Sáng 31-1, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam ghi nhận 14 ca mắc mới là các ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Hà Nội, Hòa Bình, Bắc Ninh, Hải Dương, Gia Lai.

Cụ thể, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận một bệnh nhân nữ, 29 tuổi, địa chỉ thường trú tại TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, là trường hợp có chồng là bệnh nhân 1.565 và con là bệnh nhân 1.652. Đây là hai trường hợp mắc bệnh trước đó có liên quan đến ổ dịch của TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Tỉnh Hòa Bình ghi nhận hai ca bệnh, địa chỉ thường trú tại huyện Tân Lạc và TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, có liên quan đến ổ dịch của TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thông tin dịch tễ đang được điều tra bổ sung.

Tỉnh Gia Lai ghi nhận hai ca bệnh, địa chỉ thường trú tại thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai, có tiền sử tiếp xúc với hai bệnh nhân mắc trước đó tại thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai.

TP Hà Nội ghi nhận 5 ca bệnh, địa chỉ thường trú tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, có tiền sử tiếp xúc với bệnh nhân 1.694.

Tỉnh Hải Dương ghi nhận 4 ca bệnh đều ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thông tin dịch tễ đang được điều tra bổ sung.

Như vậy, tính đến 6 giờ ngày 31-1, Việt Nam có tổng cộng 914 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-1 đến nay là 221 ca. Cả nước còn 23.065 người tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 hoặc nhập cảnh từ vùng dịch, đang được cách ly theo dõi sức khỏe; trong đó 150 người được cách ly tại bệnh viện, 20.336 người được cách ly tập trung tại các cơ sở khác, 2.579 người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam đã chữa khỏi 1.456 bệnh nhân mắc Covid-19; 35 ca tử vong liên quan đến Covid-19 trên nền bệnh lý trầm trọng. Trong số những bệnh nhân đang được tiếp tục điều trị tại các cơ sở y tế, 6 người có kết quả xét nghiệm âm tính lần một với virus SARS-CoV-2, có 4 người âm tính lần hai và 3 người âm tính lần ba.

Để sống chung an toàn với đại dịch Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu người dân cần tuân thủ thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tụ tập- Khai báo y tế.

*Liên quan đến công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, ngày 30-1, tại Trung tâm chỉ huy của Bộ Y tế tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng các thành viên đã hội chẩn trực tuyến với các bệnh viện về tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19 và những bệnh nhân nặng.

Tại buổi hội chẩn, các thành viên Hội đồng chuyên môn đề nghị Bệnh viện Phổi Đà Nẵng theo dõi sát bệnh nhân 1.536 vì bệnh nhân tuổi cao, nhiều bệnh nền kèm theo. Bên cạnh đó, các bệnh nhân 1.552, bệnh nhân 1.553 tiếp tục được theo dõi và điều trị hiệu quả để sớm phục hồi sức khỏe.

Tại buổi hội chẩn, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục tập trung cho công tác phòng, chống dịch ngay cận kề Tết nguyên đán, phải làm tốt công tác phân luồng, sàng lọc, cách ly, phát hiện sớm và điều trị hiệu quả. Đối với các bệnh viện ở Hải Dương và Quảng Ninh hiện đang thu dung và điều trị các bệnh nhân Covid-19 phải sẵn sàng cho tình huống có nhiều bệnh nhân nặng để chủ động trong điều trị và xin ý kiến hội đồng chuyên môn thường trực 24/24h.

* Ông Nguyễn Văn Kiên, Chủ tịch UBND TP Chí Linh, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 của TP Chí Linh vừa cho biết, nhờ sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Hải Dương, sự hỗ trợ rất kịp thời và hiệu quả của Bộ Y tế, đến nay TP Chí Linh đã khoanh vùng được các ổ dịch; thiết lập được bệnh viện dã chiến để điều trị các bệnh nhân Covid-19. Những người thuộc diện tiếp xúc gần như F1, F2 đã được truy vết, điều tra. Người thuộc diện F1 đã được cách ly 100%. Ngành y tế đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm những người có tiếp xúc gần với các ca dương tính.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Chí Linh đã vào cuộc khẩn trương, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó đã lập 11 chốt chặn phong tỏa thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo và Công ty TNHH POYUN tại Khu công nghiệp Cộng Hòa.

VƯƠNG THÚY