Bị can đang thực hiện quyền bầu cử tại buồng giam 1.

Sáng 23-5, tất cả những người đang bị tạm giữ, tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An, đã được thực hiện quyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 của mình.

Trước đó nhiều ngày, các nghi phạm đang bị tạm giữ, tạm giam nơi đây đã được các cán bộ Trại giam phổ biến về quyền, nghĩa vụ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Tổ bầu cử trại giam Công an tỉnh Nghệ An thuộc tổ bầu cử số 9, Ban bầu cử xã Nghi Kim, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An.

Từ 6h sáng, các cử tri đặc biệt là người bị tạm giữ, tạm giam đã có mặt tại điểm bỏ phiếu tập trung trong trại giam. Sau khi làm lễ chào cờ, các thành viên của tổ bầu cử đã thông qua Luật Bầu cử, hướng dẫn bầu cử cho các cử tri hiểu trước khi thực hiện quyền công dân của mình.

Tại đây, lực lượng làm công tác tổ chức bầu cử bố trí đầy đủ nước sát khuẩn, khẩu trang, thực hiện giãn cách và yêu cầu cử tri sát khuẩn, đeo khẩu trang khi bước vào khu vực bỏ phiếu.

Có mặt tại đây để thực hiện quyền giám sát giam, giữ tại tổ bầu cử đặc biệt này, ông Phan Quý Hương, Phó viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh Nghệ An cho biết: “Theo quy định của Hiến pháp và Pháp luật hiện hành, thì những người đang bị tạm giam, tạm giữ, chưa có bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án sẽ không bị mất đi quyền bầu cử của mình”.

Thượng tá Đinh Trọng Dung - Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh, cho biết: “Hôm nay, 100% những người bị tạm giữ, tạm giam, đều được thực hiện quyền công dân, bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026”.

Để đảm bảo công tác an ninh, an toàn trong công tác giam giữ, ngoài 1 hòm phiếu chính tại điểm bầu cử tập trung, Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An còn bố trí 2 hòm phiếu phụ lưu động được đưa đến từng buồng giam để cử tri là các đối tượng tạm giữ, tạm giam thực hiện quyền bầu cử của mình.

Ngoài ra, các thùng phiếu đã niêm phong được đưa đến bệnh viện để cho các bị can đang điều trị bệnh tại bệnh viện thực hiện quyền bỏ phiếu.

Do tính chất đặc thù của trại giam, cũng như yêu cầu công tác phòng, chống dịch Covid-19, nên công tác điều hành bầu cử diễn ra khẩn trương, nhanh chóng, nhưng vẫn đảm bảo thực hiện đầy đủ mọi quy trình, thủ tục bầu cử theo quy định pháp luật.

Sau đây là một số hình ảnh mà phóng viên Báo CCB Việt Nam ghi lại được:

Các bị can thực hiện giãn cách để bỏ phiếu.
Bị can kiểm tra thùng phiếu trước khi bỏ phiếu.
Bị can được cán bộ công an hướng dẫn bỏ phiếu 2.
Viện Kiểm sát thực hiện quyền giám sát.
Bị can đang thực hiện quyền bầu cử 1.
Bị can đang thực hiện quyền bầu cử tại buồng giam 1.

Bị can đang thực hiện quyền bầu cử tại buồng giam 2.
Thùng phiếu được đưa tận giường bệnh viện.
Cử tri là bị can đang điều trị tại bênh viện .

 Thế Sơn