Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu thực hiện nghi thức phát động nhắn tin "Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chiều 3-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc  (MTTQ) Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức Lễ phát động Chương trình nhắn tin “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid -19” trên Cổng Thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400.

Đồng thời, Tổng LĐLĐ Việt Nam chính thức phát động Chương trình “Vắc-xin cho công nhân” thông qua Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng Lao động.

Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ dự và phát biểu chỉ đạo. Dự lễ phát động còn có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; các Ủy viên T.Ư Đảng: Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH; Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư; các công đoàn ngành T.Ư, công đoàn các Tổng Công ty trực thuộc, LĐLĐ Hà Nội.

Phát biểu ý kiến tại lễ phát động, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết: Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 từ ngày 27-4-2021 đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Dịch đã bùng phát và lây lan nhanh ở một số tỉnh, thành phố Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Covid-19 đã trực tiếp tiến công vào công nhân và các khu công nghiệp, với mức độ nguy hiểm cao, gây áp lực lớn đối với công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội trong nước.

Đến sáng 3-6, cả nước đã có 4.780 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó số công nhân lao động (CNLĐ) mắc Covid-19 chiếm hơn 50% tổng số ca bệnh; hàng chục nghìn F1, hàng trăm nghìn F2 là công nhân, viên chức, lao động. Con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên hằng ngày và chưa có dấu hiệu dừng lại. Đã có hàng trăm doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, đe dọa đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất quốc gia; hàng trăm nghìn người lao động phải nghỉ việc, mất việc làm do bị cách ly, nằm trong khu vực phong tỏa hoặc do doanh nghiệp dừng hoạt động.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa phòng ngừa và tấn công dịch bệnh; khẳng định sự chung tay với Đảng, Chính phủ trong huy động nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch, chương trình do ba cơ quan phối hợp nhằm kêu gọi, vận động các tầng lớp nhân dân ủng hộ, đóng góp kinh phí cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, huy động nguồn lực xã hội để người dân, trong đó có CNLĐ có thể tiếp cận với vắc-xin sớm nhất. Số tiền ủng hộ từ Cuộc vận động và Chương trình sẽ được sử dụng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó ưu tiên đóng góp vào Quỹ vắc-xin để mua vắc-xin cho các đối tượng chính sách, người nghèo, CNLĐ. Góp phần kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng của nhân dân...

Phát biểu ý kiến chỉ đạo, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đánh giá rất cao sự phối hợp của Tổng LĐLĐViệt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ và các cơ quan, đơn vị liên quan đã tổ chức lễ phát động nhắn tin toàn dân ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19 và chương trình vắc- xin cho công nhân. Đây là một việc làm hết sức thiết thực và có ý nghĩa hưởng ứng chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam. Toàn bộ số tiền tiếp nhận được tin nhắn sẽ chuyển về quỹ vắc-xin và hỗ trợ cho phòng chống dịch, trong đó ưu tiên mua vắc-xin cho công nhân và người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cũng cho biết: Dịch bệnh kéo dài đã làm một số nơi, sản xuất bị đình trệ, có nguy cơ làm đứt gãy một số chuỗi cung ứng sản phẩm. Dịch bệnh không chỉ tác động đến nền kinh tế của Việt Nam mà còn  ảnh hưởng kinh tế trong khu vực cũng như thế giới. Trước tình hình đó, Đảng, Nhà nước, các cấp ủy, chính quyền địa phương đã chỉ đạo đồng bộ, huy động cả hệ thống chính trị và người dân vào cuộc với các giải pháp quyết liệt khoanh vùng, cách ly, truy vết, dập dịch, bước đầu đã kiểm soát được tình hình; cơ bản phấn đấu thực hiện được mục tiêu vừa thực hiện biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm cuộc sống của công nhân. Để làm được như vậy, ngoài các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là việc phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về 5K, việc thực hiện chiến lược vắc-xin ngừa Covid-19 để tạo miễn dịch cộng đồng có ý nghĩa căn cơ lâu dài, mang tính chiến lược và quyết định.

Đồng chí cho biết: Ngay từ đầu năm 2021, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã họp bàn và đã quyết định huy động các nguồn của ngân sách Nhà nước và các nguồn lực xã hội để mua vắc-xin tiêm phòng cho toàn dân, đồng thời có chủ trương đẩy mạnh nghiên cứu, hợp tác với các nước để sản xuất được vắc-xin ngừa Covid-19 mang thương hiệu Việt Nam. Ủy ban Thường vụ QH và Chính phủ đã bố trí hơn 13 nghìn tỷ đồng trong tổng khái toán khoảng 25 nghìn tỷ đồng cho chiến dịch vắc-xin ngừa Covid-19. Dự kiến, chúng ta sẽ huy động từ xã hội khoảng hơn 9.000 tỷ đồng. Số tiền từ ngân sách cũng như huy động từ cộng đồng có thể sẽ tiếp tục tăng lên nếu dịch bệnh chưa được kiểm soát một cách căn bản. Trên tinh thần đó, Chính phủ đã thành lập Quỹ Vắc-xin phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ngày 27-5, MTTQ Việt Nam đã phát động đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và cùng đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam ra lời kêu gọi toàn dân đoàn kết, ra sức thực hiện phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan có liên quan thực hiện công khai, minh bạch các khoản kinh phí thu được, sử dụng đúng mục đích có hiệu quả, đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch QH nhấn mạnh: Mỗi tin nhắn ủng hộ không chỉ góp phần vào chương trình vắc-xin cho công nhân, mà quan trọng hơn nữa, ý nghĩa hơn nữa, đó chính là biểu hiện sinh động của tấm lòng nhân ái, sự quan tâm, sẻ chia của cộng đồng với anh, chị, em CNLĐ trong lúc khó khăn, tạo động lực vật chất và tinh thần, góp phần cùng cả nước kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, vì sức khỏe của mình và mọi người, vì sự an toàn của cộng đồng và xã hội,

Tại buổi lễ, Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai chương trình “Vắc-xin cho công nhân”, và nhận được tổng số tiền gần 146 tỷ đồng do các cấp công đoàn, doanh nghiệp bước đầu ủng hộ.

THANH HÀ