Lấy mẫu xét nghiệm công nhân Công ty TNHH Crystal Martin Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu (Việt Yên). Ảnh: Báo Bắc Giang.

Liên tiếp trong vài ngày gần đây số ca dương tính với SARS-Cov-2 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận tăng mạnh với tốc độ lây lan nhanh, diễn biến phức tạp.

Tốc độ lây lan nhanh, phức tạp

Tính từ ngày 27/4 đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận 314 ca mắc COVID-19. Hiện Bắc Giang có 3 vùng dịch, trong đó có 2 ổ dịch phức tạp tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam (thuộc KCN Vân Trung) và ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu).

Ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam (thuộc KCN Vân Trung) ghi nhận 105 ca F0.

Riêng ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu), huyện Việt Yên mới xuất hiện ngày 14/5 phát hiện 12 ca F0, đến chiều tối 15/5 tăng lên 159 ca F0. Đến sáng nay (16/5), tiếp tục ghi nhận 98 ca liên quan đến ổ dịch Công ty Hosiden và KCN Quang Châu, tuy nhiên đã được cách ly và nằm trong khu phong tỏa trước đó.

Trước tốc độ ca mắc COVID-19 của Bắc Giang tăng “chóng mặt”, ngay trong đêm khuya 15/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đoàn công tác của Bộ đã có mặt tại tỉnh Bắc Giang để làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang.

Thời gian qua cả hệ thống chính trị tỉnh Bắc Giang đã tích cực, khẩn trương vào cuộc. Bắc Giang đã thành lập 3 Bệnh viện (BV) dã chiến, đã chuẩn bị phương án cho BV dã chiến số 4, 5 và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ công nhân, người lao động thuộc doanh nghiệp trên; tổ chức lực lượng, phương tiện phun khử trùng một số điểm trên địa bàn tỉnh; thực hiện giãn cách xã hội toàn huyện Việt Yên; đẩy mạnh công tác tuyên truyền…

Vậy vì sao chỉ trong ít ngày mà tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận liên tiếp hàng trăm ca mắc COVID-19?.

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, đây là 2 ổ dịch có tốc độ lây lan nhanh, phức tạp do làm việc trong phòng lạnh, khép kín, trần thấp.

Công ty TNHH Hosiden Việt Nam hiện có khoảng 6 nghìn công nhân. Đây là doanh nghiệp nước ngoài, có sự di chuyển công nhân, hàng hóa giữa các công ty  với nhau tại các KCN trong tỉnh bởi vậy nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao. Cùng đó, công nhân KCN Quang Châu chủ yếu là người dân thuộc huyện Việt Yên và đang trọ ở thôn Núi Hiểu (xã Quang Châu), thôn Trung Đồng (xã Vân Trung), tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng.

Tại cuộc họp khẩn chiều ngày 15/5 về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các KCN, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái thẳng thắn chỉ ra, quá trình chỉ đạo phòng, chống dịch của các cấp, ngành chức năng còn chưa quyết liệt, hiệu quả đạt thấp, còn tình trạng “chạy” theo dịch, chưa xác định được định hướng chiến lược trong kiểm soát, ngăn chặn dịch.

Theo TS. Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, đội truy vết của Bộ Y tế đã chọn ngẫu nhiên 60 số điện thoại của người tiếp xúc gần (F1) với ca bệnh tại Bắc Giang để “kiểm tra” thì các số được gọi cho biết, họ chưa được quan tâm, chưa được địa phương quản lý chặt chẽ.

Do đó, TS Tấn cho rằng, nếu không nắm được danh sách những người có liên quan này sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy cơ lớn. Bởi, Bắc Giang có mật độ và số lượng công nhân rất đông. Khi công nhân về nơi lưu trú mà không được quản lý kịp nếu chẳng may họ dương tính sẽ lây nhiễm cho người khác.

Vì vậy, Bắc Giang cần nhanh chóng chuyển danh sách F1 cho huyện, xã để phối hợp truy vết chống dịch.

Cục trưởng Đặng Quang Tấn lưu ý: Bên cạnh việc dồn sức dập dịch ở KCN nhưng không được bỏ quên các khu vực cộng đồng bởi “nếu trong cộng đồng vẫn còn người mang mầm bệnh thì sẽ nguy hiểm vô cùng””.

Nhấn mạnh mức độ lây nhiễm ở Bắc Giang rất phức tạp, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng chỉ ra, có rất nhiều nguyên nhân, chủ yếu trong đó là vấn đề giãn cách, vệ sinh môi trường lao động, quá trình đưa đón công nhân có đoạn đường di chuyển dài. Việc tiếp xúc trên xe trong thời gian dài, môi trường kín là một trong những điều kiện khiến dịch lây lan.

Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cũng bày tỏ lo ngại, hiện tại, dịch chỉ mới được ghi nhận trong khoảng 1-2 ngày đầu. Rất có thể vài ngày tới, khi hết chu kỳ ủ bệnh, số lượng F0, F1 tăng lên rất nhiều.

Khoanh vùng tốt, cách ly tốt để không lây lan trên diện rộng

Cục trưởng Đặng Quang Tấn đề xuất tỉnh Bắc Giang khẩn trương rà soát khu cách ly để chủ động truy vết, cách ly được hết số lượng F1. Để thực hiện thành công việc truy vết thần tốc, Bắc Giang cần huy động toàn bộ lực lượng từ các hệ thống tổ dân phố, công an, phát huy vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng.

Ths. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng cho hay, ngoài việc sàng lọc trong khu công nghiệp cũng phải sàng lọc ở cơ sở khám chữa bệnh, người nhà, nhân viên y tế để không bỏ lọt. Bởi nếu để lọt trong khu khám chữa bệnh sẽ rất phức tạp.

Để công tác khoanh vùng, dập dịch trong khu công nghiệp được tốt, Phó cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế  Dương Chí Nam cho rằng, phải có kế hoạch chi tiết, cụ thể ngay từ đầu cho phương án cách ly, nếu không sẽ rất lúng túng. “Trong khu cách ly mà để ngộ độc thực phẩm thì coi như hệ thống y tế sập”, ông Nam nói.

Đánh giá cao tinh thần chuẩn bị chủ động của tỉnh Bắc Giang, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, bên cạnh việc đảm bảo sản xuất tại KCN, đối với vùng đã xác định có dịch, tỉnh thực hiện phong toả, cách ly cần lưu ý khoanh vùng tốt, cách ly tốt dịch không lây lan trên diện rộng, phải có biện pháp truy vết kiểm soát, khoanh vùng tốt.

Trong khu cách ly, Thứ trưởng nhấn mạnh, bài học của các tỉnh từ Đà Nẵng đến Hải Dương và các địa bàn khác cho thấy nếu tổ chức cách ly dân sự trong tình hình dịch căng thẳng rất khó hiệu quả. Vì thế, Thứ trưởng đề nghị giao cho Ban chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với quân khu sử dụng đơn vị quân đội để tổ chức khu cách ly. Phải có sự giám sát chặt chẽ, lắp camera để giám sát đảm bảo cho khu cách ly an toàn.

Liên quan đến bệnh viện, trong tình hình dịch lan rộng, bên cạnh cơ sở y tế hiện hữu, Thứ trưởng cho rằng tỉnh phải trưng dụng các bệnh viện chuyên khoa làm cơ sở tiếp thu điều trị bệnh nhân COVID dương tính. Bởi thực tế, nguồn nhân lực có hạn mà phân tán ra nhiều BV quá các cán bộ y tế tập huấn cũng căng thẳng, không đảm bảo số lượng người làm việc.

Đặc biệt, Thứ trưởng đề nghị cần phải hết sức cảnh giác ca COVID trong cộng đồng. Bởi lẽ, công nhân ngoài ở nhà máy cũng về nhà và tham gia vào sinh hoạt cộng đồng.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng lưu ý, khởi động tổ COVID-19 cộng đồng để kiểm tra giám sát  đi từng ngõ, gõ từng nhà rà từng đối tượng. Vì đây là lực lượng quan trọng để góp phần truy vết, khoanh vùng dập dịch.

Được biết, tại buổi làm việc tối ngày 15/5, Bộ Y tế đã mang 4.000 test nhanh hỗ trợ Bắc Giang trong thời gian ngắn. Bộ Y tế đã đưa đến địa phương một đoàn chuyên gia là những lực lượng nòng cốt để hỗ trợ Bắc Giang phòng chống dịch. Bộ Y tế sẽ điều Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương đến Bắc Giang để hỗ trợ làm xét nghiệm.

Hy vọng với sự vào cuộc tích cực của Bộ Y tế, các cấp, ngành tỉnh Bắc Giang, sự hỗ trợ kịp thời của các chuyên gia, cơ quan y tế; công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Bắc Giang trong thời gian tới sẽ đạt được kết quả tích cực, kịp thời ngăn chặn, đẩy lùi dịch COVID, thực hiện tốt mục tiêu “kép” Chính phủ đã đề ra./.

Vy Anh