Người dân phường Hà Lầm cho rằng: Mấy chục năm nay họ sinh sống không hề bị ngập lụt, nhưng từ khi LIDECO triển khai xây dựng khu đô thị, khiến cho các hộ dân liền kề Dự án mỗi khi mưa xuống là bị… ngập lụt.

Ngày 12-1-2021, UBND tỉnh Quảng Ninh có Văn bản số 134 gửi Sở Xây dựng, UBND T.P Hạ Long yêu cầu hai đơn vị này phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát lại các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh mà trước đây người dân có đơn kiến nghị, phản ánh.

Theo Văn bản số 134 của UBND tỉnh Quảng Ninh, các hộ dân tổ 5 phường Hà Lầm và một số hộ dân ở tổ 63, 64, 65 khu 7, phường Cao Thắng có đơn phản ánh tới UBND tỉnh liên quan đến việc triển khai xây dựng Dự án Khu đô thị Cao Thắng, Hà Khánh, Hà Lầm trên địa bàn T.P Hạ Long đã gây ra ngập lụt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hộ dân liền kề dự án.

Cổng vào Khu đô thị LIDECO.

Việc xây dựng dự án gây ngập lụt, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo xử lý tại các Văn bản số 4778 ngày 19-7-2019, số 5817 ngày 13-8-2019, số 1617 ngày 26-8-2019 gửi UBND T.P Hạ Long. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu UBND T.P Hạ Long chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan, tổ chức xác minh làm rõ những nội dung công dân kiến nghị phản ánh và căn cứ các quy định của pháp luật để giải quyết theo thẩm quyền, trả lời công dân theo quy định.

Tuy nhiên, việc giải quyết kiến nghị của UBND T.P Hạ Long như tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Quang Ninh chưa dứt điểm, khiến cho người dân tiếp tục có đơn kiến nghị vượt cấp.

Sau khi xem xét nội dung đơn kiến nghị của người dân, UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục có chỉ đạo:

- Giao UBND T.P Hạ Long chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát việc thực hiện các nội dung đã được UBND tỉnh chỉ đạo tại các văn bản nêu trên; nghiên cứu nội dung đơn công dân kiến nghị, phản ánh, giải quyết tổng thể, triệt để, dứt điểm vụ việc theo thẩm quyền và đảm bảo quy định pháp luật; đề xuất giải quyết các nội dung vượt thẩm quyền (nếu có), đảm bảo ổn định đời sống nhân dân; báo cáo kết quả về UBND tỉnh trong tháng 1-2021.

- Giao Sở Xây dựng giám sát việc thực hiện của UBND T.P Hạ Long đối với những nội dung UBND tỉnh đã chỉ đạo tại các Văn bản nêu trên; kiểm tra quy trình, trình tự thủ tục trong việc lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của UBND T.P Hạ Long ban hành đối với Dự án Hạ tầng Kỹ thuật khắc phục xử lý ngập úng như nội dung đơn công dân phản ánh; đồng thời phối hợp với UBND T.P Hạ Long và các đơn vị liên quan giải quyết vụ việc đảm bảo theo quy định của pháp luật; đề xuất những nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh (nếu có), báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh trong tháng 1-2021.

Trước đó, Báo CCB Việt Nam phản ánh ở số 1364, ra ngày 31-12-2020 với bài viết “Dân Hà Lầm hoang mang khi bị thông báo thu hồi đất ở làm dự án… đô thị” và số 1367, ra ngày 14-1-2021 với tiêu đề bài viết “Thu hồi đất làm nhà ở xã hội lại quy hoạch phân lô xây nhà liên kế, biệt thự?!”.

Bài báo phản ánh về năm 2007, UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý cho Công ty CPXD công trình 507 thực hiện dự án khu tự xây tái định cư và khu dân cư cải tạo Bãi Muối phường Cao Thắng (viết tắt Dự án). Dự án có tổng diện tích 21,44ha (trong đó giao đất giai đoạn 1 là 11,21ha). Khi đó, toàn bộ diện tích đất canh tác nông nghiệp của người dân ở đây đều nhường chỗ để triển khai dự án. Người dân cho rằng, tại Điều 5, Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ (về phát triển và quản lý nhà ở xã hội) quy định, quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị khi phê duyệt đều đã thể hiện có 20% quỹ đất nhà ở xã hội, công trình công cộng. Tức thời điểm đó Dự án đã quy hoạch bố trí quỹ đất giáo dục (đất trường học, nhà trẻ…) và quỹ đất nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án phía Công ty CPXD công trình 507 không đảm bảo tiến độ nên UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao UBND T.P Hạ Long và Công ty CP Phát triển đô thị Từ Liêm (LIDECO) nghiên cứu giai đoạn 2. Sau đó, LIDECO đề nghị bổ sung quỹ đất và điều chỉnh quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng khu dân cư đô thị tại quỹ đất liền kề với khu đô thị tại các phường Cao Thắng, Hà Khánh, Hà Lầm (T.P Hạ Long) để bù lại quỹ đất nhà ở xã hội đã bị điều chỉnh trước đó sang đất giáo dục.

Ngày 20-3-2020, UBND T.P Hạ Long có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ khu đô thị với diện tích là 1,79ha. Toàn bộ diện tích này nằm trọn trong diện tích đất ở đã được xây dựng nhà ở kiên cố của 33 hộ dân tổ 5, 6 và 8, khu 5 phường Hà Lầm.

Tuy nhiên các hộ dân cho rằng: Khi lập quy hoạch chi tiết về dự án, người dân không được lấy ý kiến hay được tiếp cận thông tin về quy hoạch dự án trước khi UBND T.P Hạ Long ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch. Đáng chú ý, sau khi công bố quy hoạch, tại khu vực dự án treo biển quy hoạch lại thể hiện 8 lô nhà liên kế với diện tích nhỏ nhất 769m2, lớn nhất 1.138m2. Các khu nhà liên kế có quy mô xây dựng 5 tầng, tum; thậm chí trên bản vẽ quy hoạch dự án còn cho thấy có những vị trí thể hiện xây dựng 12 căn biệt thự... hoành tráng!

Điều đáng lưu ý là tiền đền bù cho các hộ dân rất rẻ, chỉ từ 3,6 triệu đồng đến khoảng 5 triệu đồng/m2 đất ở, đất vườn áp giá đền bù 77.000 đồng/m2, trong khi đó đất tại dự án khu đô thị sau khi làm hạ tầng được giao bán lên tới trên dưới 30 triệu đồng/m2. Nhiều hộ dân cũng phản ánh họ không được UBND T.P Hạ Long giải quyết đất tái định cư khi bị thu hồi đất và có hộ trong phương án đền bù cũng chỉ được nhận hơn 200 triệu đồng, không đủ tiền để mua nổi một suất đất tái định cư và dư tiền để xây nhà ở mới…

Chủ trương của Đảng và Nhà nước ta trong thu hồi đất để triển khai các dự án là luôn đảm bảo quyền và lợi ích của người bị thu hồi đất. Việc thu hồi đất cũng phải tuân thủ các quy định của pháp luật đất đai và các pháp luật khác và làm sao sau thu hồi đất, điều kiện ở và sinh hoạt của người dân phải cao hơn hoặc chí ít bằng như thời điểm bị thu hồi đất. Thế nhưng, nguy cơ có hộ dân ở Hà Lầm (33 hộ dân) nằm trong diện bị thu hồi đất để giao cho LIDECO triển khai dự án đô thị có nguy cơ phải sống trong cảnh “màn trời chiếu đất” nếu như họ không được giải quyết thỏa đáng trong đền bù và tái định cư!

Bài và ảnh: Doanh Chính