Cử tri Lũng Cú (Đồng Văn, Hà Giang) tìm hiểu thông tin về bầu cử.

Chiều 21-5, Cổng thông tin điện tử Chính phủ (Văn phòng Chính phủ) đã tổ chức buổi gặp mặt các cơ quan báo chí cung cấp thông tin về các phương án bảo đảm an ninh, an toàn, công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tham gia cuộc gặp mặt, cung cấp thông tin cho báo chí có: Bà Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia, Phó trưởng Tiểu Ban Thường trực Tiểu ban nhân sự Hội đồng bầu cử Quốc gia; ông Hoàng Thanh Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Phó trưởng Tiểu Ban Thường trực Tiểu ban Văn bản pháp luật và Thông tin tuyên truyền Hội đồng bầu cử Quốc gia; Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an; PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Tổ trưởng Tổ công tác thường trực y tế phục vụ bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp.

Có phương án bảo đảm an ninh tuyệt đối cho cuộc bầu cử

PV: Hiện nay trên mạng xã hội đang có những thông tin xuyên tạc, kêu gọi người dân không đi bầu cử. Xin Trung tướng Tô Ân Xô cho biết vài nét về công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 23-5?

Trung tướng Tô Ân Xô: Hiện nay, các thế lực thù địch coi cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là dịp để chống phá, hòng tập hợp lực lượng, nói xấu bôi nhọ Đảng, Nhà nước. Qua công tác theo dõi thời gian qua, Bộ Công an nhận thấy một số thủ đoạn, phương thức tuyên truyền xuyên tạc của các thế lực phản động, chống đối là: Thứ nhất, công kích bôi nhọ nhiều đồng chí lãnh đạo các cấp, nhất là các đồng chí tham gia ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, hòng làm giảm sút niềm tin của nhân dân, gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử. Thứ hai là lợi dụng quá trình chuẩn bị về nhân sự bầu cử để tạo dựng, tán phát thông tin theo hướng phân hóa thành phần nhân sự ứng cử ĐBQH giữa những người trong đảng và ngoài đảng, gây chia rẽ nội bộ, gây nhiễu loạn thông tin, gây ra dư luận trái chiều. Thứ ba, lợi dụng MXH để đăng tải nhiều đơn thư khiếu nại, khiếu kiện, vu cáo, xuyên tạc, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo các cấp, bịa đặt là chính quyền đàn áp, bắt giam những người tự ứng cử ĐBQH; vu cáo chính quyền tước quyền bầu cử của người dân; kêu gọi, kích động người dân không đi bầu cử. Thứ tư, Bộ Công an phát hiện tổ chức khủng bố Việt Tân đã xây dựng, tiến hành các chiến dịch quy mô lớn nhằm chống phá bầu cử, ý đồ tạo ra làn sóng chống đối của các đối tượng phản động, kích động tẩy chay bầu cử. Chúng thiết lập và sử dụng các trang mạng xã hội để đăng tải bài viết, video kích động biểu tình chống Đảng, Nhà nước trong dịp bầu cử, làm xói mòn lòng tin của cử tri vào bầu cử, vào Đảng, Nhà nước.

Trong thời gian qua, Bộ Công an đã tổ chức đấu tranh, có đối sách đối với 124 đối tượng phản động, chống phá cuộc bầu cử; quản lý, giám sát chặt chẽ 1251 đối tượng phản động, chống đối; ngăn chặn 2 chiến dịch tuyên truyền chống phá cuộc bầu cử của các đối tượng phản động lưu vong; khởi tố bắt 3 đối tượng vi phạm pháp luật, chống phá bầu cử; khởi tố 11 đối tượng đưa tin xuyên tạc về bầu cử trên không gian mạng; xử lý hành chính hàng trăm đối tượng khác….

Từ 15-4 đến nay, an ninh nội địa đã phá rã 3 nhem nhóm phản động; truy tìm, triệu tập và khống chế, vô hiệu hóa nhiều đối tượng. Về an ninh trật tự, lực lượng cảnh sát đã tổ chức điều tra làm rõ 1.472 vụ án, bắt 2.096 đối tượng phạm tội về trật tự an toàn xã hội, bắt 323 đối tượng truy nã; triệt phá 1.955 vụ, bắt 2.600 đối tượng phạm tội về ma túy, bắt 1.312 vụ, xử lý 7.158 đối tượng đánh bạc, góp phần tạo môi trường an ninh, an toàn phục vụ công tác tổ chức bầu cử.

Lực lượng công an đã tiếp nhận, tra cứu hơn 66.302 nhu cầu tra cứu về nhân sự để bảo đảm các trường hợp tham gia ứng cử ĐBQH và ĐB HĐND các cấp đúng các quy định về bầu cử. Đã đưa cán bộ công an đến làm việc bảo đảm an toàn tại 84.687 tổ bầu cử. Ngoài ra, đã có phương án dự phòng để đưa lực lượng đến bảo vệ các thùng phiếu di động trong các tình huống dịch Covid-19.

Lực lượng an ninh mạng tấn công vô hiệu hóa 1191 mục tiêu trên không gian mạng, thường trực giám sát 300 trang mạng, hội nhóm lớn, 65 kênh Youtube có hoạt động chống phá mạnh; ngăn chặn 3666 trang mạng có nội dung xấu độc, có máy chủ ở nước ngoài.

Thế lực thù địch, lực lượng phản động thay đổi phương thức, trước đây là trực tiếp đưa người về trong nước thì hiện nay vì dịch Covid-19 nên chúng triệt để lợi dụng không gian mạng để tấn công. Do đó, lực lượng an ninh mạng sẽ phải tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ của mình để ngăn chặn thông tin xấu độc.

Quy trình phòng, chống Covid-19 bảo đảm an toàn cho cử tri

PV: Thưa PGS, TS Lương Ngọc Khuê, công tác bảo đảm về phòng, chống dịch Covid-19 trong thời điểm hiện nay đã được thực hiện đến đâu để nhân dân yên tâm đi bầu cử vào ngày 23-5 tới đây?

PGS, TS Lương Ngọc Khuê: Về công tác đảm bảo y tế phục vụ bầu cử, Bộ Y tế đã nhận thức đây là nhiệm vụ vô cùng quan trọng tiếp theo nhiệm vụ phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc vừa qua. Chúng tôi đã được Ủy ban Bầu cử quốc gia giao là một trong những thành viên của Tiểu ban An ninh trật tự và Y tế phục vụ cho công tác bầu cử.

Bắt đầu thực hiện nhiệm vụ, Bộ Y tế đã xây dựng ngay Kế hoạch số 538/KH-BYT ngày 22-4-2021 về công tác y tế, trong đó xây dựng các kế hoạch chi tiết để nhằm phục vụ cho bầu cử.

Một nhiệm vụ lớn nhất, quan trọng nhất mà chúng tôi nhận thức là cuộc bầu cử lần này khác tất cả các cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp trước kia, đó là bầu cử triển khai trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đang đợt dịch thứ 4. Trong bối cảnh như vậy chúng ta phải triển khai tập trung phòng, chống dịch.

Chúng tôi triển khai các đợt tập huấn, hướng dẫn trên toàn quốc. Cụ thể, có 4 đợt tập huấn với 700 đầu cầu trên cả nước để triển khai các vấn đề này, kết hợp cùng với các biện pháp phòng, chống dịch khác.

Hiện nay, các tỉnh như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Điện Biên hay Thủ đô Hà Nội đã có những diễn biến dịch phức tạp. Bệnh nhân Covid-19 đã xuất hiện nhiều nơi trong cộng đồng, trong đó có 2 tỉnh có con số hằng ngày có đến hàng chục, thậm chí là hơn một trăm ca nhiễm những ngày đầu. Tất cả các tình huống này chúng ta đều chủ động có kế hoạch cùng các cơ quan chức năng vào cuộc. Ngành y tế là tuyến đầu nhưng ngoài ra còn có lực lượng quân đội, công an, biên phòng, các cấp chính quyền chủ động chung tay thực hiện.

Đến nay, chúng ta đã triển khai các biện pháp đồng bộ, cơ bản làm chủ tình hình. Đặc biệt qua đợt triển khai chỉ đạo của Ủy ban Bầu cử quốc gia, đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế đã thành lập 5 đoàn công tác. Chúng tôi được tháp tùng các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế và các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành khác đi kiểm tra được gần 10 tỉnh, đã xuống tận tổ bầu cử và nơi cách ly trong bệnh viện.

Ngay trong kịch bản tổng thể, có các kịch bản tổ chức phòng ngừa trong điều kiện dịch bệnh ở tổ bầu cử nơi có dịch, nơi chưa có dịch và đặc biệt lưu ý các tổ cần phải tổ chức hòm phiếu phụ nơi cách ly, nơi có bệnh nhân F1, F2, đặc biệt nữa là đối với bệnh nhân F0. Những kịch bản này được xây dựng cụ thể, từ việc lưu ý cả những bệnh nhân nặng phải làm công tác tư tưởng, cần sự phối hợp của các thầy thuốc ở đó cùng với các lực lượng ở đó để bảo đúng các quy định của pháp luật về cách ly, đảm bảo được chuyên môn về y tế.

Cách đây 2 ngày, chúng tôi đã có báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để ban hành Công điện số 668/QĐ-BYT về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trước và trong thời gian bầu cử để một lần nữa nhắc nhở toàn bộ hệ thống y tế về vấn đề này.
Chúng tôi đã thành lập tổ công tác thường trực giải đáp tất cả các thắc mắc của các cơ sở y tế, các tổ thực hiện bầu cử ứng trực từ ngày 18-5 đến hết ngày bầu cử; thực hiện hướng dẫn công tác bầu cử trong tình trạng dịch Covid-19 đang căng thẳng để bảo đảm an toàn trước, trong và sau bầu cử.
Đến nay, có thể khẳng định các điểm bầu cử cơ bản chuẩn bị rất tốt về các điều kiện, nhân lực, nhất là quy trình phòng, chống Covid-19 để giúp người dân an toàn thực hiện nghĩa vụ cử tri cũng như tham dự Ngày hội toàn dân sắp tới.

Công tác nhân sự bài bản, khách quan, chặt chẽ, dân chủ

PV: Cho đến giờ, mọi công tác chuẩn bị cho việc bầu cử vào ngày 23-5 tới đã sẵn sàng chưa? Chúng ta đã làm những gì để người dân yên tâm đi bầu cử, thưa bà Nguyễn Thị Thanh?

Bà Nguyễn Thị Thanh:  Cách đây mấy ngày, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã có hội nghị toàn quốc rà soát công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử. Tại Hội nghị, Chính phủ, các tiểu ban, các bộ, ban, ngành Trung ương đã nêu những vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử, nhất là công tác chuẩn bị tại các địa phương. Chúng tôi rất phấn khởi, từ Trung ương tới các địa phương đều chung nhận định về công tác chuẩn bị trên mọi mặt: Từ nhân sự, tuyên truyền, lên kịch bản phòng chống dịch, đến nhiệm vụ về an ninh trật tự đã được triển khai bài bản, khoa học, chặt chẽ, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Các địa phương đều thể hiện sự quyết tâm rất cao.

Vấn đề nhân sự tại kỳ bầu cử này đã được triển khai bài bản, khách quan, chặt chẽ, dân chủ, đúng pháp luật và nhận được sự đồng tình của nhân dân, cử tri cả nước qua 3 lần hiệp thương, cũng như lấy ý kiến của cử tri nơi công tác, nơi cư trú đều đạt tỉ lệ tín nhiệm rất cao. Trong quá trình diễn ra hiệp thương và các lần điều chỉnh của Hội đồng Bầu cử quốc gia, đã xử lý rất nghiêm túc những nhân sự không đủ điều kiện tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Điểm mới của việc thực hiện nhân sự lần này là sự phối hợp rất chặt chẽ của các cơ quan có liên quan, cụ thể là giữa Tiểu ban Nhân sự của Hội đồng Bầu cử quốc gia với Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Công an, Bộ Nội vụ và các cơ quan có liên quan. Đặc biệt là sự phối hợp của Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Công an trong việc rà soát, xác minh hồ sơ, tiểu sử của nhân sự để phục vụ cho việc lựa chọn các ứng cử viên vào danh sách chính thức để cử tri cả nước lựa chọn những người tiêu biểu nhất, xứng đáng nhất đại diện cho mình tham gia Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Chúng tôi nhận thấy rằng công tác nhân sự nhiệm kỳ này đã thực hiện đảm bảo đầy đủ các nguyên tắc, sự lãnh đạo của Đảng, đúng quy định của pháp luật và nhận được sự đồng tình, ủng hộ và sự tham gia tích cực của cử tri. Trong đó, vai trò của nhân dân và cử tri trong việc tham gia đóng góp ý kiến cũng như giới thiệu, tín nhiệm các ứng cử viên đại diện cho mình tham gia đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp rất chặt chẽ, khách quan, dân chủ và đúng quy định pháp luật.

Về các công việc khác, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã rà soát tất cả các lĩnh vực như công tác tuyên truyền, công tác thành lập các tổ chức bầu cử cho đến việc niêm yết danh sách ứng cử viên và danh sách cử tri, cũng như hướng dẫn chi tiết việc niêm yết danh sách cử tri cũng như các tình huống có thể xảy ra trong cuộc bầu cử năm nay có sự biến động khác với các lần trước về phòng, chống dịch. Hội đồng Bầu cử quốc gia đã hướng dẫn rất cụ thể cho các địa phương và cũng đồng tình cho 16 tỉnh tiến hành bỏ phiếu sớm ở một số điểm, cũng như một số lực lượng như quân đội và công an để tập trung phục vụ cho cuộc bầu cử ngày 23-5.

Tôi tin tưởng cuộc bầu cử sẽ thành công và không thế lực thù địch nào có thể phá hoại cuộc bầu cử khi cả dân tộc Việt Nam đoàn kết, chuẩn bị sẵn sàng từ Trung ương đến địa phương và sự đồng thuận của nhân dân cả nước.
Đẩy mạnh tuyên truyền để cử tri hoàn toàn yên tâm

PV: Thưa ông Hoàng Thanh Tùng, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp thì công tác tuyên truyền cho bầu cử đã được thực hiện thế nào? Theo ông, các địa phương phải lưu ý gì để làm tốt nhất công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử?

Ông Hoàng Thành Tùng: Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp ở một số địa phương và có một số thế lực phản động cũng tung tin kích động, xúi giục người dân không đi bỏ phiếu vì nói rằng trong điều kiện như vậy đi bỏ phiếu không an toàn, nên ở nhà không đi bỏ phiếu.

Trước hết, phải khẳng định đây là luận điệu hết sức phản động, xuyên tạc sai trái nhằm phá hoại cuộc bầu cử, cản trở người dân thực hiện quyền và cũng là nghĩa vụ thiêng liêng là quyền bầu cử đã được Hiến pháp quy định. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cơ quan Trung ương, Ban Bí thư, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia, các bộ ngành liên quan rất kịp thời có những văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đề ra các biện pháp, quy định các tình huống cần thực hiện để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đảm bảo tất cả cử tri, kể cả những người đã được xác định dương tính với Covid-19 hay những người đang được cách ly do tiếp xúc gần (F1, F2) cách ly tại nhà, cách ly tại cơ sở cách ly tập trung hay đang được điều trị tại các bệnh viện, đều được thực hiện quyền bỏ phiếu của mình theo quy định của Hiến pháp.

Theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Nội vụ, các tổ chức phụ trách bầu cử, tổ bầu cử, UBND cấp xã phải rà soát, cập nhật danh sách cử tri đối với người đang cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung, các địa bàn thực hiện cách ly xã hội hay phong tỏa để bảo đảm tất cả cử tri đủ điều kiện đều được thực hiện quyền bỏ phiếu của mình; các cơ quan hướng dẫn các địa phương tùy tình hình lập phương án tổ chức bỏ phiếu đảm bảo an toàn phòng, chống Covid-19; người tham gia công tác bầu cử, kể cả cử tri, thành viên các tổ bầu cử, đều được khai báo y tế, kiểm tra về thân nhiệt; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ y tế về phòng chống dịch.

Đối với phòng bỏ phiếu cố định, khu vực bỏ phiếu cố định, đảm bảo người đã xác định bị nhiễm Covid-19 hoặc F1, F2 không đến bỏ phiếu tại phòng bỏ phiếu cố định. Đối với những người đang cách ly tại cơ sở y tế, cơ sở cách ly tập trung, cách ly tại nhà, đang điều trị tại bệnh viện, thì có phương án đem hòm phiếu phụ đến để những người này thực hiện quyền bỏ phiếu với những biện pháp sát khuẩn, khử khuẩn, trang thiết bị bảo hộ cho người tham gia mang hòm phiếu phụ đến nơi đó…

Ủy ban Bầu cử Quốc gia hướng dẫn và yêu cầu tất cả các địa phương, nhất là tổ bầu cử, UBND cấp xã lên phương án, kế hoạch để chủ động điều tiết, phân bổ thời gian hợp lý cho công tác bỏ phiếu, cho ngày bỏ phiếu theo cụm dân cư, theo tổ dân phố, theo thôn làng, cụm gia đình, tránh việc cử tri dồn đến bỏ phiếu tập trung ở một thời điểm quá đông.

Cử tri đến khu vực bỏ phiếu phải đi theo hàng, giữ khoảng cách giãn cách, mỗi người cách nhau 2m, được đo thân nhiệt, khai báo y tế trực tiếp hoặc qua khai báo điện tử; bố trí nhân lực thực hiện công việc đó với cử tri. Những cử tri nào qua đo thân nhiệt không thấy dấu hiệu gì bất thường mới khử khuẩn tay bằng dung dịch khử khuẩn rồi sau đó vào phòng tiếp đón để đưa thẻ cử tri và nhận phiếu bầu. Việc viết phiếu cũng phải quy định cụ thể; cử tri viết phiếu là mỗi người cách nhau 2m hoặc phải có vách ngăn; quá trình viết phiếu không ai được đến gần, vừa bảo đảm quyền riêng tư khi cử tri thực hiện việc viết phiếu cũng như bảo đảm an toàn phòng chống Covid-19. Phòng bỏ phiếu đảm bảo đủ rộng rãi thoáng đãng, mở cửa sổ, bật quạt gió, có luồng cửa ra, cửa vào riêng biệt để thực hiện các bước khi đi bỏ phiếu theo luồng nhất định, tránh tình trạng cử tri này tiếp xúc với cử tri kia.

Về công tác tuyên truyền, ở thời điểm hiện nay là thời điểm tập trung cao độ trong công tác tuyên truyền bầu cử. Chúng ta đã tiến hành tuyên truyền rất nhiều tháng nay rồi, về rất nhiều khía cạnh, nhằm phản ánh ý nghĩa quan trọng của cuộc bầu cử, vai trò của người dân trong việc thực hiện quyền tham gia lựa chọn những người thực sự xứng đáng, thực sự tiêu biểu để tham gia vào Quốc hội và HĐND các cấp.

Nội dung tập trung tuyên truyền về quyền, nghĩa vụ của cử tri: Bầu cử không chỉ là quyền, đây là nghĩa vụ của cử tri để tham gia bằng lá phiếu của mình lựa chọn người đại diện của mình, nói lên tiếng nói của mình tại các cơ quan đại diện như Quốc hội và HĐND. Cái này cần tuyên truyền để người dân hiểu rõ. Tuyên truyền cụ thể về quy trình thủ tục, các bước tiến hành bỏ phiếu; các biện pháp phòng, chống Covid-19 khi đi bỏ phiếu; một mặt để người dân biết và thực hiện đúng, mặt khác để yên tâm khi đi bỏ phiếu, không có việc nhiễm bệnh khi đi bỏ phiếu.

Hình thức tuyên truyền về các điều này thì ngoài các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình, phát thanh, cần thông qua hai kênh nữa là mạng xã hội theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông và hệ thống loa đài ở cơ sở, loa phường, xã có ý nghĩa tốt để tổ chức phát thanh giới thiệu về tiểu sử, danh sách ứng cử viên. Tuyên truyền trực tiếp về công tác bầu cử như phải phổ biến thường xuyên, liên tục việc bố trí thời gian cho cử tri theo cụm dân cư trong ngày bầu cử để người dân biết được họ đi bầu cử vào thời điểm nào và thực hiện đúng, qua đó đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

Tóm lại, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ngày 23-5 sắp tới đến giờ phút này cơ bản đã hoàn tất. Tất cả mọi phương án, tình huống về tổ chức bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã được tính toán kỹ lưỡng, tập huấn kỹ lưỡng để thực hiện nghiêm túc. Cử tri có thể hoàn toàn yên tâm về việc mình đi bỏ phiếu an toàn không bị lây nhiễm bệnh nếu thực hiện đúng theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng.

PV: Xin trân trọng cảm ơn các đồng chí!

QUỲNH DƯƠNG(ghi)