Phóng viên Báo CCB Việt Nam vừa có cuộc trao đổi với ứng cử tại đơn vị bầu cử số 7 T.P Thủ Đức - KTS Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình; Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng T.P Hồ Chí Minh.

PV: Xin ông cho biết đôi nét về quá trình xây dựng và phát triển của Công ty.

Ông Lê Viết Hải: Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình được thành lập từ năm 1987. Là nhà thầu tổng hợp hàng đầu tại Việt Nam, sản phẩm chủ lực của Tập đoàn là các công trình có quy mô trong lĩnh vực thi công xây dựng dân dụng, công trình công nghiệp và hạ tầng. Hơn 33 năm xây dựng và phát triển, bằng ý chí, nghị lực và sự nỗ lực không ngừng, hiện nay, thương hiệu Hòa Bình trong ngành xây dựng chính là sự bảo chứng cho những công trình đảm bảo chất lượng - tiến độ - an toàn trong vai trò tổng thầu, tổng thầu thiết kế và thi công (D&B) hay nhà thầu chính của nhiều dự án tiêu biểu, như Saigon Centre, Celadon City, Khách sạn 5 sao Le Meridien, Nhà ga quốc tế T2 mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất…  

Năm 2020 là năm hoạt động kinh doanh khó khăn của doanh nghiệp, đối mặt với đại dịch Covid-19 và khủng hoảng của thị trường bất động sản kéo dài từ năm 2018. Bằng sự đoàn kết, sự đồng lòng chia sẻ, với tinh thần sáng tạo, nỗ lực vượt bậc và với truyền thống vượt khó theo tinh thần “cánh diều ngược gió”, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã chứng tỏ bản lĩnh khi vượt qua cuộc khủng hoảng kép liên tục trong 3 năm qua của ngành xây dựng Việt Nam. Tập đoàn đưa ra nhiều giải pháp bao gồm những giải pháp đối phó với khủng hoảng trước mắt trong ngắn hạn, kết hợp với tái cấu trúc một cách toàn diện, phục vụ cho chiến lược dài hạn “vươn ra biển lớn”. Ba nhóm giải pháp lớn để tái cấu trúc toàn diện Tập đoàn, bao gồm: Tái cấu trúc hệ thống quản lý, tái cấu trúc nguồn nhân lực và tái cấu trúc tài chính.

Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình đã gặt hái nhiều thành tích trong năm 2020: Là nhà thầu xây dựng duy nhất trong cả nước 7 lần liên tiếp đạt Thương hiệu quốc gia của Chính phủ, Top 10 nhà thầu xây dựng uy tín Việt Nam, Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả, Top 100 nơi làm việc tốt nhất nhiều năm liền...

Tập đoàn không chỉ cống hiến qua các công trình bền bỉ, đảm bảo an toàn, kỹ, mỹ thuật, mà còn chú trọng đến giáo dục nhằm nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài. Quỹ “Hỗ trợ Giáo dục Lê Mộng Đào” do Tập đoàn sáng lập từ năm 2008 đã trao hàng nghìn suất học bổng tổng trị giá gần 15 tỷ đồng cho các em học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi trong cả nước.

PV: Xin ông cho biết những nét chính trong chương trình hành động khi vận động bầu cử?

Ông Lê Viết Hải: Tôi tin rằng đất nước ta đang có cơ hội lớn để bứt phá và trở thành một cường quốc khi xuất khẩu công nghiệp xây dựng ra nước ngoài. Việt Nam cũng có cơ hội để nâng cao hơn vị thế của mình khi là quốc gia đưa ra sáng kiến mang lại hoà bình bền vững cho thế giới.

Tôi ra ứng cử ĐBQH ngoài việc tham gia soạn thảo các văn bản pháp luật, tạo môi trường tốt nhất cho sự phát triển về mọi mặt của đất nước bao gồm kinh tế, xã hội, văn hoá, y tế, giáo dục, cải thiện môi trường, bảo vệ tài nguyên, tăng cường an ninh, quốc phòng... còn nhằm hiện thực hoá mục tiêu: Trở thành một cường quốc qua việc xuất khẩu công nghiệp xây dựng bằng 7 kiến nghị về các giải pháp có tính chiến lược và nâng cao vị thế của Việt Nam với sáng kiến về việc soạn thảo một môn học mang tên “giáo dục công dân toàn cầu” thông qua Liên Hợp quốc, một môn học hướng về hoà bình nhằm mang lại hoà bình lâu dài cho thế giới và cho chính Việt Nam chúng ta trong tương lai vài thập kỷ tới.

Ngoài ra, là kiến trúc sư, là đại biểu xuất thân từ khối doanh nghiệp, chủ tịch một hiệp hội chuyên ngành xây dựng, tôi sẽ đặc biệt chú trọng trong việc xây dựng khung pháp lý thật hoàn thiện để đất nước phát triển mạnh hơn về kinh tế; đảm bảo tính khoa học và hiệu quả hơn trong quy hoạch, kiến trúc, xây dựng là những lĩnh vực chuyên môn của mình.

Với T.P Hồ Chí Minh, tôi đặc biệt quan tâm đến vấn đề hình thành các đô thị vệ tinh tạo nên một vùng rộng lớn có mối quan hệ hữu cơ, cộng hưởng về mọi mặt, trong đó T.P Thủ Đức là một hình mẫu cho sự khởi đầu của một kế hoạch chỉnh trang đô thị toàn diện, quy mô rất lớn với tầm nhìn xa hàng trăm năm.

Trong thập niên 2020-2030, với cơ cấu dân số vàng, lực lượng lao động dồi dào, nếu trúng cử, trong tư cách ĐBQH, tôi sẽ đem hết nỗ lực để vận động liên kết các doanh nghiệp, các hiệp hội ngành nghề bao gồm cả tư nhân và nhà nước đoàn kết, hợp tác với nhau và nỗ lực vượt bậc để nắm bắt thời cơ quý báu đó. Đồng thời, tôi cũng sẽ kêu gọi sự đóng góp trí tuệ, vốn liếng của những trí thức tâm huyết những nhà đầu tư, những người yêu nước ở cả trong nước và nước ngoài cùng tư duy, nghiên cứu, hành động đưa ra nhiều sáng kiến, nhiều giải pháp giúp Việt Nam bức phá “thành rồng”.

PV: Xin cảm ơn ông.

 Nguyễn Hồng Thái  (thực hiện)