Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày Xô viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930-12/9/2019), 74 năm ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2019), tối 8/9/2019, tại phía Bắc Cầu Bến Thuỷ, Tp Vinh, Báo Nhân Dân phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tổ chức Chương trình nghệ thuật "Bến Thủy anh hùng".

Tới dự có đồng chí Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; đc Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Nội chính TƯ; các đồng chí Ủy viên TƯ Đảng đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương, cùng đại diện lãnh đạo: 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, lãnh đạo Quân khu 4; các Anh hùng LLVT nhân dân, các Mẹ VNAH vầ hàng ngàn người dân của 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã tới dự.

Đồng chí Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân đọc phát biểu khai mạc chương trình

Đồng chí Thuận Hữu, ủy viên TƯ Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo TƯ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, phát biểu khai mạc, ôn lại truyền thống hào hùng của vùng đất Nghệ An và Hà Tĩnh. Từ trong truyền thuyết thuở lập nước, Ngàn Hống đã được chọn làm kinh đô đầu tiên của người Lạc Việt ở phía Nam Bến Thủy. Sau này, Hoàng đế Quang Trung vào năm 1788 cũng xuống chiếu xây dựng Phượng Hoàng-Trung Đô ở phía Bắc Bến Thủy. Từ đó, Bến Thủy - Sông Lam trở thành gạch nối trung tâm của vùng đất địa linh và đôi bờ ví dặm. Thời đại nào vùng đất này cũng sản sinh ra những anh hùng, hào kiệt, những danh nhân văn hóa, những trí thức nổi tiếng. Không thể kể hết tên những con người đã trở thành niềm tự hào trong lịch sử dân tộc như: Phan Bội Châu, Phan Đình Phùng, Nguyễn Công Trứ, Trần Phú, Hà Huy Tập, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai …Trên mảnh đất này, khí thiêng sông núi đã sản sinh ra hai danh nhân văn hóa thế giới là Nguyễn Du và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nguyễn Du là đại thi hào dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh là anh hùng giải phóng dân tộc, người mở ra thời đại mới – rực rỡ nhất trong các thời đại – người đã làm rạng rỡ Tổ quốc ta, non sông ta, đất nước ta.

89 năm trước, tại nơi đây, công nhân khu công nghiệp Vinh - Bến Thủy và nông dân vùng phụ cận đã cùng nhau  đứng lên đấu tranh, khởi đầu phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930-1931. Lập nên chính quyền Xô Viết ở một số xã  thuộc hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Đây được xem là cuộc tổng diễn tập đầu tiên của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, tạo thế và lực để dân tộc ta đi tới thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Từ đó, Bến Thủy trở thành một dấu son, một địa chỉ đỏ trong lịch sử cách mạng Việt Nam.

Khi đế quốc Mỹ tiến hành chiến tranh phá hoại ra miền Bắc, Bến Thủy nằm ở vị trí  huyết mạch giao thông Bắc - Nam trở thành tuyến đầu đánh Mỹ ở hậu phương và ghi dấu ấn bằng việc bắn rơi chiếc máy bay Mỹ đầu tiên trên bầu trời miền Bắc. Trong những năm tháng đó, quân và dân hai đầu cầu Bến Thủy phải đương đầu với những thử thách to lớn và vô cùng khốc liệt.  Có những ngày, mảnh đất chưa đầy 3 km2  này phải gánh chịu tới 15 đợt ném bom của máy bay Mỹ. Tổng cộng,  không quân Mỹ đã đánh xuống khu vực Bến Thủy 2.912 trận, bình quân mỗi người dân ở đây phải hứng chịu hơn ba nghìn quả bom, đạn… Với tinh thần Xô Viết Nghệ Tĩnh, quân, dân Bến Thủy đã nêu cao quyết tâm “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”; “thà tim ngừng đập chứ không để phà tắc, không để điện tắt”. " Sống bám đường, chết kiên cường, dũng cảm ", Bến Thủy vẫn đứng vững trong mưa bom, bão đạn, bảo đảm giao thông hai bờ Bắc-Nam không bao giờ ùn tắc.

Đây là dịp để chúng ta tiếp tục ôn lại truyền thống quật cường, tinh thần cách mạng tiến công và lòng quả cảm của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh. Tuy còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng những năm qua, Đảng bộ và nhân dân hai tỉnh đã đồng cam, cộng khổ, chia ngọt, sẻ bùi, biết phát huy và nhân lên truyền thống vẻ vang, đổi mới và sáng tạo, đoàn kết phấn đấu vượt qua khó khăn, thử thách đưa hai miền quê của một vùng văn hóa vươn lên, ngày càng giàu mạnh như mong ước của Bác Hồ Kính yêu.

Chương trình nghệ thuật “Bến Thủy anh hùng” gồm 4 chương: “Nơi hội tụ khí thiêng sông núi”, “Đứng đầu dậy trước”, “Tọa độ anh hùng”, “Bến Thủy hôm nay”, với các tiết mục múa sử thi, các ca khúc, như “Trung đô thuở ấy còn đây”, “Núi Hồng sông Lam”, “Bến Thủy khúc tráng ca”, “Gửi người chiến sĩ trên phà”, “Cô dân quân làng Đỏ”, “Chào em cô gái Lam Hồng”, “Giữ vững biển trời Xô Viết Nghệ An”, …được thể hiện bởi các ca sỹ, nghệ sỹ của Nhà hát Nghệ Thuật Đương đại Việt Nam, và các đoàn nghệ thuật, cùng với các phóng sự tài liệu, giao lưu với các nhân chứng lịch sử, đã tái hiện lại những trang sử hào hùng của quân và dân xứ Nghệ dưới thời nhà Lê, nhà Lý, Quang Trung - Nguyễn Huệ; khí thế quật khởi của cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1930 – 1931; tinh thần chiến đấu anh dũng trong những năm chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ và nỗ lực phấn đấu của đảng bộ và nhân dân hai tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao biển tượng trưng ủng hộ đồng bào lũ lụt hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh

Nhân dịp này, đồng chí Trần Quốc Vượng đã thay mặt ban tổ chức Chương trình trao tặng 200 suất quà, tổng trị giá 600 triệu đồng cho đồng bào hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh  nhằm chia sẻ những thiệt hại do cơn bão số 4 gây ra.

                                             Đậu Hà - Anh Thi