Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu bầu Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội). Ảnh: ĐĂNG KHOA

Hôm nay, ngày 23-5, cử tri trên khắp mọi miền Tổ quốc, từ thành thị tới nông thôn, tới những bản làng xa xôi, vùng biên giới, hải đảo,... hào hứng, hồ hởi đi bỏ phiếu, tâm huyết chọn ra những người thực sự xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân vào Quốc hội (QH) khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.  

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu bầu cử tại quận Hai Bà Trưng

Đúng 7 giờ, ngay sau các nghi lễ trang trọng khai mạc cuộc bầu cử, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng cử tri cao tuổi nhất là cụ Hoàng Thanh Tuyền (90 tuổi) và sư thầy Thích Đàm Linh, cử tri trẻ tuổi là anh Hoàng Tuyển Minh (19 tuổi), đã bỏ những lá phiếu đầu tiên tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Trả lời phỏng vấn trước đông đảo phóng viên báo chí trong nước và nước ngoài ngay sau khi bỏ phiếu bầu cử, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ mong muốn, cũng như mọi cử tri cả nước, tất cả Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp được bầu lần này, sẽ hết lòng vì dân vì nước, phụng sự nhân dân, thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ cao cả của mình theo đúng Hiến pháp và pháp luật quy định, nhất là tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người đại biểu được dân tín nhiệm bầu ra, thay mặt cho dân để tham gia quản lý đất nước, quản lý xã hội.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Là đại biểu của nhân dân thì phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, nâng cao trình độ mọi mặt, gần gũi và lắng nghe ý kiến của cử tri, của nhân dân, thực hiện và hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà cử tri và nhân dân tin tưởng, giao phó".

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bỏ phiếu bầu cử tại Cần Thơ

Sáng 23-5, tại Khu vực bỏ phiếu số 18, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng với lãnh đạo thành phố Cần Thơ và đông đảo cử tri đã tham dự lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 18, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. (Ảnh: NHẬT BẮC)

Ngay sau lễ khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ, lãnh đạo thành phố Cần Thơ và đông đảo cử tri đã thực hiện các thủ tục bỏ phiếu.

Phát biểu với các cơ quan báo chí, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết ông rất xúc động khi được tận mắt chứng kiến sự vui mừng, phấn khởi của cử tri thành phố Cần Thơ nói riêng và cử tri đồng bằng sông Cửu Long nói chung thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bỏ phiếu bầu cử tại TP Hải Phòng

Đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình tại khu vực bầu cử số 1, thị trấn An Lão, huyện An Lão, TP Hải Phòng.

Đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình tại khu vực bầu cử số 1, thị trấn An Lão, huyện An Lão, TP Hải Phòng. 

Tại sự kiện quan trọng này, thay mặt Quốc hội và Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội trân trọng gửi tình cảm tốt đẹp nhất tới đồng bào, chiến sĩ các lực lượng vũ trang đang ngày đêm canh giữ biên cương, đội ngũ bác sĩ, đội quân y tế, chiến sĩ áo trắng, rất nhiều cán bộ đảng viên vừa đi bầu cử, vừa ra sức phòng chống dịch trên tuyến đầu. Chủ tịch Quốc hội mong muốn cử tri cả nước, người người, nhà nhà đi bầu cử, sáng suốt lựa chọn các đại biểu xứng đáng nhất của mình ở QH và cơ quan quyền lực địa phương. Đồng thời, bà con nhân dân đi bầu cử nhưng không quên thực hiện nguyên tắc phòng dịch, để cuộc bầu cử diễn ra vui tươi, dân chủ, đúng pháp luật, tuyệt đối an toàn…

Theo quy định, trong Ngày bầu cử đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định, công bố, việc bỏ phiếu sẽ được bắt đầu từ 7 giờ sáng và thực hiện liên tục cho đến 19 giờ cùng ngày. Tùy tình hình địa phương, Tổ bầu cử có thể quyết định cho bắt đầu việc bỏ phiếu sớm hơn nhưng không được trước 5 giờ, hoặc kết thúc muộn hơn nhưng không được quá 21 giờ cùng ngày.

Người dân thôn Víp, xã Minh Quang, Ba Vì, Hà Nội đi bầu cử từ sáng sớm. Ảnh: HÀ NAM 

Theo thống kê, toàn quốc có tổng cộng 69.198.594 cử tri với 84.767 khu vực bỏ phiếu. Đến ngày 3-5, các Tổ bầu cử đã hoàn thành việc niêm yết danh sách người ứng cử đại biểu QH khóa XV, ứng cử đại biểu HĐND các cấp theo đơn vị bầu cử và tiểu sử tóm tắt của người ứng cử bảo đảm chính xác, rõ ràng, đúng tiến độ theo luật định.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, theo chỉ đạo của Hội đồng Bầu cử quốc gia, các địa phương đã rà soát, cập nhật bổ sung danh sách cử tri, có các phương án xử lý, bảo đảm tất cả các cử tri đủ điều kiện đều được thực hiện quyền bầu cử.

Theo đề nghị của Ủy ban bầu cử 16 tỉnh, thành phố, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã có văn bản cho phép nhiều khu vực bỏ phiếu trên địa bàn các địa phương này tiến hành bỏ phiếu sớm.

PV