể từ khi thành lập đến nay; kế đó là Phó chủ tịch Hiệp hội DNCCB Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Doanh nghiệp tỉnh Ninh Bình. Trên cương vị chủ trì các tổ chức xã hội - nghề nghiệp, ông đã góp phần xây dựng Hội và Hiệp hội Doanh nhân CCB thành “sân chơi” mà ở đó các doanh nhân CCB có điều kiện giúp nhau về vốn, kinh nghiệm sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường sản xuất - tiêu thụ, được bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng và cùng chung tay hoạt động xã hội - thiện nguyện.

Hoạt động xã hội của Lê Đức Toàn và Công ty Việt Thành được tổ chức “bài bản” có chương trình, kế hoạch và được sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Ông cho biết: Từ năm 2016 đến nay, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy Ninh Bình, ông tổ chức cho Công ty Việt Thành kết nghĩa với các xã Gia Vân, Gia Tiến (Gia Viễn), Ninh Phúc (T.P Nình Bình) và Kim Tân (Kim Sơn). Trên cơ sở đó, ông tham mưu, tư vấn và hỗ trợ cho các địa phương về xây dựng cơ sở hạ tầng, thực hiện công tác an sinh xã hội; đã hỗ trợ trên 10 tỷ đồng cho 4 xã để xây dựng Nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng; xây dựng nghĩa trang liệt sĩ; làm đường giao thông nông thôn, hệ thống mương máng thủy lợi; lắp đặt hệ thống chiếu sáng… Những đóng góp của cá nhân ông và Công ty Việt Thành đã góp phần giúp 4 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, trong đó xã Gia Vân đạt Nông thôn mới kiểu mẫu đợt I của cả nước.

Năm 2020, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, ảnh hưởng trầm trọng đến hoạt động của các doanh nghiệp. Trên cương vị Giám đốc Công ty, Chủ tịch Hội DNCCB tỉnh Ninh Bình - Lê Đức Toàn vừa vững tay chèo lái con thuyền doanh nghiệp vượt qua bão dịch, duy trì sản xuất; vừa đóng góp và vận động các hội viên ủng hộ vùng tâm dịch và Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh của tỉnh 600 triệu đồng cùng một khối lượng lớn vật tư y tế. Khi các địa phương miền Trung chịu hậu quả nặng nề của bão lũ, ông đã đóng góp và vận động Hội DNCCB tỉnh ủng hộ 200 triệu đồng.

Từ năm 2016-2020, Lê Đức Toàn tặng 6 “Nhà tình nghĩa” (mỗi căn 60 triệu đồng) cho CCB khó khăn về nhà ở. Hằng năm, ông đều tổ chức tặng quà cho các đối tượng chính sách, các cháu thiếu nhi nhân dịp lễ tết, khen thưởng động viên các cháu đạt thành tích cao trong học tập...

Đại tá Lương Văn Tuấn - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Ninh Bình khẳng định: “CCB Ninh Bình tự hào có một đội ngũ doanh nhân CCB gương mẫu trong phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Tiêu biểu là Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB tỉnh Lê Đức Toàn. Không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi, Lê Đức Toàn còn là người luôn biết sẻ chia, tích cực hoạt động xã hội; có nhiều đóng góp cho Ninh Bình nói chung, Gia Viễn quê hương anh nói riêng và Hội CCB tỉnh...”.

Với bề dày thành tích trong sản xuất kinh doanh, giúp CCB giảm nghèo và các hoạt động xã hội, CCB Lê Đức Toàn đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (2-11-2016); được UBND tỉnh, Thường trực Hội CCB Việt Nam, Hiêp hội DNCCB Viêt Nam... tặng nhiều Bằng khen và danh hiệu vinh dự.

Lê Đức Toàn, tâm sự: Ngoài những phần thưởng cao quý nói trên, phần thưởng quý giá mà anh có được là sự tin cậy, sẻ chia của đồng chí, đồng đội, của tập thể người lao động trong Công ty và niềm tin yêu của người dân những miền quê mà anh gắn bó, hết lòng xây dựng.

Duy Tường