Thế là dịch Covid-19 lại tràn vào Việt Nam! Đây là điều không ngoài dự báo. Tuy nhiên, phải thấy rằng lần này dịch xảy ra ở nhiều địa phương, có tốc độ lây lan nhanh hơn 70% so với chủng nguyên bản; lại đúng vào dịp sát Tết Nguyên đán, nên dập dịch sẽ khó khăn hơn.

Chỉ sau 1 ngày, nước ta ghi nhận ca bệnh 1552 ở Hải Dương và 1553 ở Quảng Ninh, thì số ca mắc đã lên tới 82 trường hợp và vẫn đang tiếp tục phát hiện các ca mắc mới số lượng lớn ở nhiều tỉnh. Do vậy biện pháp xử lý quan trọng nhất hiện nay là phát hiện, truy vết thần tốc, cách ly và khoanh vùng để dập dịch.

Có thể nói chưa bao giờ Ngành Y tế quyết liệt như bây giờ, không chỉ xét nghiệm F1, F2, F3 mà tại Quảng Ninh đã xét nghiệm tới F4. Chúng ta đã mở diện rất rộng, xét nghiệm rất nhiều để quét hết cộng đồng nghi ngờ tìm ra ca nhiễm. Chính phủ đặt ra chỉ tiêu kiểm soát được dịch trước ngày 25 Tết Nguyên đán!

Nước ta đã có kinh nghiệm trong khoanh vùng dập dịch. Những rõ ràng là không thể chống được dịch nếu mỗi người dân không tự giác chống dịch. Chính vì thế đồng thời với thần tốc truy vết F0, F1... cần phải phát động ngay trong toàn dân một tinh thần phòng, chống dịch cao nhất và lấy thôn, bản, khu dân cư là nơi phát động, khiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở.

Đảng, chính quyền phải giao trách nhiệm cho người đứng đầu, với một tinh thần chống dịch như “rào làng kháng chiến” của thời chống giặc ngoại xâm trước đây.

Trước hết là yêu cầu mỗi người dân ra đường đều phải đeo khẩu trang, có ý thức giãn cách giữa người này với người khác tối thiểu 2m...

Các địa phương phải lập tức hoãn tất cả những hoạt động tụ tập đông người; đóng cửa các khu vui chơi giải trí và chỉ hoạt động trở lại khi đã khống chế được dịch bệnh.

Với sự nỗ lực của toàn dân, cộng với kinh nghiệm sẵn có chắc chắn Việt Nam sẽ tiếp tục kiểm soát thanh công dịch bệnh như những đợt trước đây.

Huy Thiêm