Do ảnh hưởng của áp thấp, trong mấy ngày qua tại huyện miền núi Hương Sơn và huyện Vũ Quang-Hà Tĩnh có mưa vừa đến mưa to, nước từ thượng nguồn ào ào đổ về kéo theo những mảng bèo bọt,củi mục,khiến cho mực nước trên sông ngàn Phố và sông ngàn Sâu dâng lên rất nhanh, gây ngập úng cục bộ một số tuyến đường.

Để đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện tham gia giao thông, UBND thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn đã điều lực lượng Công an cắm biển cấm người và phương tiện qua lại cầu tràn Phố- Giang,

Trước những diễn biến phức tạp của mưa lũ, Cty CP thủy điện Hương Sơn dự kiến sẽ tiến hành mở cửa van đập tràn để điều tiết đảm bảo lượng nước về hồ kể từ 16 giờ đêm(3/9).

Theo ông Đặng Văn Thế, Tổng giám đốc Cty CP thủy điện Hương Sơn(Hà Tĩnh) cho biết,lúc 9 giờ sáng(3/9) mực nước trong hồ thủy điện Hương Sơn đang ở cao trình 801,50m và đang tiếp tục lên.Lượng mưa đo được tại trạm đầu mối thủy điện từ 19h ngày/9 đến 9 giờ ngày 3/9 là 130mm.

“Để đảm bảo an toàn,nhà máy thủy điện Hương Sơn sẽ tiến hành mở các cửa van đập tràn để điều tiết nước về hồ nhỏ hơn hoặc bằng lượng nước qua cửa van và lưu động chạy máy. Dự kiến thời gian bắt đầu xả từ 16 giờ ngày 3/9 với lượng nước qua cửa van đập tràn khoảng từ 40-80m3/s, lưu lượng nước qua tổ máy phát điện 8/7m3/s ông Thế cho biết.

Do mưa lớn kéo dài trong mấy ngày qua,một số xã vùng hạ lưu ở huyện Hương Sơn đã bị ngập úng cục bộ, nhiều cánh đồng lúa chưa kịp thu hoạch đã bị nước lũ nhấn chìm.

Trước đó, vào sáng(3/9) nhà máy thủy điện Hố Hô thông báo xả lũ.Mực nước đo được tại các vùng thượng lưu là 68.62m,hạ lưu 25m.Lưu lượng nước về hồ 1,327m3/s,qua tràn là 1,285m3/s. khiến cho mực nước dọc bờ sông  Ngàn Sâu và vùng hạ du ở huyện Vũ Quang dần lên rất nhanh. Hiện tại trên địa bàn huyện Vũ Quang có mưa vừa đến mưa to, lượng mưa lớn nhất đo được tại các trạm tự động ở Hương Quang lam và Hương Điền là 118mm.

Mưa lớn kéo dài đã gây ngập ở cánh đồng Hương Minh,Đức Lĩnh,Đức Giang và một số vùng trũng khác, một số diện tích cây trồng có nguy cơ bị ngập úng.

                                                                                Minh Lý, Minh Thi